Nhà ở thương mại là gì? Ưu, nhược điểm khi mua nhà ở thương mại

31/10/2020 - 09:11

Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi cá nhân / hộ gia đình, thị trường nhà ở hiện nay có nhiều phân khúc với mức giá phong phú cho người dân lựa chọn. Trong đó, nhà ở thương mại là loại hình giao dịch khá phổ biến. Vậy nhà ở thương mại là gì, điểm khác biệt như thế nào so với nhà ở xã hội và những điều cần lưu ý khi mua nhà ở thương mại?

Nhà ở thương mại là gì?

1. Nhà ở thương mại là gì?

Căn cứ khoản 4 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà ở thương mại là công trình nhà ở được đầu tư xây dựng nhằm mục đích cho thuê mua, cho thuê mua theo cơ chế thị trường. Nói một cách đơn giản hơn, nhà ở thương mại là căn hộ do chủ đầu tư xây dựng với mục đích để bán hoặc cho thuê, trong đó hai bên sẽ tự quyết định giá cả.

Điều kiện xây dựng nhà ở thương mại

Theo quy định của pháp luật, để được bỏ vốn làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, cá nhân / tổ chức đó phải đáp ứng đủ 4 điều kiện sau:

  • Đã thành lập và hoạt động doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.
  • Doanh nghiệp phải có vốn pháp định theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản. Hiện nay, mức vốn pháp định đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản được quy định là không dưới 20 tỷ đồng (theo Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn thi hành). Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của số vốn pháp định này mà không phải ký quỹ tại ngân hàng.
  • Doanh nghiệp phải có chức năng kinh doanh bất động sản, nghĩa là đã đăng ký mã ngành nghề kinh doanh bất động sản và có đủ điều kiện mới được kinh doanh bất động sản.
  • Doanh nghiệp cần có vốn tài sản đảm bảo tại ngân hàng để đảm bảo khả năng thực hiện dự án đó (theo quy định của pháp luật đầu tư).

Như vậy, trường hợp cá nhân muốn đầu tư dự án nhà ở thương mại thì phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản. Trường hợp cá nhân đó không thể đáp ứng các điều kiện trên mà vẫn muốn đầu tư vào dự án nhà ở thương mại thì có thể lựa chọn hình thức góp vốn vào các doanh nghiệp đủ điều kiện thông qua các hình thức mà pháp luật quy định. cho phép.

2. Thủ tục đăng ký làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại

Bước 1: Lựa chọn chủ đầu tư đủ điều kiện để xây dựng nhà ở thương mại

Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định và thực hiện theo hai hình thức:

  • Trường hợp đất xây dựng dự án nhà ở thương mại đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng: Thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
  • Trường hợp đất chưa bồi thường giải phóng mặt bằng và có nhiều nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia: Tổ chức đấu thầu. Trường hợp đặc biệt chỉ có một nhà đầu tư đáp ứng đủ điều kiện thì doanh nghiệp đó được chỉ định làm chủ đầu tư dự án.

Lưu ý, đối với các dự án thuộc diện Thủ tướng Chính phủ có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND cấp tỉnh phải làm thủ tục đề nghị Thủ tướng Chính phủ có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư trước khi lựa chọn chủ đầu tư cho dự án nhà ở thương mại đó.

Bước 2: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ pháp lý để đăng ký làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại

Sau khi đáp ứng đủ 4 điều kiện trên, để đăng ký làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký làm nhà đầu tư với các thông tin chính như tên, địa chỉ, tiến độ dự kiến ​​nếu thực hiện dự án ...
  • Xuất trình bản sao có chứng thực hoặc bản chính để đối chiếu các giấy tờ như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy tờ chứng minh vốn pháp định ...
  • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư, ví dụ: Giấy tờ chứng minh doanh nghiệp sở hữu vốn thuộc sở hữu của doanh nghiệp để thực hiện dự án nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư. Đối với trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, cần có xác nhận của ngân hàng (nơi doanh nghiệp mở tài khoản) về số dư tiền ký quỹ để làm vốn pháp định. Nếu vốn là tài sản thì phải có chứng chỉ thẩm định giá hoặc chứng chỉ thẩm định giá tài sản doanh nghiệp của tổ chức có chức năng định giá / thẩm định giá tại Việt Nam.

Nhà ở thương mại là gì? Ưu, nhược điểm khi mua nhà ở thương mại

Nhà ở thương mại là phương án được nhiều người thu nhập trung bình nhưng ổn định lựa chọn. Ảnh minh họa: Internet

3. Đối tượng được mua nhà ở thương mại

Nếu đối tượng được mua nhà ở xã hội cần đáp ứng khá nhiều quy định, tiêu chuẩn khắt khe về nhà ở thương mại thì các quy định liên quan đến người mua lại hoàn toàn ngược lại. Theo đó, bất kỳ công dân nào có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân Việt Nam đều được mua nhà ở thương mại. Ngay cả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng có thể mua được loại hình nhà ở này nếu có nhu cầu nhưng phải tuân theo quy định riêng của luật đất đai và luật nhà ở.

Thuận lợi - khó khăn khi mua nhà ở thương mại

Về ưu điểm, ưu điểm nổi bật của nhà ở thương mại là mức giá phong phú, đủ sự lựa chọn cho các cá nhân / hộ gia đình có mức thu nhập khác nhau. Đó là chưa kể người mua căn hộ thương mại có thể vay ngân hàng tới 70% giá trị căn hộ trong vòng 20 - 30 năm, nhằm tháo gỡ khó khăn về ngân sách cũng như giảm áp lực trả lãi hàng tháng. (do thời gian vay dài).

Môi trường sống tại các dự án chung cư thương mại cũng thuận tiện và ổn định về an ninh hơn so với nơi ở bình dân. Chủ nhà cũng có thể dễ dàng chuyển nhượng căn hộ chung cư do nhu cầu về loại hình nhà ở này thường cao, nhất là ở các thành phố lớn.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng vẫn có những điểm người mua cần lưu ý trước khi vào mua nhà ở thương mại. Không loại trừ việc chủ đầu tư xây dựng dự án khác thiết kế, chất lượng không đồng bộ (điện, nước, internet…) hoặc không đảm bảo khiến cư dân có những trải nghiệm không hài lòng.

Để tránh rơi vào trường hợp này, người mua cần chủ động kiểm tra thông tin về chủ đầu tư, pháp lý của căn hộ, hồ sơ dự án (giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, giấy giao đất ...) trước khi xuống tiền.

Ngoài ra, người mua cũng cần cẩn thận, tỉ mỉ khi nhận bàn giao nhà, đo đạc căn hộ cẩn thận, chất lượng dịch vụ để đảm bảo chủ đầu tư đã tiến hành thi công và thiết kế theo đúng cam kết. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo thông tin này qua các bài viết khác trên Houseviet.vn như: Kinh nghiệm bàn giao căn hộ, trường hợp nhận căn hộ không đúng mẫu, người mua phải làm gì? ...

Chủ đề: Kiến thức bất động sản quan trọng.