Bà Rịa - Vũng Tàu truy tìm tung tích chủ đầu tư dự án Dragon Sea

14/01/2017 - 06:28

 

Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức phát đi thông báo “tìm tung tích” chủ đầu tư dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế Dragon Sea - Vũng Tàu để thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án 902 triệu USD đã nhiều năm không triển khai này.

Cách đây ít ngày, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát đi một văn bản với nội dung yêu cầu Công ty TNHH Skybridge Dragon Sea (thuộc Skybridge Intercontinental Development Corporation - Mỹ) liên hệ với Sở để giải quyết việc chấm dứt hoạt động của chủ đầu tư dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế Dragon Sea - Vũng Tàu.

Văn bản này được cho là "lạ" vì thông thường, những “trát” tìm kiếm tung tích này chỉ được gửi đi khi các cơ quan chức năng không liên lạc được với nhà đầu tư. Và thực tế thì trong văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã nhắc đến thời điểm dự án ngừng hoạt động là năm 2015 (theo biên bản xác nhận ngày 18/12/2015). Có nghĩa là đã tròn 1 năm kể từ thời điểm dự án ngừng hoạt động. Sau văn bản của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, PV đã liên lạc với ông Michael Minh Nguyễn, Chủ tịch kiêm CEO của Công ty TNHH Skybridge Dragon Sea, thông qua e-mail nhưng chưa nhận được phản hồi. Khoảng hơn 1 năm trước, Skybridge vẫn bày tỏ quyết tâm triển khai dự án này tại Việt Nam.

Nhưng dù là “lạ” hay không thì văn bản này của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bà Rịa - Vũng Tàu là lời cáo chung cho dự án Dragon Sea. Theo quy định và cũng theo như “trát” truy tìm chủ đầu tư của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bà Rịa - Vũng Tàu, trong vòng 90 ngày kể từ ngày đăng thông báo, nếu nhà đầu tư không liên lạc với cơ quan đăng ký đầu tư thì việc chấm dứt hoạt động của dự án sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc này cũng được các cơ quan chức năng của Việt Nam tiến hành để xử lý các dự án vắng chủ, hay dự án mà chủ đầu tư đã bỏ trốn.

 

Dự án Dragon Sea Vũng Tàu vẫn bất động sau 6 năm được cấp phép

 

Được cấp chứng nhận đầu tư từ năm 2010 và có tổng vốn đầu tư đăng ký 902 triệu USD, Dragon Sea dự kiến phát triển thành một trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế trên diện tích 47ha. Nhưng hơn 6 năm trôi qua, Dragon Sea vẫn chưa được triển khai. Thậm chí, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn chưa được hoàn tất.

Đây chính là một trong những khúc mắc lớn nhất trong việc triển khai dự án này. Năm 2015, khi trao đổi với báo chí, ông Micheal Minh Nguyễn cho hay, dự án bị ngưng trệ qua nhiều năm không thể triển khai do tiền thuê đất tăng lên quá cao.

Vào thời điểm năm 2010, dự kiến số tiền thuê đất mà chủ đầu tư phải nộp một lần cho toàn bộ thời gian hoạt động của dự án (50 năm) và vốn cho khởi công thực hiện giai đoạn I dự án Dragon Sea chỉ là 350 tỷ đồng (trong đó tiền thuê đất là 325 tỷ đồng). Nhưng đến ngày 1/8/2012, khi bước vào thực hiện dự án, số tiền này đã nâng từ 325 tỷ đồng lên đến 1.707 tỷ đồng. Tức là, chỉ trong vòng hơn 2 năm, giá thuê đất đã tăng lên gấp hơn 5 lần.

Ông Micheal Minh Nguyễn cho biết: “Điều này đã làm đảo lộn hết kế hoạch tài chính và tiến độ thực hiện dự án của Tập đoàn Skybridge”.

Mặc dù quyết tâm triển khai dự án, song việc giá thuê đất đột ngột tăng quá cao theo quy định mới của pháp luật đất đai Việt Nam đã khiến chủ đầu tư Skybridge không kịp trở tay và đã nhiều lần đề xuất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét và vận dụng giá thuê đất hợp lý cho dự án.

Trung tuần tháng 6 năm 2016, khi lãnh đạo tỉnh đối thoại với các doanh nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Bùi Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Vũng Tàu cũng đã nhắc đến câu chuyện giá thuê đất tăng quá cao, gấp 5-10 lần, thậm chí có trường hợp tăng gần 20 lần, khiến các doanh nghiệp “hụt hơi”, không còn đủ năng lực để tiếp tục đầu tư. Trường hợp của Dragon Sea và Saigon Atlantis (vốn đăng ký 4,1 tỷ USD) cũng đã được ông Diệp lấy làm ví dụ để nhấn mạnh việc giá thuê đất tăng quá cao đã khiến các nhà đầu tư đuối sức, không thể tiếp tục triển khai dự án, dẫn tới dự án treo trong nhiều năm.

Thực tế, Dragon Sea đã treo 6 năm, còn Saigon Atlantic thậm chí còn treo tới 10 năm. Saigon Atlantic được cấp chứng nhận đầu tư từ năm 2006.

Hồi cuối năm ngoái, do quá sốt ruột trước tiến độ chậm chạp của một loạt dự án quy mô lớn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định thực hiện thanh tra liên ngành về tình hình triển khai và quá trình sử dụng đất của các dự án quy mô lớn, trong đó có Dragon Sea. Theo đó, quá trình thanh tra sẽ cho biết, vì sao các dự án này chậm triển khai, lỗi thuộc về chính quyền địa phương hay nhà đầu tư. Nếu là do năng lực của chủ đầu tư, sẽ phải xem xét để thu hồi dự án.

Đến nay, quyết định cuối cùng đã được đưa ra, dự án Dragon Sea sẽ bị chấm dứt đầu tư, cho dù nhà đầu tư có chủ động tới làm các thủ tục cần thiết hay không. Trường hợp của Dragon Sea, đúng là có những vướng mắc liên quan đến giá thuê đất, nhưng cũng không phải không có những khúc mắc liên quan chủ đầu tư. Dự án được cấp chứng nhận đầu tư từ tháng 2/2010, nếu chủ đầu tư sớm triển khai chứ không phải để đến tháng 8/2012 mới bắt tay vào thực hiện thì đâu đến nỗi.

Như vậy, đã có thêm một dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài quy mô lớn nữa phải “ra đi”, kéo theo rất nhiều sinh kế của người dân và các cơ hội đầu tư trên khu vực dự án đã bị bỏ lỡ.

(Theo Đầu tư chứng khoán)