'Bom hẹn giờ' condotel chính thức nổ quả đầu tiên, nhà đầu tư chỉ nhìn vào lợi nhuận nếm trái đắng

25/11/2019 - 20:34

Công ty Thành Đô, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng sẽ chấm dứt việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết với khách hàng trước đó.

Cocobay Đà Nẵng - Condotel đầu tiên tại Việt Nam chính thức mất khả năng thanh toán lợi nhuận cam kết (Nguồn: Cocobay Đà Nẵng)

Sau Hội nghị khách hàng Cocobay Đà Nẵng 2019 diễn ra vào ngày 16/11, CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô đã gửi thông báo bằng văn bản đến khách hàng về việc thực hiện cam kết lợi nhuận tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Thành Đô cho biết, các vấn đề về pháp lí bao gồm khung pháp lí của loại hình condotel đến nay vẫn chưa được qui định cụ thể bởi các cơ quan chức năng Nhà nước, hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) loại hình này vẫn còn nhiều bất cập, thủ tục pháp lí tại địa phương vẫn còn nhiều vướng mắc đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động khai thác vận hành của tổ hợp Cocobay.

Do những khó khăn về dòng tiền, Thành Đô buộc phải chấm dứt việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết theo phụ lục 06 của Hợp đồng mua bán (HĐMB) trước đó. Công ty chỉ chịu trách nhiệm với các khoản lợi nhuận như đã cam kết đến hết ngày 31/12/2019.

Thay vào đó, chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng đưa ra 4 nhóm giải pháp với mong muốn đảm bảo quyền sở hữu nhà và quyền tài sản của khách hàng, cũng như được hợp tác kinh doanh với một số bộ phận khách hàng tại dự án.

Nhóm giải pháp 1: Khách hàng tiếp tục hợp tác với Thành Đô

Ở nhóm giải pháp này, khách hàng có thể lựa chọn chuyển đổi từ căn hộ không hình thành đơn vị ở (condotel) thành căn hộ được quyền ở (chung cư) với phí chuyển đổi dự kiến 15% trên giá mua BĐS theo HĐMB đã kí.

Nếu khách hàng vẫn muốn giữ loại hình condotel như HĐMB đã kí kết thì khách hàng không được ở và phải giao lại cho đơn vị vận hành do Thành Đô chọn. Việc chia sẻ lợi nhuận lúc này dựa trên nguyên tắc kí hợp đồng 10 năm kể từ ngày 1/1/2020.

Ba năm đầu tiên, khách hàng nhận thu nhập cố định theo mặt bằng chung của thị trường. 7 năm tiếp theo nhận thu nhập cố định hoặc hưởng tỉ lệ 80% phần lãi từ hiệu quả kinh doanh và được hưởng chính sách 15 đêm nghỉ.

Sau 10 năm, chủ sở hữu có thể tiếp tục hợp tác với đơn vị vận hành hoặc tự tổ chức kinh doanh theo qui chế của tổ hợp Cocobay.

Ngoài ra, những khách hàng lựa chọn tiếp tục đồng hành với chủ đầu tư còn có quyền mua ưu đãi sản phẩm BĐS mới cửa dự án.

Nhóm giải pháp 2: Thanh lí hợp đồng mua bán, bàn giao BĐS lại cho khách hàng tự kinh doanh, sử dụng, chuyển nhượng

Đối với nhà ở liền kề khối Boutique và Garden Bay, khách hàng được nhận bàn giao nhà là nhà ở liền kề, hình thức sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất lâu dài theo Luật Nhà ở. Theo đó, khách hàng được sử dụng để ở hoặc kinh doanh.

Đối với các khối căn hộ khách sạn condotel, khách hàng được nhận bàn giao tài sản là căn hộ khách sạn không hình thành đơn vị ở để tự kinh doanh.

Thành Đô khẳng định, "các khối condotel tại Cocobay Đà Nẵng đã được xây dựng trên đất ở và có thời hạn sử dụng đất lâu dài. Ngay sau khi Nhà nước có qui định chính thức về loại hình condotel thì chủ sở hữu sẽ được cấp Giấy Chứng nhận sở hữu theo đúng qui định Nhà Nước."

Về phí vận hành và sử dụng, chủ sở hữu sử dụng nhà ở liền kề và condotel để kinh doanh khai thác trong dự án Cocobay Đà Nẵng thì phải đóng một khoản phí nhất định.

Nhóm 3: Thanh lí hợp đồng mua bán, hoàn tiền lại cho khách hàng

Thành Đô sẽ trả lại nguyên gốc theo giá trị tài sản ghi tại HĐMB sau khi khấu trừ các chi phí. Đồng thời, công ty sẽ không thu hồi thu nhập chiết khấu ứng trước đến ngày 31/12/2019.

Chậm nhất đến ngày 30/9/2020, Thành Đô sẽ chi trả tiền thanh lí cho khách hàng. Trong thời gian khách hàng chưa nhận được tiền thanh lí sẽ được tính lãi suất 15% mỗi năm cho đến ngày nhận tiền.

Nhóm giải pháp 4: Khách hàng đề xuất

Ngoài ba nhóm giải pháp do Thành Đô nêu ra, khách hàng có thể xem xét và đề xuất các giải pháp khác phù hợp với điều kiện thực tế của khách hàng.

Đối với những khách hàng có thỏa thuận đặt mua, Thành Đô sẽ có thông báo chính thức gửi đến từng khách hàng trước ngày 15/12/2019.

Nhà đầu tư chỉ nhìn vào lợi nhuận... "sa chân"

Cocobay Đà Nẵng chính là dự án condotel đầu tiên tại Việt Nam chính thức thông báo việc công ty không thể thực hiện đúng "Cam kết lợi nhuận" như đã từng quảng bá và kí kết với khách hàng là những người mua dự án Condotel của mình.

Trung tuần tháng 10/2016, Cocobay Đà Nẵng từng làm dậy sóng thị trường BĐS khi chủ đầu tư cam kết mức lợi nhuận tối thiểu là 12% mỗi năm và thời gian cam kết kéo dài 8 năm.

Trong khi đó, mức lợi nhuận từ 10-12% tại thời đó được đánh giá rất cao so với các thị trường lân cận như Thái Lan, Indonesia…

Trong khi những nhà đầu tư mãi mê chạy đưa theo những giá trị lợi nhuận được cam kết khá mơ hồ, việc các chủ đầu tư cùng đưa ra các mức cam kết lợi nhuận cao khi đó đã để lại sự nghi ngại đối với những người quan sát. 

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, Condotel là một dạng sản phẩm BĐS kết hợp nghỉ dưỡng với khai thác kiếm lời, một sản phẩm có 3 giá trị cộng dồn, nhưng nếu chỉ nhìn vào lợi nhuận nhà đầu tư rất dễ bị "sa chân". 

Thứ nhất, condotel giúp đa dạng hoá BĐS đầu tư, với những người không thích chỉ dồn vào căn hộ, nhà phố hay đất nền, thì hoàn toàn có thể thử sức với condotel.

Thứ hai, người mua condotel phải là người có kinh tế khá giả, có đam mê về du lịch, cụ thể là tầng lớp trung lưu trở lên. Một nhà đầu tư có điều kiện kinh tế, muốn sở hữu 1 căn hộ ở vùng du lịch mà mình yêu thích để nghỉ dưỡng vào những dịp lễ, tết…hoặc tận dụng cho thuê, hoặc để thể hiện đẳng cấp…

Thứ ba, khi quyết định đầu tư vào condotel nhà đầu tư sẽ sở hữu một căn hộ nghỉ dưỡng với đầy đủ tiện ích và an ninh, với những giá trị lâu dài và bền vững xứng đáng để sở hữu và đầu tư.

"Theo đó, nếu nhà đầu tư không coi 3 giá trị cộng dồn trên là chất xúc tác để dẫn đến quyết định đầu tư vào condotel, mà cứ chăm chăm để tâm đến lợi nhuận 8%, 10%... thì những đối tượng đó không phải là nhóm người nên mua condotel và rất dễ "sa chân" vào bẫy huy động vốn của các chủ đầu tư", ông Hiển nhận định..

Theo Kinh tế & Tiêu dùng