Huyện Củ Chi đề nghị TPHCM có chủ trương xây dựng thành phố Củ Chi

27/11/2020 - 11:19

Trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Củ Chi vào chiều 20-11, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên lưu ý, huyện Củ Chi phải khẳng định được vị trí, vai trò, nhiệm vụ chính trị và sứ mệnh của mình với Tp Hồ Chí Minh. 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Củ Chi. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 20-11, đoàn do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Củ Chi.

Nội dung buổi làm việc tập trung vào các chủ đề: đánh giá chung kết quả thực hiện nhiệm vụ chính sách của huyện giai đoạn 2015-2020; Thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm của huyện; Khó khăn, vướng mắc, đề xuất; và thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025 từ sau đại hội đến nay.

Đề xuất giảm diện tích đất nông nghiệp

Với tinh thần giải quyết vấn đề một cách công khai, trực diện, đồng chí Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “Củ Chi còn vướng mắc, có những việc huyện không tự giải quyết được thì hôm nay đã có lãnh đạo của thành phố, lãnh đạo sở ngành, đề nghị huyện nói rõ luôn các vấn đề còn vướng mắc. Nếu việc gì có thể xử lý ngay bây giờ, chúng ta có thể làm ngay. Việc gì chưa xử lý ngay được thì sẽ hẹn mốc thời gian cụ thể để cùng nhau thực hiện. "

Trên tinh thần cởi mở này, Bí thư Huyện ủy Củ Chi Nguyễn Quyết Thắng cho biết, hiện huyện Củ Chi đang bức bối về việc hệ thống giao thông của huyện không đảm bảo an toàn. Củ Chi là địa bàn kết nối các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ nhưng các tuyến đường kết nối lại quá nhỏ. Củ Chi đề nghị TP.HCM giúp huyện quy hoạch lại mạng lưới giao thông để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Thứ hai, huyện Củ Chi đề xuất với tuyến sông Sài Gòn, xây dựng một cảng sông ở Củ Chi làm logistics cho các khu công nghiệp trong vùng và các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh. Đồng thời kết hợp làm cảng du thuyền phục vụ du lịch.

Đặc biệt, Huyện Củ Chi đã mạnh dạn đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương xây dựng Thành phố Củ Chi, phát triển Củ Chi theo hướng đô thị vệ tinh của TPHCM trên cơ sở liên kết 3 quận, huyện (huyện Củ Chi, Hóc Môn và quận 12).

Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú đưa ra đề xuất bổ sung cho TP.HCM, cho phép chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp từ 31.400 ha xuống còn 14.500 ha, theo lộ trình giảm phần diện tích khoảng 17.000 ha trong 10 năm.

Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú phát biểu tại buổi Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên làm việc với huyện Củ Chi. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài Phú phân tích, địa bàn Củ Chi rộng gần bằng 19 quận, huyện còn lại của TP.HCM. Tuy nhiên, có tới 76% diện tích toàn huyện là đất nông nghiệp. Trong khi 1 ha đất công nghiệp cho giá trị 42 tỷ đồng / năm thì 1 ha đất nông nghiệp ở Củ Chi chỉ cho sản lượng 500 triệu đồng.

Đối với dự án Thảo cầm viên mới (SAFARI), đồng chí đề nghị thành phố mời gọi các nhà đầu tư có năng lực triển khai dự án để sớm đẩy nhanh tiến độ, tránh để đất hoang hóa kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

Sự phát triển của Củ Chi phải gắn trách nhiệm với TPHCM

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên hoan nghênh huyện Củ Chi, sau đại hội đã khẩn trương triển khai thực hiện các chương trình hành động bằng các chương trình nhánh, “giải mã” được các việc cần làm, thể hiện tinh thần trách nhiệm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Về định hướng phát triển của huyện Củ Chi trong giai đoạn tới, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng việc này cần làm thận trọng, tính toán kỹ nội dung trước mắt, hiện tại và lâu dài. Là một huyện thuộc vùng cửa ngõ Tây Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh, huyện Củ Chi phải khẳng định lại vị trí, vai trò, nhiệm vụ chính trị và sứ mệnh của mình với thành phố trong quá trình phát triển.

“Nếu như trước đây, trong cuộc Kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Củ Chi không chỉ chiến đấu cho riêng Củ Chi mà ngày nay cũng vậy. Củ Chi mong muốn phát triển là đúng, nhưng cần hết sức bình tĩnh để quy hoạch Củ Chi là Củ Chi chứ không phải là một nơi nào khác”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Đồng chí lưu ý, khi quy hoạch Củ Chi cần lưu ý tính toán đến hành lang chung, hệ thống giao thông, công nghiệp, đô thị, logistics phải phù hợp với hành lang phía Bắc TP.HCM. Củ Chi cũng phải là một vành đai, là mảng xanh luôn xanh hơn nơi khác.

Diện tích của Huyện Củ Chi lớn bằng diện tích của 19 huyện khác của Thành phố Hồ Chí Minh cộng lại. Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, đây là tiềm năng rất lớn. Cần tính toán kỹ lưỡng để khai thác và sử dụng hiệu quả nhất. Đặc biệt, cần bảo tồn không gian xanh, phát huy lợi ích sông nước, du lịch, đô thị sinh thái.

Phát triển cũng phải gắn với không gian lịch sử, văn hóa và đời sống tâm linh của người Củ Chi; chú trọng tôn tạo, bảo tồn và khôi phục các giá trị truyền thống đặc trưng của huyện.

Trong công tác xây dựng đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên lưu ý, sai phạm thì phải sửa, nhưng quan trọng nhất là phòng ngừa sai phạm. Theo đồng chí, quy định đã có đủ nhưng vẫn còn vướng chỗ này, chỗ khác do công tác lãnh đạo, chỉ đạo nơi đó còn chủ quan. Cần rà soát và tuân thủ nghiêm túc các quy định của đảng và pháp luật của nhà nước đã ban hành.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, muốn cán bộ không sai phạm, thì phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Người cán bộ phải mẫu mực, đảng viên phải đi trước. Đặc biệt, mỗi đảng viên trước khi nhận nhiệm vụ phải có chương trình hành động, như lời cam kết để chi bộ theo dõi, MTTQ, HĐND giám sát; và tổ chức Đảng đánh giá.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “Nếu mỗi người làm đúng điều cam kết của mình, làm đúng phận sự của mình theo quy định chức trách được giao; nếu ai làm đúng việc nấy và làm tốt việc nấy, thì gia đình sẽ tốt, tổ chức sẽ tốt, cơ quan sẽ tốt, xã hội sẽ tốt và nếu có sai phạm cũng dễ phát hiện, kịp thời xử lý”.

Đồng chí tin tưởng huyện Củ Chi có thể làm được và mong Củ Chi tiên phong làm được điều đó.

* Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM NGUYỄN THANH NHÃ

Huyện Củ Chi và Cần Giờ có chức năng quan trọng là phát triển mảng xanh của TPHCM

Huyện Củ Chi, Hóc Môn và quận 12 là “khớp nối” TPHCM với tỉnh Tây Ninh và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, khu vực này không giống như phía Đông TPHCM có thế mạnh về công nghiệp, mà ngược lại, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ có chức năng quan trọng là duy trì, phát triển không gian xanh của TPHCM.

Hiện nay, việc phát triển cây xanh trong nội thành rất khó và ngoại thành đang phải “gánh” chức năng phát triển mảng xanh cho thành phố. Với tính chất như vậy, quy hoạch tại Củ Chi có thể điều chỉnh, nhưng không thể đột phá thành đô thị 100% được.

* Giám đốc Sở GT-VT TPHCM TRẦN QUANG LÂM

3 tuyến đường ưu tiên thực hiện ở huyện Củ Chi

Việc phát triển giao thông tại Củ Chi là cần thiết để thu hút đầu tư, đáp ứng yêu cầu phát triển. Các tuyến đường đang được ưu tiên để thực hiện là Vành đai 3, Quốc lộ 22, cao tốc TPHCM – Mộc Bài nhằm đảm bảo giao thông kết nối với các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Long An.

Một số tuyến đường hiện hữu của huyện Củ Chi đang nhỏ. Thay vì mở rộng các tuyến đường hiện hữu với chi phí cao do phải đền bù nhiều, thì việc mở đường mới có nhiều lợi thế hơn, vừa tăng mạng lưới, phát triển hạ tầng, vừa giảm chi phí đền bù.

Theo House Viet Biên tập | Sài Gòn Giải Phóng