Vì sao dòng tiền đổ vào bất động sản ngày càng nhiều?

07/05/2021 - 07:42

Theo Bộ Xây dựng, ngày càng có nhiều nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền sang lĩnh vực bất động sản vì đây là kênh đầu tư được cho là an toàn và có nhiều cơ hội phát triển.

Nhiều trường hợp đầu tư mua nhà xong để hoang rất nhiều năm. Ảnh: Cao Nguyên

Chiều 6/6, Bộ Xây dựng đã có thông tin về một số nội dung liên quan đến thị trường bất động sản quý I / 2021.

Bộ Xây dựng cho biết, các chỉ tiêu cơ bản của thị trường bất động sản như nguồn cung, lượng giao dịch, lượng vốn đầu tư, vốn vay và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn ổn định. Trong các chỉ số thị trường, chỉ có chỉ số giá nhà là có nhiều biến động, giá nhà nhìn chung đã tăng, và có một số khu vực trong khu vực sốt đất cục bộ vì một số lý do.

Theo đó, các thành phố chủ động thực hiện quy hoạch vùng tỉnh, trong đó có chủ trương đầu tư các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực phát triển đô thị, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, sáp nhập, mở rộng và hiện đại hóa đô thị. Tuy nhiên, không có thông tin công khai, không có hướng dẫn kịp thời khiến giới đầu cơ lợi dụng tung tin đồn thất thiệt, thổi giá nhà lên cao.

Bộ này cho biết, trong giai đoạn vừa qua, xu hướng nhà đầu tư chuyển dòng tiền sang lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều, vì đây là kênh đầu tư được cho là an toàn và có nhiều cơ hội phát triển. Theo đó, các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ không ổn định và đang giao dịch ở mức cao. Mặt bằng lãi suất tiền gửi có lãi suất thấp không còn hấp dẫn để thu hút tiền tích lũy của người dân.

Bộ Xây dựng cũng chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt đất ở các địa phương, đó là khó khăn trong việc đầu tư phát triển các dự án nhà ở thương mại do thủ tục pháp lý về đất đai, đầu tư, xây dựng (việc này chỉ mới diễn ra trong 1-2 năm) nhưng chưa rõ ràng tác động), dẫn đến nguồn cung bất động sản bị hạn chế.

Hay việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trong thời gian qua chưa được tính toán tương xứng (thiếu quỹ đất, thiếu quỹ, ...) dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở xã hội so với nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, chưa có biện pháp xử lý hành chính chặt chẽ đối với các chủ đầu tư, cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phân lô, “bán nền” ở những khu vực chưa được đầu tư, hoàn thiện hệ thống. Hệ thống cơ sở hạ tầng; Thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhiều lần để nâng giá.

Bộ lưu ý rằng thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn trong quý đầu tiên của năm 2021, với một số biến động, đặc biệt là giá bất động sản tăng mạnh trong ngắn hạn ở một số khu vực. Tuy nhiên, trước nhiều khó khăn trong việc tháo gỡ cơ chế, chính sách, thủ tục, đầu tư, xây dựng và giao dịch bất động sản cũng như các chỉ tiêu cụ thể, thì thị trường bất động sản vẫn tăng trưởng ổn định và sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Mặc dù hiện tượng sốt đất nền chỉ xảy ra ở cấp cục bộ đối với từng khu vực, dự án nhưng nó cũng cho thấy những dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro thị trường cần sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước. Do đó, cần có sự giám sát, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời của các bộ, ngành, chính quyền địa phương để tránh tình trạng này lan rộng, mất kiểm soát và trở thành “bong bóng” bất động sản.

Theo House Viet Biên tập | Lao động