5 xu hướng sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2021

22/01/2021 - 08:34

Các chuyên gia cho rằng, mô hình phát triển bất động sản tích hợp tại khu đô thị sẽ là xu hướng của thị trường nhà ở trong khi làm việc linh hoạt đang là lựa chọn chính của giới văn phòng. Riêng ngành thương mại điện tử được coi là nhân tố chính thúc đẩy sự phát triển của Logictis tại Việt Nam.

Theo bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao thị trường JLL Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 đã làm rúng động hầu hết mọi doanh nghiệp và bất động sản là ngành có biến động lớn nhất. Những thiệt hại từ các tòa nhà văn phòng, khách sạn và trung tâm mua sắm im lặng trong thời gian hạn chế đi lại và sự loại trừ xã ​​hội đã thay đổi ngành bất động sản và xu hướng năm 2021 dự kiến ​​sẽ thay đổi để phù hợp với nhu cầu thị trường. Theo đó, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có 5 xu hướng chính dẫn dắt sự phát triển trong tương lai, bao gồm:

Xu hướng đô thị trong đô thị

Thị trường bất động sản Việt Nam đang dần trưởng thành, người mua nhà ngày càng quan tâm đến một môi trường sống trong lành và bền vững để an cư hơn là một không gian sống đơn thuần. Điều này khiến khái niệm “đô thị trong đô thị” hay “bất động sản tích hợp” ngày càng trở nên quen thuộc, các chủ đầu tư cũng bắt đầu thu hút người mua bằng cách tạo ra các khu dân cư được quy hoạch bài bản với nhiều tiện ích, giúp cư dân tương lai tránh được những phiền toái do tốc độ đô thị hóa nhanh và hạ tầng công cộng tụt hậu.

Các đô thị tích hợp quy mô lớn vẫn là xu hướng chính của thị trường BĐS trong năm 2021. Ảnh minh họa
Các đô thị tích hợp quy mô lớn vẫn là xu hướng chính của thị trường BĐS trong năm 2021. Ảnh minh họa

Điểm cộng của bất kỳ dự án quy mô lớn nào là khả năng cung cấp đa dạng các loại hình nhà ở cho nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng, từ đó tạo ra sự đa dạng về thành phần dân cư. Đây sẽ là hướng được nhiều doanh nghiệp chú trọng trong việc phát triển đô thị trong tương lai", bà Trang phân tích.

Xu hướng làm việc từ xa thay đổi ngành văn phòng truyền thống

Ông Paul Fisher, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết, đến năm 2020, việc thử nghiệm mô hình làm việc tại nhà cho thấy sử dụng công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp tiếp tục hoạt động hiệu quả. Nhiều loại công việc có thể được thực hiện từ xa, thúc đẩy các công ty áp dụng các mô hình làm việc linh hoạt, được tăng tốc bởi Covid-19.

Dù xu hướng này đang trở thành trào lưu, nhưng ông Paul Fisher cho rằng những văn phòng truyền thống khó có thể bị lãng quên. Việc duy trì văn phòng truyền thống làm trung tâm của doanh nghiệp vẫn là điều khó thay đổi. “Dù loại hình văn phòng hay mô hình làm việc thay đổi, mọi nhân viên vẫn sẽ cần hợp tác, thảo luận và làm việc trực tiếp với đồng nghiệp, cấp trên hoặc khách hàng. Đây là một trong những lý do quan trọng nhất để văn phòng đóng vai trò trung tâm trong đời sống doanh nghiệp, giúp xây dựng mối quan hệ tương tác giữa nhân viên và thắt chặt kết nối với cấp quản lý”.

Thương mại điện tử sẽ thúc đẩy hậu cần và kho bãi

Thương mại điện tử là động lực lớn thúc đẩy nhu cầu bất động sản hậu cần. Việt Nam hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Trong những năm gần đây, chuỗi cung ứng ngày càng tập trung vào việc phục vụ người tiêu dùng, và tốc độ giao hàng luôn là một trong những yếu tố chính dẫn đến quyết định mua hàng. Với tình hình dịch bệnh không ổn định, ngày càng nhiều khách hàng lựa chọn hình thức mua sắm trực tuyến, thúc đẩy nhu cầu mua kho lạnh bảo quản thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu.

So với các hoạt động hậu cần truyền thống, thương mại điện tử sử dụng nhiều lao động gấp ba lần và yêu cầu không gian kho hàng gấp ba lần. Đó là một phần yếu tố thúc đẩy nhu cầu ngày càng tăng của các nhà đầu tư đối với bất động sản công nghiệp trên toàn thế giới.

Doanh nghiệp vẫn giữ hướng đi 'xanh' và bền vững

Khi quỹ tài chính ngày càng eo hẹp, các sáng kiến ​​về môi trường có lẽ là một trong những phần đầu tiên bị gạch bỏ trong kế hoạch phát triển của nhiều công ty. Nhưng bất chấp thời gian khó khăn phía trước, các công ty và nhà đầu tư được kỳ vọng sẽ đưa ra những lựa chọn 'xanh'. Trong lĩnh vực bất động sản, các tài sản có xếp hạng ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) cao có thể đạt được mức độ ưu ái và chi phí thương mại cao hơn tới 33% so với các tòa nhà không được chứng nhận. tương đương màu xanh lá cây. Bên cạnh đó, người dân Việt Nam ngày càng đòi hỏi những yêu cầu khắt khe hơn về môi trường sống, các yếu tố khí quyển, sinh thái. Vì vậy xu hướng này vẫn sẽ có chỗ đứng vững chắc trong xu hướng phát triển tương lai của thị trường Việt Nam.

Các nhà đầu tư tập trung vào ngành y tế và sức khỏe

Mọi động thái của các nhà đầu tư trong thời buổi kinh tế khó khăn luôn được theo dõi sát sao. Đến năm 2021, sự quan tâm của nhà đầu tư ngày càng tăng đối với các lĩnh vực chính của cuộc khủng hoảng y tế. Tài sản hậu cần, vốn là một trong những điểm nóng nhất trong những năm gần đây, sẽ tiếp tục nhận được sự phân bổ vốn ngày càng tăng trong bối cảnh bùng nổ mua sắm trực tuyến.

Các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đều nhắm mục tiêu đến lĩnh vực logistics và chăm sóc sức khỏe, nhưng động lực thúc đẩy ngành logistics lạnh không chỉ có vậy mà còn là sản phẩm chăm sóc sức khỏe đặc biệt và nổi bật nhất. là vắc xin Covid-19 và các vắc xin khác trong tương lai.

Theo Thanhnienviet