Phong thuỷ nhà bếp và những nguyên tắc cần lưu ý

05/12/2020 - 11:42

Bếp là nơi giữ lửa, là nơi đoàn tụ những bữa cơm gia đình ấm cúng. Theo phong thủy, bếp còn là nơi thu hút tài lộc, mang lại hạnh phúc và sức khỏe cho các thành viên.

Phòng bếp cũng nằm trong dương trạch tam yếu bao gồm: cửa chính, phòng ngủ, phòng bếp nên có vai trò rất quan trọng trong Phong thủy tại gia. Nó trở nên khá phức tạp khi thiết kế nhà bếp với nhiều đồ đạc và khu vực để sắp xếp. Vì vậy, nếu không cẩn thận, bạn sẽ phạm phải những điều cấm kỵ trong phong thủy.

Bài viết dưới đây thiết kế nội thất chia sẻ và được House Viet tổng hợp để gửi đến bạn đọc những nguyên tắc trong phong thủy phòng bếp, từ đó giúp bạn có thể thiết kế phòng bếp mang lại hạnh phúc, tiền tài và sức khỏe cho cả gia đình.

Các nguyên tắc phong thủy nhà bếp cần được tuân thủ

Thiết kế nhà bếp trong nhà

Như đã nói ở trên, bếp là nơi đại diện cho sự phú quý của gia đình, nhưng tài lộc không thể nằm ngoài ngôi nhà của bạn. Nó phải được thiết kế bên trong ngôi nhà để hợp nhất thành một. Toàn bộ đơn vị.

Phong thuỷ nhà bếp

Nên thiết kế bếp trong nhà

Chủ nhà không nên mắc sai lầm khi thiết kế nhà bếp bên ngoài nhà. Ngay cả một căn phòng nhô ra cũng không nên như thế này. Điều đó sẽ làm mất tiền và mất tài sản của gia chủ.

Không thiết kế bếp trong một không gian mà bạn không thể xác định hình dạng

Đối với những căn phòng mà bạn không xác định được nó có hình dạng gì: hình vuông, hình chữ nhật hay hình tròn,… hay còn gọi là những căn phòng có hình dạng bất quy tắc thì tốt nhất bạn không nên thiết kế bếp trong đó. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Phong thuỷ nhà bếp

Thiết kế nhà bếp trong không gian được định hình rõ ràng

Bếp nên ở vị trí “toạ hung hướng cát”.

Bếp ở vị trí “tọa hung hướng cát” tức là đặt ở hướng đó nhưng quay về hướng tốt. Trong phong thủy nên chọn vị trí bếp như vậy để bếp có thể trấn áp được những luồng khí kém, gây khó dễ cho gia chủ.

Lửa trong bếp tạo ra các luồng dương khí ngăn cản, điều hòa các luồng hung khí, cải tạo phong thủy nhà rất hiệu quả.

Phong thuỷ nhà bếp

Nên đặt bếp ở vị trí “tọa hung hướng cát”.

Khi chọn vị trí đặt bếp, chúng tôi khuyên gia chủ nên chọn hướng nhà quay về hướng Nam để đặt bếp. Nếu trong điều kiện không thuận lợi, gia chủ có thể chọn hướng Đông hoặc Đông Nam để đặt bếp. Không đặt bếp tại các hướng: Bắc, Tây hoặc Tây Bắc.

Bếp nên đặt ở nơi tránh gió.

Đây được gọi là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là bếp tránh gió để tụ khí. Theo thuyết phong thủy, việc thiết kế bếp có hướng nhìn ra cửa chính sẽ mang lại “tài phú đa hao”. Hoặc vô tình tạo kiểu cho cửa sổ phía sau của bếp sẽ không tốt.

Vì vậy, bếp không nên đặt thẳng trước cửa và những vị trí lộ thiên. Bếp nên dựa vào tường và không được đặt đối diện với cửa sổ. Những vị trí này sẽ khiến gió lùa thẳng vào bếp, làm mất lửa, mất lộc trong nhà.

Phong thuỷ nhà bếp

Đặt bếp ở nơi kín gió

Theo quan điểm khoa học, cũng không nên đặt bếp ở nơi có gió, vì quá nhiều gió sẽ khiến lửa của lò không ổn định, tiêu hao nguyên liệu nấu nướng, khó cháy, thậm chí có thể bị chập cháy gây nguy hiểm.

Không đặt bếp đối diện với hướng nhà.

Hướng bếp tốt nhất là hướng nhà hoặc chọn hướng không phù hợp sẽ khiến bếp kỵ những điều không tốt. Tuyệt đối không đặt bếp ngược với hướng nhà, tức là đặt bếp quay lưng ra cửa chính.

Phong thuỷ nhà bếp

Không được đối diện bếp hướng vào nhà.

Gia chủ không nên thiết kế bếp bên mương nước, đường ống nước, bể nước, đặc biệt là cực kỳ kiêng kỵ không đặt bếp dưới nhà vệ sinh. Vì thủy và hỏa xung khắc nên gia đình không hòa thuận được.

Bếp nên cách xa phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi nên cần có không khí trong lành để gia chủ có giấc ngủ ngon. Nếu đặt phòng ngủ cạnh bếp sẽ dễ bị nóng. Mùi thức ăn, dầu mỡ từ bếp bay vào phòng ngủ sẽ khiến giấc ngủ của bạn trở nên nóng bức, ngột ngạt, sinh ra tính tình nóng nảy.

Ngoài ra, phòng bếp cũng là căn phòng có sự biến động và gián đoạn giữa các yếu tố năng lượng nên giấc ngủ lúc nghỉ ngơi dễ bị ảnh hưởng.

Không thiết kế cửa bếp cho cửa phòng ngủ

Bên cạnh việc thiết kế bếp gần phòng ngủ, việc thiết kế bếp đối với cửa phòng ngủ không chỉ khiến không khí phòng ngủ nóng bức, kém trong lành mà còn là một điều rất xấu về mặt phong thủy.

Phong thuỷ nhà bếp

Không thiết kế cửa bếp thông với phòng ngủ

Tránh cửa ngay sát cửa bếp

Theo phong thủy, bếp không nên thiết kế lộ liễu trong nhà, bếp rất kỵ hướng ra cửa chính hoặc ngay trước cửa chính, điều này không tốt cho sức khỏe của người sống trong nhà, làm hao tài tốn tài sản của cho gia chủ.

Phong thuỷ nhà bếp

Nên làm bếp kín đáo và không quá lộ liễu

Cửa bếp không đối diện với cửa toilet.

Trong khu vực bếp cấm kỵ có nhà vệ sinh gần đó hoặc cửa bếp và cửa nhà vệ sinh đối diện nhau.

Phong thuỷ nhà bếp

Đừng thiết kế bếp đối diện một nhà vệ sinh

Phòng bếp là nơi bạn có thể nấu những món ăn ngon. Bồn cầu chứa các chất cặn bã trong cơ thể con người, tích tụ rất nhiều vi khuẩn và chất ô nhiễm. Nếu chúng ở gần nhau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong nhà. .

Tránh các góc nhọn chiếu vào bếp

Khoa học phong thủy phân tích rằng các góc nhọn hoặc vật sắc nhọn nhằm sát khí. Ngoài ra, cả gia đình quây quần trong bếp. Phòng sát khí có chủ đích ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của mọi người trong khu vực từ gia đình bạn.

Phong thuỷ nhà bếp

Một ví dụ về một góc nhọn trong nhà bếp

Không đặt bếp gần bồn rửa

Không thiết kế quầy bếp gần bồn rửa hoặc gần với nước. Vì bếp là nơi sinh ra lửa và chậu rửa là nơi thủy, thủy và hỏa luôn là hai yếu tố đối nghịch nhau nên nếu hợp nhất thì sẽ không tốt về mặt phong thủy.

Phong thuỷ nhà bếp

Không có bếp bên cạnh bồn rửa trong nhà bếp

Ánh sáng nhà bếp phải đủ

Phòng bếp đầy đủ ánh sáng có tác dụng tích cực đến bữa cơm gia đình ngon miệng khác, tăng chất lượng bữa ăn, nâng cao sức khỏe và tinh thần cho các thành viên trong gia đình. Ánh sáng tự nhiên luôn là tốt nhất cho phòng bếp giúp không gian thông thoáng và sạch sẽ hơn.

Phong thuỷ nhà bếp

Ánh sáng trong bếp phải đủ

Không khí trong bếp phải lưu thông

Để căn bếp không bị ám mùi thức ăn nhiều dầu mỡ, gia chủ nên thiết kế những ô cửa sổ giúp lưu thông không khí bên ngoài vào bếp để khử mùi dầu mỡ thức ăn.

Phong thuỷ nhà bếp

Không khí trong bếp cần được lưu thông

Đối với những căn phòng có diện tích nhỏ thì không thể bố trí cửa sổ ở phòng bếp - phòng khách. Bạn có thể sử dụng máy hút mùi hoặc thiết kế hệ thống quạt gió để đảm bảo không khí trong bếp lưu thông và ngăn mùi hôi. hôi của khói và thức ăn và hạ nhiệt độ trong bếp.

Nhà bếp phải luôn sạch sẽ và khô ráo

Luôn giữ cho nhà bếp khô ráo, sạch sẽ và ngăn nắp sẽ giúp đảm bảo an toàn, vệ sinh cho bữa ăn và loại bỏ năng lượng xấu tích tụ. Ngoài ra, sự ngăn nắp, ngăn nắp sẽ khiến đầu óc của mọi người trong nhà thoải mái và minh mẫn hơn.

Phong thuỷ nhà bếp

Luôn giữ bếp sạch sẽ, mát mẻ

Các nguyên tắc trên cần được tuân thủ khi thiết kế nhà bếp theo phong thủy. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm thiết kế phòng bếp đẹp, hợp phong thủy mang lại nhiều an vui, hạnh phúc và sức khỏe cho gia đình.

Theo House Viet biên tập | Kiến trúc nội thất