Cách trang trí cây mai ngày Tết mang lại tài lộc

09/01/2021 - 08:36

Trang trí cây mai ngày Tết là một trong những công việc quan trọng của nhiều gia đình. Sắc vàng của hoa mai cùng với sắc đỏ của các đồ vật trang trí sẽ mang đến tài lộc, may mắn và không khí tươi vui cho cả gia đình vào ngày Tết.

Cách chọn mai đẹp ngày Tết

Về dáng cây mai, cây mai đẹp sẽ có dáng cây cân đối, nhánh không cần quá nhiều nhưng phải đều và đối xứng. Vỏ cây đẹp là vỏ cây có màu đen tự nhiên, không bị đốm vảy hay nấm mốc. Nhiều người chơi mai thường chọn cây có dáng uốn lượn như kiểu rồng bay phượng múa để có thể toát lên hết vẻ sang trọng của cây.

Về hoa mai, cây mai đẹp sẽ có hoa màu vàng rực rỡ, cánh hoa dày và nhiều, bông hoa phải to. Để đảm bảo nở hoa đúng ngày Tết, khi mua cần chọn những cây có hoa vừa phải, phân bố đều và có nhiều nụ sắp nở.

Về phần lá, cây mai đẹp cần có sự kết hợp hài hòa về hình dáng và màu sắc. Nếu hoa mai có màu vàng tượng trưng cho tài thì lá non màu đỏ tía tượng trưng cho lộc. Và sẽ hài hòa hơn nếu cây có lá xanh xum xuê mọc xen kẽ với hoa và phân bố đều trên nhánh.

Cách trang trí cây mai ngày Tết

Ảnh minh họa.

Phát bao lì xì là một phong tục không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta. Bởi bao lì xì có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng, việc phát bao lì xì như thông điệp lan tỏa sự may mắn vào ngày Tết. Với ý nghĩa đó, nhiều gia đình sử dụng bao lì xì để treo lên cây mai nhà mình.

Cách trang trí cây mai ngày Tết mang lại tài lộc
Ảnh minh họa.

Pháo giấy thể hiện sự rộn ràng và hoan hỉ của ngày Tết, là một hình ảnh đẹp trong mắt người Việt. Do đó, gia chủ có thể sử dụng pháo giấy để trang trí cho chậu mai của mình.

Cách trang trí cây mai ngày Tết mang lại tài lộc 3
Ảnh minh họa.

Những câu đối đỏ mang những lợi chúc may mắn như “Phát tài Phát lộc”, “Chúc mừng năm mới”,… được nhiều gia đình lựa chọn trang trí cho cây mai để cầu mong một năm mới sung túc, đủ đầy.

Cách trang trí cây mai ngày Tết mang lại tài lộc 4
Ảnh minh họa.

Những chiếc lồng đèn màu đỏ nhỏ xinh sẽ là điểm nhấn thú vị không thể bỏ qua khi trang trí cây mai ngày Tết.

Cách trang trí cây mai ngày Tết mang lại tài lộc 5
Ảnh minh họa.

Hệ thống dây đèn Led với nhiều màu sắc rực rỡ được quấn trên thân sẽ làm cây mai trở nên lung linh và tỏa sáng vào ban đêm.

Cách trang trí cây mai ngày Tết mang lại tài lộc 6
Ảnh minh họa.

Cây mai sẽ trông đẹp và sang chảnh hơn nếu được trang trí bằng những chậu kiểng có hoa văn đẹp và phù hợp.

Thảo Uyên (TH)