Nữ giới làm nhân viên bất động sản và chuyện bị nam khách hàng "gạ tình" chuyện như cơm bữa

08/03/2021 - 10:00

Những người phụ nữ làm nghề bất động sản phải đánh đổi rất nhiều mồ hôi, nước mắt, thậm chí là hạnh phúc của chính mình. Đặc biệt, các nữ nhân viên môi giới cũng sẽ vấp phải nhiều cạm bẫy nghề nghiệp, trong đó nhức nhối nhất là việc “gạ tình.

Hơn 10 năm kinh nghiệm chuyển nghề "buôn lưỡi, bán nước bọt" của cô hiệu phó

Trong vòng 5 năm trở lại đây, phụ nữ làm nghề môi giới bất động sản không phải là hiếm. Tuy nhiên, so với các “đấng mày râu”, những người phụ nữ làm nghề môi giới phải đánh đổi rất nhiều, mồ hôi, nước mắt và cả hạnh phúc của chính mình.

Nhân viên kinh doanh bất động sản, một công việc không hề dễ dàng đối với phụ nữ (ảnh minh họa)

Chị Tạ Hảo (SN 1983), một nhân viên môi giới tại Hà Nội, trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận: Nghề nào cũng có mặt tốt và mặt tiêu cực, dù là nam hay nữ. Cơ hội nghề nghiệp cũng phải đón nhận những thách thức trong công việc.

Chị Hảo là giáo viên mầm non đã có hơn 10 năm kinh nghiệm. Trước khi tham gia môi giới, chị Hảo là hiệu phó với mức lương 9 triệu đồng / tháng. Chị tâm sự mình khởi nghiệp môi giới vì chữ “duyên”, sau đó mới đến vấn đề tài chính.

“Với mức 9 triệu đồng / tháng, tuy không thực sự cao nhưng so với thu nhập từ nghề giáo thì đây là mức lương mà rất nhiều người mong muốn. Tuy nhiên, trước khi tôi trở thành một giáo viên, tôi thích làm bất động sản. Cơ hội mới thực sự đến vào giữa năm 2020 ”, chị Hảo nói.

Cho đến nay, chịà Hảo mới tham gia lĩnh vực bất động sản được 6 tháng. Tuy nhiên, chị đã nếm trải mọi đắng cay ngọt bùi mà nghề này mang lại.

Ban đầu, chồng chị Hảo nghĩ nghề môi giới nhà đất nhàn hơn nghề dạy học nên đồng ý cho chị chuyển từ nghề dạy học sang nghề môi giới bất động sản.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nghề môi giới không hề nhàn hạ mà còn vất vả hơn nghề giáo viên mầm non.

“Giáo viên chỉ làm việc trong giờ hành chính, thứ 7 và chủ nhật thì rảnh. Trong khi đó, nghề môi giới bất động sản không có thời gian cố định. Thức khuya và dậy sớm là chuyện bình thường. Đôi khi tôi có thể đi làm từ 5 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Thời gian làm việc phụ thuộc nhiều vào khách hàng. Bất cứ khi nào có mặt khách, kể cả sáng hay tối, mưa gió, anh chị đều phải đưa xe máy đến địa điểm để tư vấn cho khách ”, chị Hảo cho biết.

Với trách nhiệm của một người phụ nữ, là một nhân viên kinh doanh bất động sản, chị ấy không thể hài hòa tốt giữa việc nhà và việc đi làm. Điều này đã ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của họ.

“Tôi có hai cháu, cháu lớn học lớp 12, cháu nhỏ học lớp 5. Trước khi đi làm, tôi phải chuẩn bị bữa trưa cho các con ăn uống để đi học, vì vậy tôi phải dậy 5h sáng, đi chợ, ăn gì đó. Trong công việc này nếu chồng hiểu và thông cảm cho mình thì tốt, còn nếu chồng không hiểu thì cũng phải cố gắng đảm đương trách nhiệm của người phụ nữ ”, chị Hảo bộc bạch.

Bù lại, công việc môi giới cho chị nhiều kinh nghiệm sống, khả năng giao tiếp và biết cách hòa đồng hơn trước. Chị cho biết công việc giảng dạy là nghề "đóng", ngày nào đi làm cũng vậy. Tuy nhiên môi giới là một nghề “mở” nhưng mỗi ngày sẽ là một trải nghiệm sống, một trải nghiệm hoàn toàn khác. Vì vậy, chị Hảo khẳng định sẽ không quay lại giảng dạy mà sẽ tiếp tục làm công việc kinh doanh bất động sản lâu dài.

Bí quyết từ chối "gạ tình" của khách hàng nam

So với các “đấng mày râu”, phụ nữ làm nghề bất động sản có lợi thế hơn về ngoại hình và dễ tiếp cận khách hàng hơn. Trong ngành này, phụ nữ rất dễ kết thân với khách hàng.

Tuy nhiên, ưu điểm này cũng đặt ra nhiều vấn đề khó tránh khỏi. Đặc biệt, vấn đề bị khách hàng nam “gạ tình” hay trêu chọc là chuyện bình thường, phổ biến.

Mới vào nghề bất động sản được 6 tháng nhưng bản thân chị Hảo cũng không ít lần gặp phải tình huống này.

Theo chị Hảo, đã là gạ tình thì trăm anh như một, ai cũng muốn trêu hoa, ghẹo nguyệt. Nhưng có hai tình huống xảy ra: Trường hợp thứ nhất, một vị khách nam ngỏ lời yêu theo kiểu “lịch sự” sẽ rủ đi chơi, đi uống nước, uống cà phê hoặc hẹn gặp riêng.

Trong trường hợp này, nhân viên môi giới nữ có thể khéo léo từ chối, do bận hoặc xa nhà, hoặc do phải đón con. Những giải pháp này vừa không làm mất lòng vừa dễ thuyết phục.

Tuy nhiên, đừng bao giờ gặp gỡ khách hàng nam một cách riêng tư, đặc biệt là vào đêm muộn hoặc khi không có ai xung quanh. Để đi tư vấn, nhân viên nữ có thể đi theo nhóm hoặc nhiều người.

Trường hợp thứ hai, khi một nam khách hàng gạ tình khiếm nhã. Ví dụ: Yêu cầu quan hệ tình dục hoặc nhắn tin trêu ghẹo. Người nữ môi giới có thể từ chối giao dịch.

“Có trường hợp khách hàng nam thẳng thừng yêu cầu môi giới đổi tình lấy hợp đồng. Đối với bản thân tôi, hiện tại tôi chưa gặp trường hợp như vậy, nhưng rất nhiều phụ nữ, đặc biệt là các cô gái trẻ, đã gặp phải. Tuy nhiên, bản thân tôi cho rằng làm môi giới phải có khoảng cách với khách hàng, không nên chạy theo đồng tiền tiền, đánh đổi mọi thứ ”, chị Hảo nói.

Chị Mai Lan (SN 1995) cũng đồng tình với quan điểm này, tuy nhiên với 5 năm kinh nghiệm trong nghề bất động sản: làm nghề “bán lưỡi, buôn nước bọt”, chị em phụ nữ nói riêng không tránh khỏi bị cánh đàn ông chọc ghẹo. Vì vậy, những người phụ nữ làm nghề này phải có lòng dũng cảm để vượt qua cám dỗ nếu không sẽ bị loại khỏi nghề.

“Khi chị em phải nghe những lời khó nghe từ khách hàng, thậm chí bị khách hàng chửi bới, đứng phát tờ rơi quảng cáo dự án, bị khách hàng quấy rối có thể khiến chị em đau đớn, tổn thương và khó tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, để vượt qua cảm giác xấu hổ, tự ti này không phải là điều dễ dàng, cần phải có dũng khí để tự mình loại bỏ những cám dỗ thì mới có thể thành công trong sự nghiệp ”, chị Lan chia sẻ.

Theo House Viet Biên tập | Nhà báo & Công luận