Chưa xây nhà cao tầng khi phương án giao thông chưa có lối ra

17/01/2017 - 01:13

 

Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp với các bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội sáng 16/1 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn Thủ đô.

 

Thủ tướng làm việc với Hà Nội và các bộ ngành về tình trạng ùn tắc giao thông (Ảnh: HN)

 

Do nhiều nguyên nhân

Tham dự cuộc họp có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đại diện các bộ, ngành liên quan.

Theo Thủ tướng, tình trạng ùn tắc giao thông ở Hà Nội gần đây đang gây bức xúc cho người dân, khiến người dân không yên tâm. Thủ tướng đánh giá, tình trạng ùn tắc này do nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan.

Trước tình trạng đó, Thủ tướng yêu cầu, không để tình trạng này kéo dài, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của Hà Nội. Bên cạnh đó, phải có biện pháp hạn chế phương tiện cá nhân kết hợp với tuyên truyền, vận động người dân cũng như phát triển các loại hình giao thông ngầm, trên cao với tinh thần giảm mật độ phương tiện trên mặt đường.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng đưa ra cảnh báo, trong 5 năm tới, tình trạng ùn tắc giao thông sẽ ngày càng nghiêm trọng nếu không đưa ra các giải pháp với các phương tiện cá nhân, đặc biệt là ô tô khi ô tô chiếm đất gấp 3 - 4 lần xe máy.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội cần tổ chức lại giao thông một cách hợp lý, hạn chế phương tiện cá nhân, tăng cường loại hình giao thông công cộng. Chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi nội thành nhưng thay thế vào đó không phải làm nhà cao tầng mà dành cho dịch vụ công cộng.

Chưa xây nhà cao tầng khi chưa có phương án giao thông

Thủ tướng cũng đưa ra yêu cầu phải quản lý chặt chẽ quy hoạch hệ thống hạ tầng, bảo đảm không chồng chéo, mâu thuẫn. Theo Thủ tướng, cần quản lý tốt quy hoạch của Hà Nội trên một số phương diện, như chưa xây dựng nhà cao tầng khi chưa có phương án giao thông. Bởi tập trung mật độ quá cao ở trung tâm thì dứt khoát sẽ ùn tắc.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải có chương trình tổng thể nhiều năm nhưng trước mắt trong 5 năm tới, phải cơ bản hạn chế, chống ùn tắc bằng các biện pháp hết sức cụ thể và tập trung”. Đồng thời, Thủ tướng khuyến khích Hà Nội xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông, trong đó, ưu tiên huy động nguồn lực trong nước, để không làm tăng nợ công. Thủ tướng gợi ý, có thể huy động nguồn lực này theo hình thức hợp tác công - tư (PPP).

Thủ tướng cũng nhắc nhở Hà Nội cần đặc biệt chú trọng chống ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán, tiến hành phối hợp với các cấp, ngành dẹp bỏ tình trạng xe dù, bến lậu, đặc biệt trong những ngày cao điểm người dân về nghỉ Tết và những ngày người dân quay trở lại.

(Theo Tiền phong Online)