Tìm hiểu về ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc

06/04/2022 - 20:52
|

Theo triết học cổ đại của Trung Quốc, vạn vật trên trái đất đều được sinh ra từ 5 nguyên tố cơ bản Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong môi trường tự nhiên, 5 nguyên tố này được gọi là ngũ hành. Kể từ thời nhà Chu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên, ngũ hành đã được áp dụng vào Kinh Dịch, một trong những tác phẩm vĩ đại nhất về triết học phong thủy. Từ trước đến nay, ngũ hành vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự vận động và phát triển của đời người.

Thuyết ngũ hành bao gồm các quy luật và mối quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc. Tất cả các yếu tố này đều tồn tại song song, dựa trên sự tác động qua lại lẫn nhau, không thể phủ nhận, ngoài yếu tố nào thì không thể phủ nhận.

I. Các quy luật của năm yếu tố

* Ngũ hành tương khắc, ngũ hành đối nghịch.

Quy luật tương sinh và tương khắc là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất để tạo nên sự sống của vạn vật. Hai yếu tố này không tồn tại độc lập với nhau, trong tương sinh luôn có mầm mống của cái đối lập, ngược lại, trong cái đối lập luôn tồn tại lẫn nhau. Đó là nguyên tắc cơ bản duy trì mọi sinh vật.

Quy luật có đi có lại:

Tương thân tương ái có nghĩa là thúc đẩy, hỗ trợ nhau cùng trưởng thành và phát triển. Trong quy luật ngũ hành, tương sinh bao gồm hai mặt, đó là cái gì sinh nó và cái gì sinh ra nó, hay còn gọi là mẹ và cái chết. Nguyên tắc của luật tương sinh là:

- Gỗ sinh ra Lửa: Cây khô sinh ra lửa, Lửa lấy Gỗ làm chất đốt.

- Hỏa sinh Thổ: Lửa thiêu rụi mọi thứ thành tro tàn, tro tàn tích tụ thành đất.

- Thổ sinh kim: Là kim loại, quặng hình thành trong đất.

- Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch chất lỏng.

- Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của cây cối.

Ngũ hành tương sinh và đối lập nhau.

Luật tương phản:

Mâu thuẫn là sự áp bức, giết chóc, trừng phạt cản trở sự sinh trưởng và phát triển của nhau. Sự tương phản có tác dụng duy trì sự cân bằng, nhưng nếu quá nhiều sẽ khiến vạn vật hư hỏng, tiêu vong. Trong quy luật ngũ hành, sự tương khắc bao gồm hai mối quan hệ: cái gì thì khắc và cái gì thì khắc. Nguyên tắc của luật không tương thích là:

- Nước vs Lửa: Nước sẽ dập tắt lửa

- Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ làm tan chảy kim loại

- Kim khắc gỗ: Kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt cây.

- Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng làm cho đất khô cằn.

- Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, có thể cản dòng chảy của nước.

Có thể nói, tương sinh và tương khắc là hai quy luật luôn tồn tại song song với nhau, duy trì sự cân bằng trong vũ trụ. Nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì phát triển cực độ sẽ gây hại nhiều. Ngược lại, nếu chỉ có khắc mà không có sinh thì mọi việc sẽ không thể sinh sôi, phát triển. Vì vậy, khắc sinh tạo ra quy luật thể chế hóa không thể phân chia.

* Ngũ hành luân hồi và ngũ hành đẩy lùi.

Ngũ hành chống tái sinh.

Ngũ hành luân hồi:

Ngũ hành tương sinh là quy luật phát triển của ngũ hành, tuy nhiên, sinh quá nhiều đôi khi lại có hại. Cũng giống như củi khô là chất đốt để tạo ra lửa, nhưng nếu quá nhiều cây khô sẽ tạo thành đám cháy lớn, gây nguy hiểm đến tài sản và tính mạng của con người. Đó là lý do tồn tại của quy luật tương khắc trong ngũ hành.

- Kim sinh ra Thổ, nhưng Thổ quá nhiều sẽ khiến Kim bị vùi lấp.

- Lửa tạo ra Đất, nhưng quá nhiều Lửa sẽ khiến Đất cháy thành than.

- Mộc sinh Hỏa nhưng Mộc nhiều thì Hỏa sinh Hỏa.

- Thủy cung cấp chất dinh dưỡng cho Mộc sinh trưởng và phát triển, nhưng Thủy quá nhiều đồng nghĩa với việc Mộc bị rửa trôi.

- Kim sinh Thủy, nhưng Kim nhiều khiến Thủy bị đục.

Thuyết âm dương ngũ hành.

Ngũ hành phản chiếu:

Sự không tương thích tồn tại hai mối quan hệ: cái nào khắc nó và cái nó khắc. Tuy nhiên, khi vật mà nó khắc có nội lực quá lớn sẽ khiến nó bị hư hỏng, không thể khắc được nữa, đây gọi là quy luật phản khắc.

Nguyên tắc của năm yếu tố phản chiếu:

- Kim khắc Mộc, nhưng Mộc quá cứng nên Kim bị gãy.

- Mộc khắc Thổ, nhưng Thổ nhiều sẽ khiến Mộc yếu đi.

- Thổ khắc Thủy, mà Thủy nhiều sẽ khiến Thổ bị bào mòn, xói mòn.

- Nước khắc chế được Lửa, nhưng nếu có quá nhiều Lửa thì Nước cũng phải cạn kiệt.

- Hỏa khắc Kim, nhưng nhiều Kim thì Hỏa sẽ bị dập tắt.

Có thể nói, ngũ hàng không chỉ tồn tại quy luật tương sinh, tương phản mà còn có những trường hợp đối lập, đối lập. Biết được những mối quan hệ đó sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn, tổng thể hơn và tinh tế hơn về sự vật và con người.

II. Tìm hiểu thêm về ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Ngũ hành bao gồm 5 yếu tố: Kim (kim loại), Mộc (cây xanh), Thủy (nước), Hỏa (lửa) và Thổ (đất) trong môi trường tự nhiên. Mỗi người sinh ra đều mang trong mình một “mệnh” nhất định, mỗi mệnh lại có những đặc điểm, tính chất riêng.

1. Người mệnh Mộc

Mệnh trong ngũ hành

Tuổi, năm sinh của những người mệnh Mộc:

- Tuổi Mậu Tuất sinh năm 1958

- Tuổi Kỷ Hợi sinh năm 1959

- Tuổi Nhâm Tý sinh năm 1972

- Tuổi Quý Sửu sinh năm 1973

- Tuổi Canh Thân sinh năm 1980

- Tuổi Kỷ Dậu sinh năm 1981

- Tuổi Mậu Thìn sinh năm 1988

- Tuổi Kỷ Tỵ sinh năm 1989

- Tuổi Nhâm Ngọ sinh năm 2002

- Tuổi Quý Mùi sinh năm 2003

Những người mệnh Mộc có tính cách gì?

Gỗ dùng để chỉ sự sinh trưởng và phát triển của thiên nhiên, cây cối. Những người mang mệnh Mộc luôn tràn đầy sức sống mãnh liệt, năng động và vị tha. Họ có nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo, thích kết bạn, làm việc chung với mọi người, luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ai đó gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhược điểm của người mệnh Mộc là dễ nổi nóng, khó kiềm chế cảm xúc, không kiên trì.

Những thứ thuộc hành Mộc bao gồm cây cối, thảo mộc, đồ gỗ, giấy, màu xanh lục, tranh phong cảnh ..

2. Người mệnh Hỏa

Lửa trong ngũ hành

Tuổi và năm sinh của người mệnh Hỏa

- Bính Thân sinh năm 1956

- Đinh Dậu sinh năm 1957

- Giáp Thìn sinh năm 1964

- Ất Tỵ sinh năm 1965

- Mậu Ngọ sinh năm 1978

- Kỷ Mùi sinh năm 1979

- Song Ngư sinh năm 1986

- Đinh Mão sinh năm 1987

- Giáp Tuất sinh năm 1994

- Ất Hợi sinh năm 1995

Tính cách của người mệnh hỏa là gì?

Lửa dùng để chỉ sức nóng của lửa, ngọn lửa đó có thể mang lại ánh sáng ấm áp, soi sáng những góc tối hoặc có thể bùng nổ và phá hủy mọi thứ. Ở góc độ tích cực, lửa tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, sự dồi dào và sức mạnh tối cao. Tuy nhiên, lửa còn tượng trưng cho chiến tranh, sự khốc liệt và tàn bạo. Tất cả những thứ thuộc hành Hỏa, bao gồm: mặt trời, đèn, nến, màu đỏ, hình tam giác ...

Người mệnh hỏa thông minh, tài năng, năng động và sáng tạo. Họ thích tham gia vào công việc tập thể với vai trò lãnh đạo, nắm quyền quản lý mọi người. Họ đặt ra nhiều mục tiêu cho bản thân và luôn nỗ lực để đạt được chúng. Tuy nhiên, những người thuộc mệnh Hỏa lại khá hiếu thắng, hấp tấp, thường liều lĩnh quyết định mọi việc theo cảm hứng và trực giác của mình ..

3. Người mệnh Thổ

Mệnh trong ngũ hành

Tuổi và năm sinh của người mệnh Thổ:

- Canh Tý sinh năm 1960

- Tân Sửu sinh năm 1961

- Mậu Thân sinh năm 1968

- Kỷ Dậu sinh năm 1969

- Tuổi Bính Thìn sinh năm 1976

- Đinh Tỵ sinh năm 1977

- Canh Ngọ sinh năm 1990

- Tân Mùi sinh năm 1991

- Mậu Dần sinh năm 1998

- Tuổi Kỷ Mão sinh năm 1999

Tính cách của người mệnh Thổ như thế nào?

Trái đất là nơi sinh sống, sinh trưởng và phát triển của mọi sinh vật trên trái đất. Ở góc độ tích cực, thổ tượng trưng cho trí tuệ, sự kiên định trong mọi tình huống. Về mặt tiêu cực, thổ tạo cảm giác nhàm chán, ngột ngạt. Những thứ thuộc hành Thổ bao gồm: đất, gạch, đá, bê tông, sành sứ, hình vuông và các màu vàng, cam, nâu.

Gia chủ mệnh Thổ có tính cách khép kín, ít giao tiếp với mọi người xung quanh. Tưởng chừng khô khan nhưng thực chất họ sống giàu tình cảm, là chỗ dựa vững chắc cho người thân và gia đình. Trong mọi mối quan hệ, người mang mệnh Thổ luôn thể hiện sự trung thành với đối phương, sẵn sàng hy sinh hết mình vì người khác.

4. Người mệnh Kim

Mệnh Kim và ngũ hành

Tuổi và năm sinh của người mệnh Kim

- Nhâm Dần sinh năm 1962

- Quý Mão sinh năm 1963

- Canh Tuất sinh năm 1970

- Tân Hợi sinh năm 1971

- Giáp Tý sinh năm 1984

- Ất Sửu sinh năm 1985

- Nhâm Thân sinh năm 1992

- Quý Dậu sinh năm 1993

- Canh Thìn sinh năm 2000

- Tân Tỵ sinh năm 2001

Tính cách của Kim như thế nào?

Trong thuyết ngũ hành của Trung Quốc, Kim là nguyên tố thứ 4, đại diện cho sức mạnh, sự tinh tế và sắc sảo. Khi tích cực, Kim mang đến tình yêu ấm áp, ngọt ngào, giúp con người lạc quan, yêu đời hơn. Khi tiêu cực, Kim cũng có thể mang lại phiền muộn và đau đớn. Tất cả những thứ thuộc hành Kim bao gồm: kim loại, sắt, nhôm, tiền, đồng hồ, kim loại màu trắng, xám, bạc.

Thông minh, quyết đoán, kiên trì là những nét tính cách điển hình của người mệnh Kim. Họ đặt ra nhiều mục tiêu trong cuộc sống và cống hiến hết mình cho việc theo đuổi quyền lực và danh vọng. Những người này có năng khiếu lãnh đạo bẩm sinh, giỏi giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, trong công việc, đôi khi người mệnh Kim khá cứng nhắc, bảo thủ, thiếu sáng tạo.

5. Người mệnh Thủy

Mệnh trong ngũ hành

Tuổi và năm sinh của người mệnh Thủy

- Bính Ngọ sinh năm 1966

- Đinh Mùi sinh năm 1967

- Giáp Dần sinh năm 1974

- Ất Mão sinh năm 1975

- Nhâm Tuất sinh năm 1982

- Quý Hợi sinh năm 1983

- Bính Tý sinh năm 1996

- Đinh Sửu sinh năm 1997

- Giáp Thân sinh năm 2004

- Ất Dậu sinh năm 2005

Tính cách của những người thuộc cung hoàng đạo như thế nào?

Nước là nguồn gốc của sự sống nuôi dưỡng và hỗ trợ sự sinh trưởng và phát triển của mọi sinh vật. Hành Thủy gồm có: sông suối, ao hồ, đài phun nước, bể cá, tranh sơn thủy, gương soi, thủy tinh và các màu xanh đen.

Người thuộc mệnh Thủy có khả năng giao tiếp và ứng xử khéo léo. Họ giỏi thuyết phục người khác và có nhiều mối quan hệ xã hội tốt đẹp, thân thiết. Mệnh Thủy là người biết cảm thông, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với những khó khăn của người khác. Tuy nhiên, đôi khi họ quá nhạy cảm, gây ra nhiều lo lắng và sợ hãi.

III. Ứng dụng ngũ hành tương sinh, tương khắc trong cuộc sống

Ứng dụng của ngũ hành

Quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc có thể giải thích được nguồn gốc. những gì xảy ra trong tự nhiên, mọi thứ. Ví dụ như nước để dập lửa, các kim loại hiếm sẽ được sinh ra trong lòng đất, ..

Quan niệm về quy luật ngũ hành còn được ứng dụng trong phong thủy, tử vi, xem hướng nhà, hướng đất, màu phong thủy, xem tuổi, chọn đá phong thủy, cây phong thủy, .. các yếu tố. tăng vận may hoặc hóa giải vận đen.

Thực tế, bát hương phong thủy rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Vì trường này ảnh hưởng đến lối sống, sinh hoạt, sức sống, tinh thần, sức khỏe của một người. Vận dụng quy luật ngũ hành sẽ giúp gia chủ tìm được mệnh hợp phong thủy.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!