Cập nhật diện tích tối thiểu được tách thửa đất theo luật mới nhất

04/11/2020 - 08:44

Bao nhiêu m2 được tách sổ đỏ là thắc mắc chung của nhiều người sử dụng đất, trong khi thực tế, diện tích tối thiểu để tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở mỗi địa phương là khác nhau. Vậy quy định này ở các tỉnh / thành cụ thể như thế nào và người dân cố tình không chấp hành về diện tích tách thửa tối thiểu có được không?

1. Diện tích tách thửa tối thiểu là bao nhiêu?

Tách thửa là quá trình phân chia quyền sở hữu đất đai từ một người có trách nhiệm cho nhiều chủ thể khác nhau. Theo đó, diện tích tối thiểu được tách thửa là số mà thửa đất được tách phải lớn hơn hoặc bằng để đảm bảo việc tách thửa có hiệu lực. Ví dụ, ông A có mảnh đất 100m2 muốn tách thửa 45m2 để chia cho con trai. Tuy nhiên, diện tích tối thiểu để được tách thửa tại địa phương nơi ông A sinh sống là 50m2 nên việc ông A yêu cầu tách thửa là không khả thi.

Điều kiện để được tách thửa phù hợp với quy định của pháp luật

Mặc dù quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa ở mỗi địa phương là khác nhau nhưng để thực hiện thủ tục tách thửa thì trước hết mảnh đất đó phải đáp ứng đủ 3 điều kiện chung được quy định trong Luật Đất đai 2013 và các tài liệu liên quan khác như sau:

  • Đất phải có sổ đỏ. Người sử dụng đất đứng tên trên sổ đỏ có thể tách thửa của mình. Nếu đất chưa có sổ đỏ mà đủ điều kiện cấp thì phải làm thủ tục xin cấp, sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được tách thửa.
  • Đất được tách thửa phải đủ hạn mức, diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định của địa phương (do UBND tỉnh ban hành).
  • Cá nhân / hộ gia đình muốn được cấp sổ đỏ đối với thửa đất tách thửa phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi có đất, có căn cứ chứng minh sử dụng ổn định từ trước đến nay và không vướng mắc về đất đai. kế hoạch và tranh chấp.

Quy định diện tích tách thửa mới nhất 2020

Ảnh minh họa: Internet

2. Quy trình, thủ tục tách thửa đất

Bước 1: Lập hồ sơ xin tách thửa đất

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 24/2014 / TT-BTNMT, hồ sơ người dân cần chuẩn bị khi đề nghị tách thửa gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin tách thửa (theo mẫu)
  • Sổ đỏ đã được cấp chính chủ.

Bước 2: Gửi đơn đăng ký

Người dân nộp hồ sơ trên tại Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện hoặc UBND cấp xã nếu có nhu cầu. Trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai thẩm tra hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ (đầy đủ hồ sơ theo quy định), cơ quan chức năng sẽ tiến hành đo đạc địa chính để tách thửa đất. Sau đó, lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho thửa đất mới sau khi đã tách thửa. Đồng thời chỉnh lý thông tin, cập nhật những biến động trên vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính của địa phương mình.

Bước 4: Bàn giao sổ đỏ thửa đất mới cho người sử dụng đất

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ ra thông báo để người dân đến nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa, hoặc gửi sổ đỏ về UBND cấp xã để trả cho người dân.

3. Cập nhật diện tích tối thiểu được tách thửa mới nhất tại một số tỉnh thành

Tỉnh thành/Khu vựcDiện tích tối thiểu được tách thửa
Hà NộiCác phường30 m2
Các xã giáp ranh các quận và thị trấn60 m2
Các xã vùng đồng bằng80 m2
Các xã vùng trung du120 m2
Các xã vùng miền núi150 m2
TP.HCMKhu vực 1: Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04m (với đất ở chưa có nhà).
Khu vực 2: Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện được quy hoạch đô thị hóa80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05m (với đất ở chưa có nhà).
Khu vực 3: Huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 07m (với đất ở chưa có nhà).
Bắc NinhĐất ở đô thị, đất ở nông thôn ven quốc lộ, tỉnh lộ và thuộc quy hoạch khu đô thị mớiTheo quy hoạch chi tiết được duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa phải từ 40m2 trở lên và có kích thước mỗi cạnh không nhỏ hơn 3,5m.
Đất ở nông thônTheo quy hoạch chi tiết được duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa phải từ 70m2 trở lên và có kích thước mỗi cạnh không nhỏ hơn 4m.

Theo Thanh niên việt