Quảng Ninh đẩy nhanh các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm

08/03/2021 - 15:59

Để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, song song với việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh tập trung các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng quan trọng.

Từ mùng 6 Tết, gần 200 cán bộ, kỹ sư, nhân viên của Dự án cầu Cửa Lục 1 (TP Hạ Long) đã được nhà thầu và đơn vị tổ chức đưa đón từ nhiều tỉnh thành không có dịch về Quảng Ninh. Sau khi thực hiện các biện pháp kiểm soát y tế nghiêm ngặt và kết quả xét nghiệm âm tính, nhóm này mới quay trở lại công trường làm việc và các công nhân ở lại làm việc suốt năm mới ngay lập tức bắt đầu nhịp độ sản xuất. Bên cạnh việc tiếp tục đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch bệnh trong sản xuất và sinh hoạt, tiến độ dự án cũng được đẩy nhanh ở tất cả các hạng mục quan trọng.

“Đến nay, khối lượng xây lắp hoàn thành đạt khoảng 55%. Chúng tôi đã làm việc với nhà thầu và báo cáo tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thông xe kỹ thuật chậm nhất đến ngày 30/12 và đảm bảo tiến độ chung của các công trình giao thông động lực trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ”, ông Phạm Ngọc Vinh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Cầu Cửa Lục 1 nối hai bờ thành phố Hạ Long đã hoàn thành hơn 50%.

Không chỉ cầu Cửa Lục 1, các công trình hạ tầng quan trọng nhất, động lực của tỉnh Quảng Ninh đều đang tăng tốc với khí thế thi đua sôi nổi ngay từ đầu năm. Thủ trưởng tỉnh Quảng Ninh đang thị sát, yêu cầu và yêu cầu tập trung tối đa nguồn lực cho các dự án giao thông nội tỉnh, liên vùng, sớm hoàn thiện thủ tục các dự án mới, chủ động rà soát tháo dỡ. Tháo gỡ khó khăn cho đơn vị, đồng thời xem xét, xử lý nghiêm các công trình chậm tiến độ, vi phạm nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động và chất lượng công trình.

Mặc dù Quảng Ninh chịu ảnh hưởng trực tiếp từ diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đầu năm 2021 nhưng vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội. Đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao, đạt 10,1% cả năm và 9,2% riêng quý I. Quảng Ninh xác định đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng và đạt được mục tiêu kép. Trong năm 2021, tỉnh sẽ hoàn thành một số dự án quy mô lớn như đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1 và 3. Nút giao thông lớn và đường cao tốc; Khởi công khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh, khu phức hợp du lịch dịch vụ cao cấp Vân Đồn; Hoàn thiện các thủ tục đầu tư cảng Con Ong - Hòn Nét, Vạn Ninh ... Thông qua nhiều hình thức phối hợp công tư “Lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, việc làm này sẽ giúp Quảng Ninh đẩy nhanh tốc độ phát triển, hệ thống hiện đại đến hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, thúc đẩy liên kết vùng.

Các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đang liên tục kiểm tra và kêu gọi các dự án hạ tầng quan trọng nhất trên địa bàn,đẩy nhanh tiến độ từ đầu năm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, yêu cầu các đơn vị, địa phương có kế hoạch cụ thể hỗ trợ các doanh nghiệp tập trung tháo gỡ ngay để có thể khởi công trong quý I - dự án ngoài ngân sách có đất đủ điều kiện khởi công.

“Đối với các dự án ngân sách nhà nước bố trí vốn đầu tư công năm 2021, tỉnh yêu cầu ban quản lý dự án cấp tỉnh, các chủ đầu tư địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, hoàn thành công tác chuẩn bị các thủ tục đầu tư để tổ chức triển khai thi công và giải ngân kế hoạch vốn. Đảm bảo đến 30/9/2021 đạt mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công kế hoạch đầu năm như năm 2020 đã có kinh nghiệm”, đồng chí Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

Theo House Viet Biên tập | VOV