Một số lưu ý khi mua nhà nát

22/09/2020 - 15:49

Những ngôi nhà cũ kỹ, xuống cấp, giá trị sử dụng thấp ... (tạm gọi là nhà dột nát) vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư. Mua một ngôi nhà đã xuống cấp sau đó được sửa chữa, nâng cấp và bán lại để kiếm lời được coi là một hoạt động kinh doanh bất động sản theo Đạo luật Kinh doanh Bất động sản.

Ở một mức độ nhỏ, đôi khi không cần thành lập công ty có chức năng kinh doanh bất động sản, nhưng phải kê khai và nộp thuế thu nhập theo quy định. Tuy nhiên, trên thực tế, nhà đầu tư có thể gặp một số rủi ro khi mua nhà đã xây xong.

Đặc biệt, nhiều trường hợp nhà xập xệ được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích, đất xâm canh vi phạm giấy phép xây dựng, nhà không giấy chứng nhận ...

Theo ThS Ngô Gia Hoàng (Giảng viên Khoa Luật Thương mại, Đại học Luật TP.HCM), hợp đồng mua bán có thể vô hiệu hoặc người mua không có tư cách sở hữu, sau này khó bán. Vì vậy, cần kiểm tra tính pháp lý của căn nhà: tốt nhất chỉ nên mua những căn nhà đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ hồng).

Những ngôi nhà nát rất có thể sẽ liên quan đến một số vấn đề về pháp lý. Ảnh: VIỆT HOA

Người mua cũng phải xem kỹ thông tin trên sổ hồng vì người bán phải là chính chủ đứng tên trên sổ. Mục đích sử dụng đất phải là đất ở; Thông tin về nhà cửa, công trình xây dựng trên sổ sách và thực tế phải khớp nhau.

“Người mua đặc biệt cần lưu ý kiểm tra thông tin quy hoạch mới nhất tại khu vực, không nên chỉ dựa vào quy hoạch ghi trên giấy chứng nhận, vì quy hoạch có thể thay đổi bất cứ lúc nào” - ThS Ngô Gia Hoàng phân tích.

Theo thạc sĩ Hoàng, một số người dân đầu tư sửa sang, sửa lại nhà nhưng không bán được nữa. Nguyên nhân có thể là do chi phí sửa chữa quá cao dẫn đến giá bất động sản cao và vượt quá khả năng chi trả của khách hàng ở phân khúc này. Ngoài ra, có thể có những vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến khả năng bán được nhà như phong thủy, lịch sử ngôi nhà, dân cư xung quanh, môi trường, giao thông… Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề trên để đo lường khả năng sinh lời sau này.

Theo ông Trần Mạnh Đạt, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần D&D (đơn vị thiết kế, sản xuất và thi công nội thất), việc mua nhà dột nát cần tính toán kỹ lưỡng cho việc sửa chữa, xây lại. Nhiều ngôi nhà có diện tích nhỏ nên không thể xây dựng như ý muốn.

“Nhiều khi gia chủ mua một căn nhà đã xuống cấp, muốn xây lại nên họ bắt gặp mối quan hệ và quy hoạch. Chưa kể nhà xập xệ thường có diện tích nhỏ và hình dáng nhà không như ý muốn (nhiều nhà hình tam giác, đầu to, đuôi nhỏ…) nên khó bố trí công năng sử dụng. . Vì vậy, trước khi mua cần nghiên cứu kỹ phương án cải tiến ”- anh Đạt chia sẻ thêm.

Theo House Viet Biên tập | Pháp luật