Tây tứ trạch và hướng xây nhà hợp phong thuỷ

03/07/2021 - 22:09

Xem hướng xây nhà trước khi làm lễ động thổ. Việc đặt móng làm nhà được các gia chủ đặc biệt quan tâm. Người ta tin rằng phù hợp với mệnh của gia chủ, ngôi nhà phải đi đúng hướng để xua đuổi hung và mang lại may mắn. Theo phong thủy Bát Trạch, có hai hướng nhà là Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch tương sinh với người Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Bài viết này chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu khái niệm Tây Tứ Trạch là gì và cách xem nhà hướng Tây Tứ Trạch. Nếu bạn cũng quan tâm thì đừng bỏ lỡ, hãy cùng ban biên tập House Viêt tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu thêm về Phong thủy Bát Trạch

Để hiểu khái niệm Tây tứ trạch là gì, trước hết bạn phải hiểu khái niệm Phong thủy Bát Trạch. Bát trạch thực chất là một thuật ngữ Hán Việt, trong đó bát là tám và trạch có nghĩa là nhà. Cụ thể hơn, bát quái có nghĩa là tám phương vị khác nhau dựa trên tám phương vị bát quái. Bát quái này gồm có Càn, Chấn, Khảm, Cấn, Ly, Khôn, Đoài, Tốn.

Tây Tứ Trạch là hướng xây nhà sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ thuộc Tây tứ mệnh.

Dưới tám bát quái này, mỗi bát quái đại diện cho các vai trò trong gia đình như:

 • Càn đại diện cho cha
 • Khôn đại diện cho người mẹ
 • Tốn đại diện cho con cả
 • Khảm đại diện cho người con trai thứ
 • Ly đại diện cho con gái giữa
 • Cấn đại diện cho con trai út
 • Đoài đại diện cho con gái út

Theo quan niệm của Phong thủy, Bát trạch giúp gia chủ xác định được hướng hung - cát, tốt - xấu theo tuổi, giới tính và mệnh. Đồng thời, trong 8 trạch có hai nhóm chính gồm Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, tương ứng với những người thuộc Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Dựa vào ngũ hành phong thủy, đặc biệt là cung hoàng đạo và tuổi, gia chủ có thể xác định được hướng hung-cát cho ngôi nhà. Chính xác hơn là hướng cửa chính, cửa phụ, các phòng như phòng ăn, phòng khách, hướng bếp, hướng giường ngủ, ...

Thật vậy, việc xem hướng nhà theo tuổi sẽ tiếp thêm sinh khí cho ngôi nhà. Nguồn sinh khí tốt không chỉ giúp điều hòa, làm dịu căn phòng mà còn mang lại hạnh phúc trong cuộc sống cho gia chủ. Cụ thể là sự giàu có, danh vọng, sức khỏe và tình cảm thân thiết giữa các thành viên trong gia đình.

Phong thủy Bát Trạch có 8 sao, trong đó 4 sao tốt và 4 sao xấu. Căn cứ vào cung hoàng đạo, tuổi và hướng của 4 sao tốt mà gia chủ xác định được hướng nhà đẹp nhất từ ​​đó giúp mang lại cho gia đình những điềm lành.

Tây Tứ Trạch là gì?

Tây Tứ Trạch là một trong những hướng Bát quái hay còn gọi là Tây tứ trạch. Sở dĩ có tên gọi này là Tây Tứ Trạch do bốn cung Càn, Đoài, Khôn, Cấn tạo thành. Người xưa cho rằng người có mệnh kim thì phải xây nhà theo hướng này. Cụ thể, người thuộc Tây tứ mệnh nên xây nhà hướng Tây Tứ trạch. Và các thành viên thuộc Đông tứ mệnh được cho là xây nhà hướng Đông Tứ trạch.

Tây tứ trạch bao gồm những hướng nào?

Nhiều người thường thắc mắc Tây tứ trạch bao gồm những hướng nào. Trên thực tế, trong phong thủy, phương Tây được chia thành bốn quẻ, tương ứng với các hướng sau:

 • Quẻ Càn ứng với hướng Tây Bắc.
 • Quẻ Đoài ứng với hướng Tây.
 • Quẻ Khôn ứng với hướng Tây Nam.
 • Quẻ Càn ứng với hướng Đông Bắc.
Những người có mục đích gì nên xây nhà dọc theo dòng này

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải cẩn thận vì quan niệm trên không hoàn toàn đúng. Trong một số trường hợp, người Tây tứ mệnh không được xây nhà quay mặt về hướng Tây tứ trạch, cụ thể là hướng Nam, Đông Nam, Bắc.

Người Tây Tứ Trạch được xác định có 4 hướng tốt là Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Đây là cách bạn xác định hướng Tây tứ trạch

Tùy theo năm sinh mà ứng với mệnh. Căn cứ vào bát quái cũng như 9 cung trong Kinh Dịch, hướng Đông tứ trạch gồm 1, 3, 4, 9, còn hướng Tây tứ trạch tương ứng với 2, 5, 6, 7, 8.

4 loại khí tốt bao gồm:

 • Thiên y: Đây là dòng khí tốt thứ hai đặc biệt có lợi cho gia chủ. Gia chủ làm nhà hướng này sức khỏe dồi dào, không bệnh tật gì, thường rất may mắn vì có quý nhân phù trợ.
 • Sinh khí: là tốt nhất trong bốn phương. Mang lại lợi nhuận cho công việc kinh doanh, thu hút của cải, và mang lại danh tiếng cho chủ sở hữu. Nếu gia chủ muốn tạo dựng công danh, mọi việc suôn sẻ trong cuộc sống thì nên chọn ngôi nhà có hướng này.
 • Diên niên: Hay Phước Đức là hướng tốt nhất cho gia chủ thuộc Tây tứ mệnh liên quan mật thiết đến tình cảm và các mối quan hệ trong gia đình. Khi làm nhà hướng Diên Niên thì tình cảm nam nữ rộng mở, tình cảm cha mẹ, con cái tốt đẹp. Dù có tranh chấp cũng nhanh chóng được giải quyết ổn thỏa. Ngoài ra, hướng này cũng rất hợp với những gia chủ chưa lập gia đình; Mang lại may mắn trong đường tình duyên.
 • Phục vị: Là hướng tốt thứ 4 trong 4 hướng tốt mà chúng tôi vừa nêu. Hướng này thường được các gia chủ lựa chọn để thiết kế bàn thờ gia tiên… nhằm mang lại bình an, hạnh phúc cho mọi thành viên trong gia đình. Làm việc, học hỏi, tiến lên phía trước một cách dễ dàng, tiến lên phía trước ...

4 khí hư (khí xấu) bao gồm:

 • Tuyệt mệnh
 • Ngũ quỷ
 • Lục sát
 • Hoạ hại
Cách xác định hướng Tây tứ trạch

Mẹo tính tuổi Tây Tứ Mệnh và xem hướng nhà

Sau khi đã làm quen với các hướng từ Tây Tứ Trạch, chúng ta hãy cùng xem các mẹo tính tuổi Tây Tứ Mệnh và hướng làm nhà như thế nào nhé.

Mẹo tính tuổi Tây tứ mệnh

Muốn biết người này có thuộc Tây tứ mệnh hay không, ta phải tính cung, hay nói cách khác là quái. Cách tính được đưa ra như sau:

- Trước hết gia chủ phải xác định chính xác năm sinh của mình theo âm lịch. Từ số năm này, chúng tôi tính toán các dấu hiệu hoàng đạo. Lấy một người sinh năm 1996 chẳng hạn.

- Cộng hai số cuối của năm sinh với nhau. Nếu kết quả lớn hơn 10, chúng ta tiếp tục cộng cho đến khi chỉ còn một chữ số. Theo ví dụ trên: 9 + 6 = 15; 15> 10 vẫn nên thêm 1 + 5 = 6.

- Nếu là nam, gia chủ tiếp tục phép tính: lấy số bằng 10 trừ đi kết quả đã tính. Nếu là nữ: lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được; nếu lớn hơn 10, tiếp tục tối giản lại. Ví dụ, nam 1996, lấy 10 - 6 = 4; nữ 1996 thì 5 + 6 = 11 ⇒ 1 + 1 = 2. Quái của nam 1996 là 4; của phụ nữ năm 1996 là 2.

Sau khi tính được quái, ta dựa vào quy luật để xác định được cung mệnh của mình.

 • Tây tứ mệnh: 2, 6, 7, 8.
 • Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9.
 • Nếu tính số 5 thì nữ trở thành số 8 - Tây tứ trạch; Nam là số 2: Tây Tứ Trạch.
Hướng nhà Tây Tứ Trạch dựa theo Bát quái. chắc chắn

Người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà là Tây tứ trạch

Theo đó, những người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà sau Tây Tứ Trạch. Cụ thể hơn, người thuộc cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài nên chọn nhà hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Thậm chí, theo quan niệm dân gian xưa, người thuộc Tây tứ mệnh không nên chọn hướng nhà theo Đông Tứ Mệnh. Không những không mang lại thuận lợi gì cho gia chủ mà còn mang đến nhiều điều xui xẻo, kém may mắn.

Tuy nhiên, để có được hướng nhà tốt nhất, gia chủ cũng nên dựa vào hướng sinh khí; Có thể kết hợp hướng sinh khí và cung mệnh.

Người thuộc Tây tứ mệnh mua nhà hướng Nam được không?

Người xưa cho rằng “nhà hướng Nam ăn nên làm ra”. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên hiểu câu này nghĩa là hướng nam là hướng tốt nhất để xây nhà. Bởi theo phong thủy Bát Trạch, người có mệnh hướng đông là hợp nhất còn người có mệnh hướng tây thì không trọn vẹn hoàn toàn.

Tại sao? Trên thực tế, những người mệnh Tây Tứ Trạch vẫn có thể xây nhà quay mặt về hướng Nam. Bởi người xưa thường có câu “Nhất vị, nhì đạo”. Hướng nhà không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định vận may hay tài lộc của gia chủ. Vì vậy, cần ưu tiên chọn vị trí đất, vị trí nhà trước khi chọn hướng nhà đẹp. Nếu hướng nhà không đẹp cũng có thể khắc phục bằng cách bố trí lại công năng, cảnh quan nội ngoại thất.

Xem nhà đúng hướng giúp làm ăn thuận lợi, tiền vào như nước.

Để sở hữu một ngôi nhà đẹp theo chuẩn phong thủy, gia chủ phải quan tâm đến hướng nhà thuộc Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên, các bạn có thể hiểu được hướng Tây là gì và cách xem hướng nhà Tây. Bài viết được House Viet tổng hợp từ nhiều nguồn, hy vọng thông tin phần nào có ích đến quý bạn đọc.

Theo House Viet Biên tập | Bất động sản