Thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Hỏa hiệu quả, hút tài lộc

25/01/2022 - 09:35
|

Hòn non bộ phong thủy là một cảnh quan tượng trưng cho đỉnh đồi tự nhiên có vai trò quan trọng trong trang trí kiến ​​trúc sân vườn ở Việt Nam. Tiểu cảnh hòn non bộ có thể đặt ở sân vườn rộng, trong phòng khách, thậm chí là không gian gầm cầu thang. Tuy nhiên, theo mệnh của mỗi người, có nhiều người chưa hiểu hết về ý nghĩa của non bộ và phong thủy. Vậy đối với những người mệnh Hỏa thì cần có một hòn non bộ sân vườn như thế nào để phù hợp? Hãy cùng House Viet tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Hỏa nhé!

Hòn non bộ theo phong thủy là gì? 

Hòn non bộ theo phong thủy là một mô hình tiểu cảnh được thu nhỏ từ hình ảnh của thiên nhiên có thật. Hội tụ đầy đủ các yếu tố: núi đá, thác nước, cây cảnh,…Một góc nhà, góc sân khi được bố trí hòn non bộ sẽ giúp không gian bớt ngột ngạt, nóng bức. Tiếng nước từ thác chảy xuống mang theo hơi thở thiên nhiên trong lành thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên nên tâm trạng sẽ thoải mái hơn. Không chỉ vậy, theo phong thủy hòn non bộ còn có tác dụng tăng cường khí tốt, trấn áp hung khí.

Hòn non bộ theo phong thủy là gì?
Hòn non bộ theo phong thủy là gì? 

Hướng xây dựng hòn non bộ cho người mệnh Hỏa

Xây dựng hòn non bộ cho người mệnh Hỏa không chỉ tạo điểm nhấn thu hút cho ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Vì vậy làm hòn non bộ cho người mệnh Hỏa phải được xây dựng và bố trí theo trật tự hài hòa âm dương ngũ hành. Về vị trí và hướng núi thì Hỏa thuộc Tây tứ trạch. Các hướng tốt phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa là các hướng Đông Bắc, Nam và Tây Nam.

Khi xây dựng hòn non bộ, những chỉ dẫn này sẽ giúp gia chủ ổn định và phát triển đường tài lộc, sự nghiệp. Ngoài ra, nó còn giúp tạo nên sự hòa thuận, gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Hỏa

Mệnh Hoả thuộc 1 trong 5 cung mệnh ngũ hành. Cung mệnh này được chia thành 6 nạp âm tượng trưng cho những ngọn lửa khác nhau gồm:

 • Thiên Thượng Hỏa tức Lửa trên trời
 • Phúc Đăng Hỏa tức Lửa đèn chụp
 • Tích Lịch Hỏa tức Lửa sấm sét
 • Sơn Đầu Hỏa tức Lửa đầu núi
 • Lư Trung Hỏa tức Lửa trong lò
 • Sơn Hạ Hỏa tức Lửa dưới núi

Mỗi tải âm có một ý nghĩa khác nhau và đặc điểm riêng của nó. Nhưng nhìn chung, người mệnh Hỏa thường hướng ngoại, thông minh, nhanh nhẹn. Tính cách của người mệnh này tuy cởi mở nhưng rất quyết đoán và dứt khoát. Ngoài ra, dấu hiệu lửa cũng có tố chất lãnh đạo tốt và tinh thần mạo hiểm. Những người này có thể chấp nhận rủi ro và thích hợp với các hoạt động kinh tế, thương mại và thương mại. Có người thích công việc liên quan đến sáng tạo, nghệ thuật,...

Theo ngũ hành tương sinh thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Vì vậy, người mệnh Hỏa rất hợp với các yếu tố tự nhiên, chính vì thế việc thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Hỏa sẽ giúp gia chủ gặp rất nhiều thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Hỏa
Thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Hỏa

Nguyên tắc xây dựng hòn non bộ cho người mệnh Hỏa 

Xây dựng hòn non bộ cho người mệnh Hỏa cần tuân thủ một số nguyên tắc để có được kết quả tốt về sau.

Nguyên tắc xây dựng hòn non bộ cho người mệnh Hỏa
Một số nguyên tắc khi thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Hỏa (Ảnh minh họa)

Số lượng ngọn núi phù hợp

Trong phong thủy, con số phù hợp với người mệnh Hỏa là 3, 4, 9; đại kỵ lớn với số 1. Khi làm bất cứ việc gì liên quan đến số lượng, người mệnh Hỏa không nên sử dụng số 1. Khi thi công hòn non bộ điều này cũng không ngoại lệ. Thế non bộ với số 1 là thế độc phong (thế núi tượng trưng cho sự uy nghiêm, hùng vỹ nhưng đơn độc), với số 3 hoặc 4 là thế đa phong (thế núi tượng trưng cho sự đoàn kết và sức mạnh).

Tuy nhiên, yếu tố phong thủy không nên làm chẵn số. Số chẵn là số âm, không tốt cho gia đạo. Gia chủ nên đặt hòn non bộ với thiết kế theo số lẻ. Vì vậy, hòn non bộ đẹp nhất và thông dụng nhất cho người mệnh hỏa là làm 3 ngọn.

Màu sắc hòn non bộ cho người mệnh Hoả

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm khi thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Hỏa. Màu sắc phổ biến theo thuyết ngũ hành tương sinh với mệnh Hỏa là xanh lá cây, xanh lục. Bạn cũng có thể chọn giữa đỏ, cam, hồng hoặc tím. Tuy nhiên, trong tự nhiên rất khó tìm được những viên đá có màu sắc như trên. Sự lựa chọn hợp lý nhất là sử dụng những gam màu chủ đạo của mệnh Kim là trắng hoặc vàng vì theo quy luật ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Cảnh quan xung quanh hòn non bộ cho người mệnh Hỏa

Như đã nói ở trên, người mệnh Hỏa đặc biệt thích hợp với những gam màu của thiên nhiên như xanh của cây cối, nâu của đất. Vì vậy khi trang trí bạn nên kết hợp trồng nhiều cây xanh xung quanh hòn non bộ. Cây cảnh cần chú ý chọn những cây có sức sống tốt, sinh trưởng chậm và có thể cắt tỉa, tạo dáng. Điều này không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình mà còn mang đến nhiều vượng khí cho gia chủ.

Lưu ý khi bố trí hòn non bộ theo phong thủy cho người mệnh Hỏa

Để hạn chế tối đa những điều không hay, gia chủ cần biết những điều kiêng kỵ trong xây dựng hòn non bộ cho người mệnh Hỏa dưới đây:

Lưu ý khi bố trí hòn non bộ theo phong thủy cho người mệnh Hỏa
Không nên thiết kế núi tại hòn non bộ theo số chẵn (Ảnh minh họa)

Không nên đặt hòn non bộ cho người mệnh Hỏa tại tầng cao nhất

Đối với những ngôi nhà có nhiều tầng, gia chủ cần chú ý không nên đặt hòn non bộ cho gia chủ mệnh Hỏa trên sân thượng. Vì hòn non bộ vốn là núi nên nếu núi ở tầng cao nhất, tầng dưới sẽ là âm phủ, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của gia đình. Ngược lại, nếu đặt non bộ trên cao, gia đình sẽ bị chèn ép về năng lực, tiền tài, không thể phát triển.

Không nên làm hòn non bộ cho người mệnh Hỏa theo thế núi kỳ dị

Theo quan niệm phong thủy những nơi hiểm trở là nơi để tà ma trú ngụ, mặt khác nó tượng trưng cho những khó khăn mà gia chủ sẽ gặp phải.

Không nên xây dựng đỉnh núi theo số chẵn 

Những số chẵn là số của cõi âm, ảnh hưởng không tốt dành cho gia đình. Gia chủ nên đặt hòn non bộ có thiết kế đỉnh núi theo số lẻ, cụ thể là 3, 5 hoặc 7.

FAQ - Một số thắc mắc về thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa nên thiết kế hòn non bộ theo hướng nào?

Xét về vị trí và hướng đặt hòn non bộ cho người mệnh Hỏa thì thuộc Tây Tứ Trạch. Các hướng tốt phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa là các hướng Đông Bắc, Nam và Tây Nam. Nhưng hướng Nam và Tây Nam là những hướng không tốt khi đặt non bộ đối với người mệnh Hỏa. Vì vậy, hướng Đông Bắc là lựa chọn tốt nhất. Khi làm tiểu cảnh non bộ ở hướng này sẽ giúp gia chủ ổn định tài vận. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ tốt cho việc gắn kết hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình.

Màu sắc nào phù hợp với người mệnh Hỏa khi thiết kế hòn non bộ?

Màu sắc phổ biến trong thuyết ngũ hành tương sinh với mệnh Hỏa là xanh lá cây và xanh lục. Sự lựa chọn hợp lý nhất là sử dụng những gam màu chủ đạo của mệnh Kim là trắng hoặc vàng vì theo quy luật ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Những điều kiêng kỵ trong thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Hỏa

 • Thông tâm: Hòn non bộ bị rỗng, đi từ bên này sang bên kia, hàm ý chỉ vẻ bề ngoài mà không có phẩm chất bên trong.
 • Lộ mục: Tức là phần thân của non bộ có 2 hõm sâu, đen ngòm, trông giống như con mắt của yêu quái luôn rình mò vào nhà, làm cho tinh thần bất an.
 • Tiêm đầu: Hòn non bộ có phần đỉnh nhọn hoắt, tua tủa trông nặng nề và nhiều sát khí.
 • Dị chủng: Việc ghép nhiều loại đá khác nhau để làm hòn non bộ sẽ tạo nên sự rối mắt, mất thẩm mỹ.
 • Triệt lộ: Không có đường vào núi, đồng nghĩa với việc triệt tiêu sự phát triển của gia chủ.
 • Phản chủ: Hòn non bộ có mũi nhọn hướng vào nhà chính, gây nguy hiểm, dễ bị người đâm, hại.

Trên đây là những thông tin về thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Hỏa được House Viet cập nhật. Hy vọng sẽ đem lại những kiến thức vô cùng bổ ích cho bạn đọc. Bên cạnh đó bạn có thể truy cập vào website Houseviet.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về phong thủy nhà ở.