Dân than bị cán bộ hành khi sang nhượng nhà đất

31/07/2017 - 07:04

 

TP - Theo phản ánh của ông Nguyễn Nguyễn (sn 1978, trú đường Lê Lợi, TP Pleiku, Gia Lai), ngày 3/6/2017, ông Nguyễn có chuyển nhượng một lô đất ở với bìa đỏ số BA533147 cho gia đình ông Lê Quốc Việt (sn 1971, quê Đà Lạt, Lâm Đồng).

 


Người dân đến làm việc tại Văn phòng đăng ký đất đai TP Pleiku.
 

 

Gây khó dễ

Khi lên cơ quan thuế để hoàn thành các khoản phải đóng theo quy định thì ông Nguyễn được cán bộ một cửa ở đây hướng dẫn rằng trường hợp của ông, do bán căn nhà ở duy nhất nên được miễn thuế thu nhập cá nhân. Cán bộ đã hướng dẫn ông Nguyễn sang chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Pleiku làm thủ tục hủy thông báo thuế. Ngày 28/6/2017, ông Nguyễn đến bộ phận một cửa ở UBND TP Pleiku nộp hồ sơ, giấy hẹn được phát ra thể hiện vào ngày 6/7/2017 sẽ trả kết quả. Tuy nhiên, đến ngày hẹn, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Pleiku không ra thông báo hủy thuế cho ông Nguyễn, cũng không đưa ra bất kỳ lý do gì, hay có câu trả lời thỏa đáng về việc chậm trễ này. Ông Nguyễn đã gọi điện cho cán bộ thụ lý tên là Châu Hữu Nhơn thì được trả lời là đang lục tìm hồ sơ.

Ngày 15/7/2017, gặp trực tiếp cán bộ Nhơn, ông Nguyễn được yêu cầu bổ sung hộ khẩu thường trú, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất-là những giấy tờ trong hồ sơ đã có lúc đi nộp. Đến ngày 20/7/2017, ông Nguyễn cùng người mua đất lên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Pleiku thì cán bộ Nhơn lúc này bảo sẽ trả lại hồ sơ và đòi lại tờ giấy hẹn kết quả. Một điều lạ là người mua đất là ông Việt đã nộp xong thuế trích bạ, đang đợi hoàn thành thủ tục chuyển nhượng để lấy bìa đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất-PV) thì vị cán bộ thụ lý trên liên tục gọi điện thoại cho ông này để hỏi han.

“Sau khi mua nhà, gia đình tôi đã hoàn thành mọi thủ tục theo quy định, chỉ chờ bên bán hủy thông báo thuế để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, sang tên đổi chủ để làm bìa đỏ. Thế nhưng, cán bộ làm khó dễ khiến cho công việc của gia đình tôi trễ nải, thiệt hại tài chính. Trong hồ sơ, toàn bộ số điện thoại của bên bán và bên mua đều được cung cấp đầy đủ nhưng cán bộ Nhơn vẫn “rảnh rỗi” gọi cho tôi để hỏi số điện thoại của ông Nguyễn, là điều quá khó hiểu”, ông Việt bức xúc.

 

Không có quy định tách bìa đỏ mới được chuyển nhượng

Cũng liên quan đến dấu hiệu nhiêu khê ở Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Pleiku, nhiều người bức xúc phản ánh muốn sang nhượng đất thì phải làm thủ tục cấp mới bìa đỏ (tách bìa), gây tốn kém, mất thời gian. Chưa hết, phôi bìa đỏ được quy định chỉ 23.000 đồng, nhưng chi nhánh văn phòng này cứ thu đều đều 600.000 đồng/bìa đỏ đối với đất có đất ở; khoảng 300.000 đồng/bìa đỏ đối với đất chưa có đất ở mà không hề xuất biên lai thu tiền...  

“Từ thời bà Nguyễn Thị Hậu làm giám đốc, giờ là ông Trương Đức Vinh làm phó phụ trách thì cái chi nhánh văn phòng này “đẻ” ra đủ thứ thủ tục hết sức vô lý, gây phiền hà cho dân”, một người bức xúc.   

Làm việc với chúng tôi, một lãnh đạo thuộc Văn phòng đăng ký đất đai Gia Lai (đề nghị giấu tên) khẳng định, việc làm của ông Nhơn là hoàn toàn sai trái, sẽ yêu cầu ông Nhơn giải quyết ngay hồ sơ cho ông Nguyễn.

“Ông Nhơn mới về công tác nhưng tôi đã nghe rất nhiều lời phản ánh không tốt về cách làm việc cũng như thái độ của ông này đối với dân”, vị lãnh đạo nói.  

Về vấn đề phải tách, làm bìa đỏ mới thì mới được phép chuyển nhượng đất, vị lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai Gia Lai thừa nhận việc này không có quy định trong bộ thủ tục, thực tế là gây nhiêu khê và tốn kém cho dân. Hiện tại việc này mới bị chấm dứt nhưng dư âm xấu của nó vẫn còn, rất nhiều hồ sơ còn tồn đọng vì việc này vẫn chưa giải quyết xong.

“Còn việc thu phí bìa đỏ, tôi chưa nghe nên xin tiếp nhận ý kiến phản ánh và cho kiểm tra cụ thể”, vị lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai Gia Lai nói.

Theo Tiền Phong