Quận 8 và tiềm năng trở thành nơi đáng sống nhất tại Tp. Hồ Chí Minh

30/08/2019 - 23:48

Quận 8 là một quận nội thành, nằm ở phía tây nam của Thành phố Hồ Chí Minh. Quận 8 có hình dáng thon dài theo hướng Đông Bắc-Tây Nam, ngoài ra đây cũng là quận trung tâm sở hữu kênh rạch xuyên tâm dài nhất nội thành TP, chạy dọc theo trục đại lộ Võ Văn Kiệt Tp. HCM.

Quận 8 nhìn từ vệ tinh (ranh màu đỏ)

Đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông

Theo thông tin từ UBND Quận 8, để thu hút các nhà đầu tư tham gia thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn Quận 8, trước tiên cần có sự kết nối các trục đường huyết mạch trên địa bàn nhằm tạo sự lan tỏa, kết nối đồng bộ về hạ tầng với các quận nội thành như Quận 4,5,6,7 và chung quanh các khu ở có mật độ cao, góp phần tăng giá trị bất động sản.

Qua đó, UBND Quận 8 đã kiến nghị thành phố đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hệ thống hạ tầng đã được phê duyệt nhưng do vướng mắc trong lựa chọn nhà thầu và nguồn vốn đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Theo đó, Quận 8 sắp tới sẽ có rất nhiều dự án hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng. Đáng chú ý là dự án cầu đường Bình Tiên, có tổng đầu tư trên 3.500 tỷ, có tổng chiều dài khoảng 3,2km nối Quận 6 với Quận 8. Dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào giữa năm 2018, và hoàn thành sau 18 tháng thi công.

Ngoài ra, nhiều tuyến đường khác cũng sẽ được nâng cấp, đầu tư xây dựng như đường vành đai 2, đường vành đai trong, đường Nguyện Thị Thập trên địa bàn quận 7 và quận 8, đường Tạ Quang Bửu địa bàn quận 8 và huyện Bình Chánh, đường Cao Lỗ địa bàn quận 8 và huyện Bình Chánh.

Trước đó, TPHCM cũng đã có thông báo, tập đoàn Vingroup sẽ thuê tư vấn nước ngoài để nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch cục bộ Quận 8. Trong đó, nội dung đáng chú ý là sẽ quy hoạch và chỉnh trang đô thị ven kênh Đôi, nhằm cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân sống trên và ven kênh rạch tại quận 8.

Theo đó, ven con kênh này sẽ phải di dời khoảng 6.000 căn nhà lụp xụp, chủ yếu là bờ Nam kênh Đôi (5000 hộ) với tổng diện tích khoảng 360.000m2 bao gồm toàn bộ khu dân cư ven kênh dọc theo tuyến đường Phạm Thế Hiển. Toàn bộ các hộ dân sẽ được đền bù tái định cư hoàn toàn trên địa bàn Quận 8 và ở gần các khu vực đang sinh sống.

Theo số liệu từ Quận 8, hiện có khoảng 29% hộ dân tự lo chỗ ở mới, còn lại khoảng 70% số hộ dân đồng ý với quỹ nhà tái định cư do Quận chuẩn bị.

Các khu đô thị ven bờ kênh luôn có giá trị bậc nhất trong bản đồ định giá bất động sản (ảnh Bến Bình Đông Quận 8)

Nhà cao tầng sẽ mọc lên ven Kênh Đôi

Cũng theo thông tin từ UBND Quận 8, quỹ đất sạch được hình thành sau khi di dời giải tỏa toàn bộ nhà trên và ven bờ Kênh Đôi sẽ tạo ra môi trường đầu tư, phát triển các công trình thương mại dịch vụ căn hộ chung cư cao tầng và tuyến du lịch ven sông.

Việc đầu tư xây dựng trên sẽ tạo cho Quận 8 một cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại, tạo mảng xanh. Quỹ đất sạch này sẽ được đấu giá quyền sử dụng đất nhằm bù lại cho ngân sách thành phố trong việc di dời giải tỏa.

Cũng theo lãnh đạo Quận 8, việc di dời này có ý nghĩa rất quan trọng góp phần chỉnh trang đô thị, sớm hình thành và phát triển các dự án nhà ở theo quy hoạch chung, tạo môi trường thuận lợi thu hút các nhà đầu tư. Đồng thời, sẽ góp phần cải thiện đời sống cho toàn bộ dân cư ven bờ Kênh Đôi, có cuộc sống tốt hơn. Ngoài ra, sẽ cải thiện ô nhiễm môi trường của dòng kênh.

Quận 8, một phiên bản nâng cấp toàn diện của Quận 4

Với chỉ 4km2, Quận 4 từng là nơi bị nghi ngờ rất nhiều về khả năng phát triển. Vậy nhưng đến ngày hôm nay tất cả đều phải công nhận rằng mọi nhận định, nghi ngờ trước đó đều đã sai.

Mặc dù có diện tích chỉ tương đương 1 phường tại Tp. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên với lợi thế vô cùng đặc biệt là nằm giữa Quận 1, Quận 7. Sở hữu Bến Vân Đồn, thuận tiện di chuyển trục đại lộ Võ Văn Kiệt... và không có gì ngạc nhiên khi  các dự án bất động sản tại đây hiện nay được bán với mức giá thuộc Top cao nhất Tp. Hồ Chí Minh. 

Bến Vân Đồn Quận 4 là một minh chứng tiêu biểu cho việc phát triển các dự án cao cấp ven sông tại trung tâm thành phố

Vậy nhìn về Quận 8 chắc hẳn chúng ta lúc này mới giật mình nhận ra " Riêng diện tích giải toả di dời ven kênh Đôi Quận 8 đã lên tới 360.000m2 để phục vụ mục đích chuyển đổi làm khu đô thị văn minh, hiện đại". Chủ đầu tư, đơn vị được giao lập dự án là Tập Đoàn Vingroup. 

Rất dễ nhận ra rằng đối với miếng bánh vô cùng đặc biệt này kèm theo uy tín tập đoàn Vingroup, tập đoàn kinh tế và cũng là tập đoàn bất động sản số 1 Việt Nam thì nơi đây chính xác là một ẩn số vô cùng thú vị và rất đáng để chờ đợi. Có thể không quá khi nói rằng Quận 8 sẽ còn đẹp, chỉnh trang và phát triển hơn Quận 4 hiện nay khi các điều kiện được hội tụ đầy đủ. 

Ngoài ra, với định hướng phát triển các khu đô thị ven sông và khai thác tiềm năng kinh tế của hệ thống giao thông đường thuỷ nội địa Tp. Hồ Chí Minh. Quận 8 (nơi sở hữu hệ thống kênh, rạch nhiều nhất ở trung tâm thành phố) chính là mỏ vàng để các nhà đầu tư tập trung khai thác triệt để trong tương lai gần. 

Với công nghệ tiên tiến hiện nay, việc xử lý ô nhiễm, mùi hôi và trả lại các dòng sông trong & sạch tự nhiên không còn là vấn đề khó giải quyết (tiêu biểu là dự án thí thiểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch từ các chuyên gia Nhật Bản đã thành công). Do đó chúng ta có quyền kỳ vọng vào một Quận 8, một trung tâm kinh tế, tài chính, du lịch mới của thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới. 

Phố cổ Hội An đẹp lung linh trên bờ sông Hoài

Hệ thống kênh rạch dày đặc của thành phố, làm nên một Amsterdam xinh đẹp

Khai thác các kênh rạch xuyên tâm như Bến Bình Đông, Bến Phú Định, Kênh Lò Gốm...biến nơi đây trở thành các khu đô thị ven sông sầm uất, kinh doanh như Phố Cổ Hội An, Chợ nổi Cần Thơ cũng là một ý kiến rất đáng để cân nhắc. Không ít nơi trên thế giới đã thành công với mô hình này. 

Khi nơi bạn sống nằm cạnh 1 đại lộ, bạn có quyền tự hào vì nơi đó thật tuyệt vời để di chuyển và cơ hội phát triển sẽ cao hơn các khu vực khác. Nhưng khi nơi bạn sống (Quận 8) lại nằm trên 2 trục đại lộ lớn của Tp. Hồ Chí Minh (Đại lộ Võ Văn Kiệt - Đại Lộ Nguyễn Văn Linh) và hơn thế nữa...với hệ thống kênh xuyên tâm lớn nhất so với các quận trung tâm thành phố. 

Lúc này chúng ta không chỉ có quyền tự hào mà còn có quyền khẳng định, tự tin rằng QUẬN 8 SẼ LÀ NƠI ĐÁNG SỐNG NHẤT TẠI TP. HỒ CHÍ MINH.

Theo House Viet Phân tích & Tổng hợp