Bất động sản 2021 dưới góc nhìn phong thuỷ

21/11/2020 - 08:47

Sau những biến động của năm 2020, nhiều nhà đầu tư băn khoăn có nên đầu tư vào bất động sản năm 2021 hay không.

Dưới góc nhìn phong thủy nhà đất, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho biết, năm 2021 âm lịch là Tân Sửu, với can Tân, Chi Sửu. Trong hàng can có 10 can thì can Tân đứng thứ 8, như một con người đã trưởng thành, đủ độ chín chắn.

Nhìn nhận về thị trường bất động sản, ông Doanh cho rằng thị trường năm 2021 đã có “độ chín”, cả về mặt khách quan của thị trường, quy luật của thị trường và phía khách hàng.

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam.

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam.

Điều này đòi hỏi thị trường của năm 2021 phải phát triển với tính chuyên nghiệp cao hơn, ít nhất thể hiện ở hai khía cạnh: minh bạch và đảm bảo pháp lý. Đặc biệt với các nhà đầu tư thứ cấp, cần cân nhắc đầu tư theo kiểu lướt sóng, đầu tư theo phong trào.

Với chữ Tân Sửu năm 2021, hàng chi có 12 chi, thứ Sửu đứng thứ hai. Như vậy, thị trường mới đang ở giai đoạn sơ khai. Điều này cho thấy thị trường sẽ có những hướng đi mới mở ra, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi các chủ đầu tư bất động sản phải có những ý tưởng mới trong đầu tư kinh doanh và đưa ra những sản phẩm mới, đồng đều, đột phá.

Xét về mặt hàng mới, chẳng hạn như căn hộ, nhà phố là sản phẩm truyền thống, thường giống nhau, từ kết cấu các phòng chức năng đến cách bố trí cửa, ban công ... Trong nhiều năm nay, cơ cấu này hầu như không có sự thay đổi đột phá đáng kể.

Trong khi đó, xu hướng xã hội thay đổi liên tục. Chẳng hạn, xu hướng tối giản từ nước ngoài đã du nhập vào nước ta cách đây vài năm. Với xu hướng này, cấu trúc của căn hộ truyền thống không còn phù hợp, đòi hỏi phải có sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận khách hàng mới.

Một nhược điểm nữa của sản phẩm bất động sản là sau khi khách hàng mua, trong thời gian sử dụng không được thay đổi không gian. Điều này tạo ra sự nhàm chán trong cuộc sống.

Trong khi đó trên thế giới, nhiều công nghệ và giải pháp mới đã được phát triển và ứng dụng vào thiết kế cũng như sử dụng. Ví dụ, việc tạo ra các không gian linh hoạt, có nghĩa là không gian có thể thay đổi trong quá trình sử dụng. Cơ sở của việc sửa đổi không gian này là việc sử dụng các vách ngăn và kết cấu di động.

Chẳng hạn, thay vì những bức tường cố định để ngăn cách các phòng chức năng trong căn hộ như hiện nay, người ta lắp đặt vách ngăn di động ngay trong căn hộ. Do đó, các không gian trong căn hộ được thay đổi linh hoạt theo nhu cầu của từng thời điểm.

Ví dụ, khi cần sử dụng phòng khách rộng, người ta có thể di chuyển vách ngăn để thu hẹp phòng ngủ, đồng thời mở rộng không gian của phòng khách; Hoặc cũng có thể ngăn phòng khách để tạo thêm phòng ngủ khi cần thiết.

Cũng có thể làm mới không gian ban công bằng giải pháp này. Đôi khi đây là một không gian mở, đôi khi nó là một căn phòng nửa kín nữa mở. Việc chuyển đổi từng không gian chức năng này sẽ làm cho không gian chung trong căn hộ luôn thay đổi, tạo nên sự tươi mới và giúp cuộc sống sinh động, phong phú hơn.

Đây chỉ là một vài ví dụ cụ thể mà qua đó các chủ đầu tư bất động sản cần đầu tư, nghiên cứu để đưa ra những sản phẩm mới sáng tạo. Đơn vị nào có bước đột phá trong vấn đề này sẽ tạo ra bước ngoặt trên thị trường bất động sản và bứt phá trong phát triển”, ông Doanh nói.

Về cơ hội mới, theo ông Doanh, dịch bệnh Covid-19 gây khó khăn cho thị trường bất động sản, nhưng sau dịch bệnh sẽ mở ra cơ hội mới, xu hướng mới cho thị trường.

Tuy nhiên, các nhà phát triển bất động sản cần nghiên cứu, dự đoán và nắm bắt những cơ hội, xu hướng đó, đồng thời cần tạo ra bước đột phá mới.

Bên cạnh đó, theo phong thủy, trong chữ Tân Sửu, chi Sửu mang hành Thổ. Earth là đất, là nguyên tố cơ bản của sự sống và là biểu tượng của sự trở lại hiện hữu. Có thể hiểu rằng xu hướng sống xanh sẽ ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, các sản phẩm bất động sản xanh, thân thiện với môi trường sẽ ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng và săn đón.

Theo Tâm An (Cafeland)