Nhận bàn giao nhà chung cư và những lưu ý không thể bỏ qua

15/11/2021 - 16:38
|

Khi mua căn hộ chung cư, hầu như ai cũng háo hức về ngày chủ đầu tư bàn giao nhà. Tuy nhiên, vì đây là lần đầu tiên nhận nhà nên ít người biết phải làm gì để quá trình bàn giao nhà diễn ra suôn sẻ. Sau đây ban biên tập House Viet xin phép tổng hợp một số bài viết về kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư để gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích phần nào để các bạn khi nhận bàn giao căn hộ được thuận lợi và an tâm hơn.

Hình minh hoạ

Xem ngày trước khi nhận căn hộ chung cư

Khi đặt cọc và ký hợp đồng mua bán đều chọn ngày lành tháng tốt thì không có lý do gì mà chúng ta không xem ngày tốt để nhận căn hộ đúng không nào. Do đó admin thấy rằng, đây cũng là một lưu ý rất quan trọng mà quý khách hàng nên lưu ý, người xưa đã nói rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" mà.

Vậy nên, khi chủ đầu tư tiến hành bàn giao căn hộ thì chúng ta sẽ xem ngày đẹp hay không? Tránh những ngày xấu để hạn chế những điều không may mắn có thể xảy ra trong tương lai. Quan trọng nhất đó là tâm lý chúng ta cũng sẽ an tâm hơn khi sống lâu dài tại căn hộ trong nhiều chục năm sau này.

Bạn lưu ý, trường hợp chủ đầu tư yêu cầu bạn nhận nhà đúng ngày họ chỉ định nhưng không phù hợp với lịch bạn đã xem thì bạn có quyền từ chối. Căn hộ chung cư là tài sản lớn, nó có thể là giá trị tích luỹ cả đời người nên không thể qua loa. Hãy mạnh dạn và đặt lịch nhận bàn giao chung cư theo đúng ngày tốt với tuổi của bạn.

Nên chọn ngày phù hợp với tuổi gia chủ khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Nhận nhà chung cư cần chuẩn bị những gì?

Rất nhiều khách hàng phân vân ở câu hỏi này. Việc nhận bàn giao căn hộ chung cư thật ra không khó như bạn nghĩ. Hãy lưu ý một số điểm sau để việc nhận nhà được diễn ra thuận lợi.

 • Hợp đồng mua bán căn hộ (nêu rõ trang thiết bị, đồ vật chủ đầu tư bàn giao)
 • Bản vẽ thể hiện các kích thước chi tiết của căn hộ (nên xem bản A3 cho rõ).
 • Sổ tay, bút để ghi chú
 • Đèn pin để soi kỹ những góc tối
 • Dụng cụ thử điện để kiểm tra từng ổ cắm điện, đảm bảo 100% có điện và không rò rỉ
 • Túi nhựa hoặc các vật dụng có thể bịt kín đường thoát sàn.
 • Ghế hoặc thang cao để kiểm tra trần nhà.
 • Xô hoặc chậu và 1 cốc nước
 • Thước cuộn cứng.

Những điều cần kiểm tra khi nhận bàn giao nhà chung cư

Tùy từng loại căn hộ mà có chi tiết bàn giao khác nhau, nhưng về cơ bản tất cả các căn hộ đều có chung tính năng trang bị như sau:

 • Diện tích căn hộ
 • Điện
 • Nước
 • Đồ nội thất (nếu có)

Trước khi tiến hành chúng ta cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp điện nước cho căn hộ, sau đó mới bàn giao từng hạng mục.

Diện tích chi tiết căn hộ

Theo hướng dẫn tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng QCVN 04-1: 2015 / BXD, diện tích sử dụng của căn hộ là diện tích sàn tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả diện tích của phần tường ngăn cách các phòng trong Căn hộ, bao gồm diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích chiếm dụng của tường nhà, tường ngăn giữa các căn hộ, cột, tường chịu lực, hộp kỹ thuật được đặt trong căn hộ.

Khi đo đạc có vấn đề như thiếu hoặc thừa chỗ thì phải kiểm tra lại các điều kiện của hợp đồng mua bán (HĐMB), nếu không đạt thì ghi vào biên bản bàn giao.

Cần đo diện tích căn hộ thực tế trước khi nhận bàn giao

Điện

Bật tất cả các công tắc điện để kiểm tra đèn sáng (bật và tắt ít nhất ba lần để xem thiết bị có ổn định hay không).

Dùng bút thử điện để kiểm tra các kết nối điện chờ nếu có thể hãy nối dây để kiểm tra.

Bật mọi thiết bị điện có sẵn trong phòng như bóng đèn, điều hòa, bình nóng lạnh, quạt hút, bếp từ, máy hút mùi ... sau đó ngắt Aptomat xem Aptomat có đúng không. Nhiều nơi, Aptomat bảo vệ chống trùng khớp không chính xác.

Kiểm tra xem các thiết bị đầu cuối internet và truyền hình cáp trong các phòng đã đầy chưa.

Trong quá trình nghiệm thu có sai sót của chủ đầu tư phải ghi vào biên bản bàn giao để chủ đầu tư sửa chữa.

Phần ổ điện phải được kiểm tra kỹ, lưu ý các ổ điện có lỗ hở ngoài sau này nên được thay thế bằng ổ an toàn

Nước

Đây là phần quan trọng và dễ gây khó chịu cho cư dân sau khi nhận nhà nếu gặp sự cố. Bạn nên kiểm tra kỹ hệ thống nước xem có bị rò rỉ, thấm hay không.

Phần trần nhà bị thấm
Nước tạt qua cửa sổ

Hạng mục này sẽ khiến cuộc sống của mọi người trong nhà không có kinh nghiệm trở nên khó chịu và dễ bực bội nhất.

Cách đơn giản nhất để kiểm tra cửa sổ có bị ướt hay không là kiểm tra căn hộ trước khi nhận bàn giao sau mỗi trận mưa lớn.

Nếu không có thời gian hoặc chủ đầu tư không cho xem nhà trước thời điểm bàn giao thì trong quá trình bàn giao nhà. Dùng cốc múc nước vào cửa sổ và nếu thấy nước vào thì chặn cửa lại để khắc phục.

Sau khi mở van nước tổng, chúng ta nên đợi từ 45 phút - 1 tiếng để xem có phát hiện đường ống ngầm trong căn hộ có bị dò rỉ hay không.

Lấy một miếng ni lông, những vật dụng đã chuẩn bị để bịt kín đường thoát nước sàn ban công, để khoảng 1 tiếng trong nhà vệ sinh xem có thấm nước không?

Xả nước trong bồn cầu, ghi chép lại xem có thoát không? Có bị kẹt nước ở đâu đó không?

Nếu có vấn đề gì xảy ra với một hạng mục trong quá trình kiểm tra, chúng ta cần ghi vào biên bản bàn giao và đề xuất xử lý.

Nội thất

Cửa ra vào bị cong vênh

Kiểm tra lại toàn bộ đồ đạc nội thất có đúng chủng loại, mẫu mã, kích thước… như trong hợp đồng hay không?

Kiểm tra cửa ra vào, cửa thông phòng xem có bị nứt, cong, vênh không? Khóa cửa bị hỏng?

Gạch: Bạn dùng tay hoặc vật cứng gõ vào sàn gạch xem có bị khoảng hở khi ốp không?

Sơn tường: Có đều màu không, có bị bong tróc không?

Những lưu ý khác khi nhận bàn giao căn hộ

Bạn có thể rủ các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè đến nhận nhà cùng mình, có rất nhiều người giúp bạn thực hiện toàn bộ quá trình kiểm tra và không bỏ sót vật dụng nào.

Rà soát đến đâu nên ghi nhận hoặc quay phim những sai phạm của chủ đầu tư để yêu cầu sửa ngay.

Ngôi nhà là tài sản lớn gắn bó lâu dài với chúng ta, càng xem xét kỹ càng thì sau này chúng ta chuyển đến ở càng an toàn.

Bạn nên ghi các lỗi vào phiếu yêu cầu sửa chữa, nếu sau khi nhận nhà họ thay đổi, hư hỏng thì giữ chìa khóa để họ không tự ý vào sửa, gây những hỏng hóc, hư hại khác.

Nếu việc kiểm tra và nghiệm thu không có vấn đề gì thì chúng ta sẽ nhận bàn giao căn hộ

Checklist khi nhận căn hộ mới

Ảnh 1
Nguồn CNC Interior

Đây là những thứ mà bạn nhất định phải kiểm tra khi về đến nhà để tránh những rắc rối và tốn kém về sau. Hy vọng với bảng kê cần tuân thủ khi nhận bàn giao căn hộ mới này, bạn sẽ nhận bàn giao nhà mới một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Theo House Viet Tổng hợp