Hướng dẫn chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi đầy đủ và đơn giản nhất cho bé

07/10/2022 - 18:00
|

Lễ thôi nôi từ lâu đã trở thành một phong tục truyền thống của người Việt Nam, theo quan niệm nó giúp mang lại sự khởi đầu hoàn hảo nhất cho tương lai của bé, giúp bé lớn lên khỏe mạnh, gặp gỡ nhiều người. chúc may mắn trong cuộc sống sau này. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi lễ, từ đó tạo hành trang bước đầu đời tốt nhất cho trẻ.

Nghỉ hưu là thời khắc quan trọng đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình trưởng thành và phát triển của trẻ nhỏ, ở giai đoạn này đứa trẻ sẽ từ bỏ chiếc nôi nhỏ, nơi nó đã gắn bó cả năm trời để chuyển đến trên chiếc giường lớn hơn. Lễ thôi nôi vì thế có ý nghĩa vô cùng to lớn, đồng thời cha mẹ cũng muốn gửi gắm, mong những điều tốt đẹp nhất cho con, cho con có một tương lai tươi sáng.

Ngoài ra, lễ thôi nôi còn là sự kiện lớn để báo tin bé chính thức hòa nhập vào cuộc sống thường ngày của mọi người, đặc biệt là bày tỏ lòng biết ơn của cha mẹ đối với bề trên, tổ tiên. Thời gian qua đã che chở và bảo vệ cho bé, con cầu mong họ sẽ luôn phù hộ và giúp đỡ bé trong suốt quãng thời gian sâu nặng này.

Để chuẩn bị cho lễ cúng đầy đủ nhất, mang lại nhiều phúc lộc cho bé, bạn cần chuẩn bị 2 mâm cúng gồm một mâm ngoài sân và một mâm trong nhà với nhiều cách cúng khác nhau.

1. Mâm cúng và nghi lễ ngoài trời.

- Lễ vật ngoài sân:

Đây là mâm dùng để cúng Bà Mụ - Ông Mụ và các thổ công thổ địa nên theo tín ngưỡng dân gian, mâm cúng không thể thiếu các lễ vật như chè, xôi, gà luộc hoặc vịt. Ngoài ra, có một số quan niệm cho rằng việc chuẩn bị thêm lợn quay sẽ giúp cuộc sống sau này của bé đầy đủ và phong phú hơn.

Lễ vật mà bạn cần chuẩn bị phải là số lẻ, chẳng hạn một mâm cúng ngoài sân sẽ bao gồm:

  • 5 bát cháo nhỏ
  • 1 bát cháo lớn
  • 1 đĩa thịt luộc hoặc lòng lợn
  • 1 đĩa rau sống
  • 1 đĩa trái cây
  • 1 ly rượu trắng
  • 1 tách trà

Để có một con heo quay đạt tiêu chuẩn, bạn nên chuẩn bị thêm các vật dụng đi kèm khác như nhang, đèn, dao để cắm trên heo quay.

Các nghi lễ ngoài sân:

Nghi lễ này sẽ trình bày thông tin của đứa trẻ cho các vị thần đất biết với hy vọng rằng họ sẽ phù hộ cho đứa trẻ sống một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Nghi thức cúng khá đơn giản, cũng giống như các lễ cúng khác, người lớn trong nhà sẽ thắp nhang, vái lạy và nói những lời khấn sau:

“Hôm nay, ngày… tháng… (âm lịch), gia đình tôi (ghi tên)… làm mâm cỗ cúng, trước điện xin thổ địa, chúa sơn lâm. trước tiên đến chứng minh buổi lễ. Để cháu (…) tròn một tuổi thì tiếp tục nuôi cháu (tên…) khỏe mạnh, mau lớn, ngoan ngoãn, vun vén cho gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc… ”.

2. Dâng mâm, lễ cúng trong nhà.

- Mâm cỗ hỏa táng trong nhà:

Đây là ban thờ Thành Hoàng, bảy vị tổ tiên và ông bà linh thiêng nên theo phong tục thờ cúng của người Việt, trong nhà có bao nhiêu bàn thờ thì số lượng lễ vật cũng sẽ được bày biện như nhau.

Tùy từng vùng miền mà mâm cúng sẽ có những món khác nhau nhưng hầu hết mâm cúng có 12 chén chè, xôi để mời 12 bà mẹ, 1 con gà (hoặc vịt) luộc cùng 3 chén cháo nhỏ. cùng với một bát cháo lớn để mời 3 ông bà.

- Nghi thức cúng thôi nôi trong nhà:

Nghi lễ này dùng để cúng Phật, tổ tiên, ông Di, Thần Tài, ông Táo, cũng giống như lễ ngoài sân, nghi lễ này được thực hiện cùng một bài khấn, chỉ thay đổi tên người cần khấn. cho họ. phải cho phép.

Sau khi hoàn thành bài khấn cúng thôi nôi trong nhà, bố mẹ cháu bé sẽ thắp 3 nén hương để trình lên tổ tiên, bề trên rồi bế cháu bé trước văn khấn của 12 Bà Mẹ và các Đức Ông. Đây là cách cung cấp đầy đủ và đơn giản nhất:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

- Con lạy Tiên Thiên tỷ đại tiên thần.

- Con kính lạy Nhị thiên hoàng, vị đại tiên thần.

- Con lạy Tiên ba, vị thần tiên vĩ đại.

- Con lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.

- Con kính lạy Ba mươi sáu lạy các vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày ..... tháng .....

Vợ, chồng, con là …………………… .. có một con (trai, gái) tên là ………… ..

Chúng tôi sống tại: …………………… …….

Nay đến ngày đầy năm, chúng con thành tâm sắm sửa lễ vật để bày trước toà, trước bàn, thành kính trình:

Nhờ ân đức của chư Phật, thánh, tiên, thần, thổ thần, thổ thần, ông bà tổ tiên đã sinh hạ một cháu tên là …… sinh ngày …… được mẹ tròn con vuông.

Con cầu xin các vị tiên, ông, bà giáng thế trước sự phán xét, chứng giám cho con thành tâm hưởng lộc, che chở, bảo vệ cho cháu, che chở cho cháu mau ăn, chóng lớn, ít bệnh tật- miễn phí, bất khả xâm phạm, vô hại và không hề hấn gì. vô hạn, bất khuất, phù hộ cho đứa bé xinh đẹp, thông minh, sáng sủa, thân thể ôn hòa, cường tráng, hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình tôi phúc khí dồi dào, việc thiện sinh sôi, nghiệp chướng tiêu tan, bốn mùa không phải lo nghĩ, phiền muộn.

Xin thành tâm cầu nguyện, cúi đầu chứng giám cho lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! "

Sau khi khấn thôi nôi, bố hoặc mẹ chắp tay vái lạy trước câu đối 3 lần để tỏ lòng biết ơn, sau 3 tuần thắp hương làm lễ tạ ơn.

3. Nghi thức chọn nghề cho con.

Đây là một nghi lễ khá hay và ý nghĩa, thể hiện nguyện vọng của cha mẹ là sau khi thực hiện các nghi thức trên, các thành viên trong gia đình sẽ bày các vật dụng như kéo, lược, gương, bút, vở. bàn tay… để đứa trẻ lựa chọn nghề nghiệp tương lai, đồ vật nào đứa trẻ cầm trước sẽ được dự đoán là nghề nghiệp tương lai của nó. Tuy nhiên, tránh để những vật sắc nhọn làm bé bị thương, hoặc có thể quấn để đảm bảo an toàn cho bé.

Xem thêm: nghi lễ đầy tháng cho bé trai và bé gái.

phong thủy, may mắn, phong thủy