Trả lời câu hỏi thổ công có phải là đất không?

10/08/2022 - 18:16
|

Kéo co có phải là lãnh thổ không? Đây là câu hỏi mà các gia chủ thường đặt ra khi có nhu cầu thờ thổ thần, thổ địa. Để giải quyết vấn đề này, người ta sẽ xem xét vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau, đó là chức vụ và quyền năng của thần, dựa trên nguồn gốc lịch sử. Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời mà các gia chủ đang tìm kiếm.

Truyền thuyết về Công tước Trái đất

Nói đến tín ngưỡng thờ cúng thần linh thì không thể không biết thần đất chính là thổ thần. Đã từng nghe đến “Đất có công, sông có hà” nên đó cũng được coi là quan niệm tín ngưỡng của nhân dân ta. Truyền thuyết về vị thần này đã được đón nhận và tồn tại cho đến tận bây giờ.

Đời sống người Việt xưa sống bằng nghề làm ruộng, trồng trọt, chăn nuôi,… Thuở sơ khai, mọi người đều tin vào các hiện tượng siêu nhiên, tin vào các vị thần như thần đất, thần mưa, thần mưa. , thần gió,… Vì sợ hãi trước thiên nhiên hùng vĩ, con người chọn thờ những vị thần đó để đổi lấy sự bình an, giàu có và thịnh vượng trong cuộc sống.

Xem thêm:
  • [Chia sẻ] Cách đặt bàn thờ đẹp hợp phong thủy.

Từ đó, trong quan niệm của người dân Nam Bộ chuyên sống bằng nghề nông, kéo co được coi là vị thần mang lại phước lành, bảo vệ bờ cõi, thần tài, cai quản các sự kiện, hiện tượng, con người sinh sống trên địa bàn. sự kiểm soát của thượng đế. Chính vì lẽ đó mà trong kinh doanh, buôn bán ngày nay, người ta thường thưởng cho thượng đế một điếu thuốc hoặc một tách cà phê vào mỗi buổi sáng.

tho-cong-cophai-la-tho-dia-khong-1-1657092818.png
Tử Cống theo truyện Ba quả táo quân

Kéo co có phải là lãnh thổ không?

Có thuyết cho rằng Tử Cống là một trong ba vị thần của Táo quân. Theo truyền thuyết về ba đầu rau, có thể thấy người vợ được mệnh danh là thổ công, công việc chính là lo việc buôn bán, chợ búa, đồng áng. Người chồng đầu tiên của cô là Công tước, với công việc là lo việc bếp núc. Người chồng thứ hai, được gọi là Thổ công, chịu trách nhiệm chăm sóc nhà cửa.

Tiến hành xem xét các nhiệm vụ mà thổ thần nắm giữ để xem xét và giải thích câu hỏi trên. Trên thực tế, người ta chọn thờ thổ thần với mục đích mong thần phù hộ cho gia chủ, che chở cho những vấn đề liên quan đến đất đai, con người. Vì vậy, mỗi khi có việc gì cần gây xáo trộn về đất như xây nhà, đào giếng, đào mộ, người ta đều xin phép trước về việc động thổ để được thuận lợi và gặp nhiều may mắn trong mọi việc.

Thực ra chỉ có một nhiệm vụ giống nhau mà người ta gọi thần với nhiều cái tên là thổ công, thổ công. Người Trung Quốc gọi là chiêng đất, nên chắc chắn rằng chiêng đất và thổ công là ám chỉ một vị thần và một nhiệm vụ nào đó.

Tử Cống có phải là đất - thờ đúng cách

Biết được lý do tồn tại của thần đất, bạn sẽ biết được những ưu điểm của việc thờ cúng vị thần này. Có nhiều cách thờ cúng gia tiên, thờ cúng trên bàn thờ gia tiên giống như người miền Bắc. Tứ Công được coi là rất quan trọng nên sẽ được đặt ở giữa, bên trái là tổ tiên, bên phải là tiên tổ. Một cách khác là đặt nơi thờ thần đất cùng với thần tài. Vì hai vị thần có sự tương sinh, tương hợp về phong thủy nên việc đặt lễ vật ở cùng một nơi là hợp lý.

tho-cong-co-phai-la-tho-dia-khong-2-1657092818.jpg
Bài trí bàn thờ đúng cách sẽ mang lại nhiều phúc khí cho gia chủ

Vị trí thích hợp để đặt bàn thờ thổ công

Về vị trí đặt bàn thờ, nên kê sát cửa chính, nơi giao nhau giữa trong và ngoài nhà sẽ thuận tiện hơn cho việc quản lý của thần tài. Đảm bảo đủ ánh sáng và thoáng mát, linh thiêng cho nơi thờ cúng để thần linh nhận được sự thành kính của gia chủ. Hướng đặt bàn thờ gia chủ nên chọn hướng theo bát trạch của gia chủ.

Cụ thể là dựa vào các yếu tố tương sinh, tương khắc về mệnh, tuổi hay cung hoàng đạo để lựa chọn. Bạn có thể nhờ sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy uy tín nhất để giúp bạn lựa chọn. Vị trí đặt bàn thờ quyết định rất nhiều đến tài lộc, phú quý mà gia chủ xứng đáng có được trong quá trình thờ cúng, vì vậy việc lựa chọn vị trí phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

Cách chuẩn bị để cúng thổ thần

Thông thường vào ngày 1 hoặc 15 hàng tháng, họ bắt buộc phải làm lễ cúng thổ thần. Vào những ngày đặc biệt này, người ta chọn cúng chay là hóa vàng, hương, đèn, trầu cau, bánh trái. Chỉ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm mới được tổ chức lễ lớn với mâm lễ tươm tất. Khi cúng phải chuẩn bị chu đáo gồm 3 mũ, 1 mũ nữ, 2 mũ nam, áo, vàng giấy, bình hương, đỉnh trầm hương, đôi đèn cầy, ống hương.

Những lưu ý trong việc thờ cúng cồng chiêng

Thổ thần là vị thần quan trọng có nhiệm vụ và sứ mệnh có ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ. Do đó, có nhiều điều cần lưu ý:

  • Thổ thần khi về nhà mới nên chọn vị thần có khuôn mặt nhân hậu. Sau đó bọc lại bằng giấy đỏ và đem đến thầy cúng để đọc lại lời khấn xin thần đất về ở trong gia đình và phù hộ độ trì cho gia chủ.
  • Thờ chiêng đất phải thành tâm thờ cúng, đồ thờ cúng không được làm giả và quan trọng là phải nghiêm túc trong quá trình thờ cúng chiêng đất.
  • Thường xuyên tẩy uế bàn thờ để nhiệm vụ của thần linh được phát huy tối đa.

Tử Cống là vị thần có vai trò quan trọng và cần thiết đối với mỗi gia đình. Đó cũng là lý do mà tục thờ thổ công đã trở thành tín ngưỡng của người Việt. Qua nhiều cách đặt tên, có nhiều nhầm lẫn. Công việc đào đắp có phải là đất không?. Hi vọng câu trả lời trên sẽ giúp gia chủ không phải băn khoăn, lo lắng trong quá trình cúng thổ công.

Theo dõi Realtimes.vn Sao chép đường dẫn
Liên kết đến bài viết gốc Sao chép đường dẫn https://dothi.reatimes.vn/tin-tuc-bat-dong-san/giai-dap-nghi-van-tho-cong-co-phai-la-tho-dia-khong-166052.html
Bàn thờ Thổ Công vật phẩm phong thủy