Nóng: Sẽ có thành phố Thủ Đức trong lòng TPHCM?

31/03/2017 - 16:24

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ sớm có thông tin chính thức về đề án sáp nhập 3 quận Thủ Đức, 2 và 9 thành TP Thủ Đức. Theo ông, đây là vấn đề lớn nên cần lộ trình nghiên cứu, xây dựng đề án, thậm chí xin ý kiến của HĐND TP rồi mới trình Trung ương.

Thông tin trên được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội quý I/2017 của UBND TPHCM diễn ra sáng nay 31/3.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

 

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 3, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, TP luôn đi tiên phong trong việc đề xuất các chủ trương táo bạo, tâm huyết để TP có cơ chế vận hành là đơn vị hành chính đặc biệt – chính quyền đô thị, trong đó có mô hình thành phố trong thành phố.

“Riêng mô hình thành phố trong lòng thành phố thì trong đề án chính quyền đô thị của thành phố trước đây cũng có nói đến. Ngoài các quận vùng lõi thành phố thì có 4 thành phố là thành phố phía Đông, phía Tây, phía Bắc và phía Nam. Trước đây TP có xin nhưng Trung ương không chấp thuận. Sắp tới, nghe nói Trung ương cũng bàn đến việc tổ chức mô hình thành phố trong thành phố nên có ý kiến đề xuất nghiên cứu. TP cũng mạnh dạn làm theo hướng đó nếu quy định cho phép”, ông Hoan nói.

 

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan

 

Nói về việc đề xuất thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở 3 quận 2, 9 và Thủ Đức được tách ra từ huyện Thủ Đức 20 năm trước, ông Hoan cho biết, việc này nếu có làm thì chỉ là đề xuất nghiên cứu chứ chưa có quyết định gì.

“TP phải nghiên cứu xây dựng đề án, đánh giá tác động, báo cáo thành ủy, thậm chí là HĐND TP trước khi báo cáo Trung ương”, ông Hoan thông tin.

Ông Hoan cũng chia sẻ, yêu cầu thực tiễn đặt ra là khi “chiếc áo đã chật” thì thành phố phải đề xuất nhiều cơ chế để phục vụ cho sự phát triển của thành phố không bị trì trệ. Trong những năm qua, cả 3 quận đã phát triển nhanh chóng và thành phố thấy cần phải có mô hình phát triển mới cho 3 quận này.

Theo ông Hoan, xét mặt kinh tế, văn hóa, giáo dục, vị trí địa lý, dân cư thì 3 quận đủ cơ sở thực tiễn để nghiên cứu thành lập thành phố trong lòng thành phố. Nếu được thành lập thì 3 quận này sẽ trở thành TP phía Đông của TPHCM.

Theo Dân trí