Thủ Đức: Có tiền cũng khó mua nhà đất, vì sao?

06/06/2018 - 02:55

 

Vốn là khu vực đã hình thành sẵn khu dân cư sinh sống lâu đời, Thủ Đức đang gặp nhiều khó khăn trong việc cung ứng nguồn cung nhà đất để đón nhận làn sóng giãn dân và phục vụ cho quy hoạch khu đô thị sáng tạo.

 

Nguồn cung sơ cấp phân khúc nhà liền thổ tại Thủ Đức đang rơi vào tình trạng khan hiếm: HẰNG BÙI

 

Cạn nguồn cung

Theo thống kê, khu Đông bao gồm Thủ Đức - Q.9 - Q.2 có khoảng 1 triệu cư dân đang sinh sống. Trong đó chỉ riêng Thủ Đức đã có khoảng 528.413 cư dân (bằng tổng số dân của Q.2 và Q.9), mật độ dân số thuộc top cao nhất của TP.HCM, vào khoảng 11.008 người/km2. Dân số tập trung chủ yếu ở một số phường trung tâm như Tam Phú, Hiệp Bình Chánh, Bình Thọ, Trường Thọ…

Dự kiến, sau khi hình thành khu đô thị sáng tạo, dân số khu Đông sẽ tăng lên khoảng 2 triệu dân. Với vai trò là trung tâm cung cấp nguồn lực con người cho đô thị sáng tạo, Thủ Đức được dự báo sẽ đón một lượng cư dân “khổng lồ” đến sinh sống, đầu tư và làm việc. Từ đó tạo nên sức ép rất lớn về nhà ở, mặt bằng thương mại, văn phòng cho thuê. Tuy nhiên, với tình hình quỹ đất tại khu vực này đã gần như cạn kiệt, bài toán dân số và quy hoạch trong vài năm tới sẽ là thách thức rất lớn cho địa phương.

Cụ thể, Thủ Đức trong những năm gần đây khó tìm được dự án có diện tích đủ lớn để phát triển khu dân cư, căn hộ. Một số dự án căn hộ triển khai trong giai đoạn 2015 - 2016 được các chủ đầu tư tiết lộ đã săn tìm từ trước đó khá lâu. Đến năm 2018, cả thị trường căn hộ, đất nền, nhà phố, biệt thự tại Thủ Đức khá trầm lắng do gần như không có nguồn cung mới. Hiện nay chỉ còn một vài dự án nguồn cung cũ được chủ đầu tư “ghim” hàng chờ tăng giá để bắt sóng với tình hình thị trường.

Thống kê của công ty nghiên cứu thị trường cho biết, trong khi đa phần các dự án chào bán tại TP.HCM có tỷ lệ khách đầu tư chiếm từ 70 - 80% thì tại Thủ Đức, nhu cầu mua ở và đầu tư khá cân bằng, chiếm tỷ lệ 50:50. Điều này cho thấy, nhu cầu ở thực tại khu vực này đang vô cùng nóng bỏng.
“Mòn mỏi” chờ dự án mới

Nhu cầu ở và đầu tư tại Thủ Đức đang rất cao, tuy nhiên việc thị trường vắng bóng nguồn cung mới đã gây ra tình trạng lệch pha cung - cầu khá nghiêm trọng. Do đó, nhiều khách mua đang cố gắng săn tìm nguồn cung sơ cấp để nhân đôi cơ hội sinh lời.

Nguồn cung sơ cấp nhỏ giọt, nhiều khách mua ở tìm đến thị trường thứ cấp với giá chênh lệch khá cao. Theo ghi nhận, các dự án căn hộ chào bán năm 2015 - 2016 đã tăng từ 40 -70%. Thị trường nhà phố cũng có mức tăng giá ổn định và ấn tượng, dao động khoảng 25 - 30%/năm.
Một đơn vị phân phối dự án tiết lộ, các dự án sơ cấp tại Thủ Đức chào bán có tốc độ thanh khoản rất nhanh. Khách mua phải xếp hàng chờ đến lượt đặt mua vì đã có một lượng lớn khách khác đăng ký giữ chỗ trước đó.

 

“Lộ diện” những cơ hội cuối cùng

Hạ tuần tháng 5.2018, nhà phát triển Thăng Long Real Group và đơn vị phân phối - Công ty DKRA Việt Nam vừa công bố 50 căn biệt thự và nhà phố ra thị trường. Đây là những sản phẩm cuối cùng của dự án Thăng Long Home - Hưng Phú. Dự án tọa lạc trên mặt tiền đường Tô Ngọc Vân, tuyến đường trung tâm của Q.Thủ Đức, liền kề đại lộ Phạm Văn Đồng, quốc lộ 1A. Từ đây cư dân dễ dàng di chuyển tới hệ thống tiện ích đã hiện hữu tại Thủ Đức như Vincom, khu vui chơi - giải trí, trung tâm hành chính, trường học, bệnh viện... Trước đó trong năm 2017, Thăng Long Home - Hưng Phú đã tung ra khoảng 160 căn biệt thự, nhà phố liền kề và nhanh chóng được thị trường đón nhận “nồng nhiệt”.

50 căn biệt thự và nhà phố sở hữu vị trí đẹp nhất dự án với tầm nhìn ra hồ trung tâm, không gian sinh thái trong lành và hệ thống tiện ích đạt chuẩn của khu dân cư cao cấp. Chủ đầu tư cam kết pháp lý sổ hồng. Bên cạnh đó mức giá được công bố cực kỳ cạnh tranh với chỉ 38 triệu đồng/m2. Sắp tới khi đường Tô Ngọc Vân mở rộng lên 30 m, giá bán của dự án sẽ còn tăng rất cao so với hiện tại.

Do đó, đầu tư hoặc an cư tại Thăng Long Home - Hưng Phú ngay thời điểm này là sự lựa chọn thông minh của khách hàng.

Theo Thanh niên