Dân mua chung cư New City có nguy cơ không được nhận nhà đón Tết

19/01/2019 - 03:33

 

Chậm nhất đến ngày 20/1 chủ đầu tư sẽ cắt điện, nước, thu hồi nhà nếu cư dân chưa xúc tiến thủ tục với An Bình Bank hoặc không thanh toán tiền mua căn hộ dự án New City bằng vốn tự có của mình.

 

Nội dung trên có trong thông báo mà Công ty TNHH xây dựng – thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt) - chủ đầu tư dự án New City gửi cho hơn nghìn khách hàng đã mua căn hộ trong dự án này. 

 

Pháp lý mập mờ, khách hàng không được giải ngân

Mới đây các cư dân sống trong chung cư New City có gửi đơn đến Báo Phụ nữ Tp.HCM, trong đó phản ánh, khi mua căn hộ, chủ đầu tư dự án cho biết, khách hàng sẽ được vay vốn trả tiền mua căn hộ tại Ngân hàng Thương mại CP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), đây là ngân hàng liên kết với chủ đầu tư. Người mua có thể vay số tiền tối đa là 70% giá trị căn hộ. 

Thấy vậy, rất nhiều người đã ký hợp đồng mua căn hộ. Khi đó, phía ngân hàng cũng đã duyệt cho khách hàng vay, đồng thời hoàn tất thủ tục nhận nhà với chủ đầu tư từ tháng 4/2018. 

Vậy nhưng, khoảng một tháng trước, khi khách hàng đề nghị chủ đầu tư cung cấp các thủ tục pháp lý cần thiết để ngân hàng giải ngân khoản vay vốn của họ thì Công ty Thuận Việt lại không chịu cung cấp. Vì lý do này, ngân hàng không giải ngân tiền cho khách mua nhà. 

Khách hàng bức xúc phản ánh đến chủ đầu tư nhưng không nhận được phương án giải quyết rốt ráo. Ngược lại, chủ đầu tư không ngừng gửi thông báo giục người mua phải tự giải ngân thanh toán tiền mua căn hộ. 

Sau nhiều lần khách hàng phản ứng, phía Công ty Thuận Việt cũng không có phương án nào thỏa đáng. Theo đó, công ty này yêu cầu người mua phải chuyển sang giải ngân tại Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (An Bình Bank). Tuy nhiên, ngân hàng này có mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với Vietinbank.

Đáng nói, theo thông tin từ phía khách hàng, phía An Bình Bank chỉ cho một chi nhánh của ngân hàng này thực hiện việc giải ngân vốn vay. Do đó, đa phần các khách hàng không muốn vay tiền tại ngân hàng này.

 

Không được giải ngân do dự án vướng pháp lý, khách hàng mua căn hộtrong dự án New City có nguy cơ không được nhận nhà.

 

Dọa cắt điện, nước

Ngày 4/1/2019, Công ty Thuận Việt bất ngờ gửi một thông báo cho các cư dân. Thông báo cho rằng, chủ đầu tư đã có hướng giải quyết là yêu cầu khách hàng ký hợp đồng tín dụng với An Bình Bank – Chi nhánh Tp.HCM trong thời gian từ ngày 2/8 - 31/12/2018, nhưng khách hàng đã không đến làm các thủ tục giải ngân tiền mua căn hộ cho công ty, và đến nay đã quá thời hạn. Thông báo kết luận, các khách hàng đã vi phạm điều khoản trong thỏa thuận bàn giao căn hộ và hợp đồng tín dụng đã ký với công ty. 

Trong thông báo, đại diện Công ty Thuận Việt cũng yêu cầu khách hàng nhanh chóng xúc tiến thủ tục với Ngân hàng An Bình để giải ngân hoặc phải dùng nguồn vốn tự có của mình thanh toán số tiền còn lại thì mới đủ điều kiện nhận bàn giao căn hộ trong thời hạn từ ngày ra thông báo đến ngày 20/1/2019. 

“Quá thời hạn trên, chủ đầu tư sẽ tiến hành ngừng cung cấp điện, nước, các dịch vụ khác liên quan nếu có, đồng thời chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ; buộc quý khách phải ngay lập tức bàn giao căn hộ cho chủ đầu tư với điều kiện sử dụng bình thường, các hạng mục không bị hư hỏng và có đầy đủ trang thiết bị như khi nhận bàn giao từ chủ đầu tư”, nội dung thông báo nêu. 

Một khách hàng mua căn hộ trong dự án là anh T. bức xúc nói: “Công ty Thuận Việt đã có dấu hiệu lừa dối khi bán hàng, không thực hiện như cam kết, bây giờ còn ra thông báo đòi cắt điện, nước, chấm dứt hợp đồng để dọa chúng tôi là vô lý”.

PV tìm hiểu được biết, New City là dự án nằm trong chương trình tái định cư 12.500 căn của Tp.HCM trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Mặc dù chưa có quyết định chính thức của UBND Tp.HCM về việc cho phép chuyển từ nhà tái định cư sang nhà thương mại, nhưng Công ty Thuận Việt - chủ đầu tư dự án đã rao bán hơn 1.300 căn hộ của dự án. 

Hàng loạt sai phạm của Công ty Thuận Việt trong việc xây dựng và kinh doanh dự án cũng bị Thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM phanh phui vào giữa năm 2018. Cụ thể: "kinh doanh sản phẩm bất động sản không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng; thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định…"

Một vị lãnh đạo Sở Xây dựng cũng xác nhận với PV rằng dự án New City đến nay vẫn chưa hoàn tất tiền sử dụng đất. Trong khi đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cho biết chưa có thông tin gì về hồ sơ nộp tiền sử dụng đất của dự án này.

Không cấp giấy chủ quyền cho khách hàng mua căn hộ trong dự án chưa đóng tiền sử dụng đất

Luật sư Đoàn Việt Thắng (đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận), cho biết dự án New City hiện vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục pháp lý về tiền sử dụng đất. Do đó, các khách hàng mua căn hộ trong dự án này phải đối diện nguy cơ có thể không được cấp giấy chủ quyền. 

Theo Phụ nữ Online