Bất động sản Lâm Đồng: Hấp dẫn đầu tư dài hạn

22/06/2022 - 17:58
|

Với nhiều lợi thế thuận lợi đã tạo nên một tỉnh Lâm Đồng hấp dẫn và giàu tiềm năng. Môi trường khí hậu trong lành, hạ tầng giao thông đồng bộ, bất động sản nghỉ dưỡng và đất nền sẽ tạo nên sức hấp dẫn cho thị trường tại một số khu vực như Đà Lạt, Bảo Lộc hay Bảo Lâm trong tương lai trong kế hoạch đầu tư dài hạn.

Đôi nét về tỉnh Lâm Đồng

Lâm Đồng là 1 trong 5 tỉnh Tây Nguyên, Miền Trung Việt Nam và là tỉnh lớn thứ 7 cả nước, giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Năm 2018, Lâm Đồng là đơn vị hành chính lớn thứ 23 của Việt Nam về dân số, thứ 23 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), thứ 18 về GRDP bình quân đầu người, thứ 26 về tốc độ tăng trưởng. Với 1.312.900 người, thống kê kinh tế - xã hội GRDP đạt 78.433 tỷ đồng (tương đương 3,4064 tỷ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 59,74 triệu đồng (tương đương 2.595 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,14%.

Nằm trên cao nguyên cao nhất của Tây Nguyên, Lâm Viên - Di Linh có độ cao 1500m so với mực nước biển và là tỉnh duy nhất của Tây Nguyên không có biên giới quốc tế. Tỉnh lỵ là thành phố Đà Lạt, cách Thành phố Hồ Chí Minh 300 km về phía đông bắc, cách thành phố Đà Nẵng 658 km về phía nam và cách thủ đô Hà Nội 1.414 km theo đường quốc lộ 1 Năm 2010, Lâm Đồng trở thành tỉnh đầu tiên của khu vực Tây Nguyên với 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Đà Lạt, Bảo Lộc).

Các bất động sản tại Bảo Lộc và Bảo Lâm còn nhiều dư địa để đầu tư dài hạn.

Địa phương dẫn đầu xu hướng nghỉ dưỡng và trang trại

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bạn trẻ chú ý đến lối sống lành mạnh và lành mạnh. Nhiều người chọn cách sống chậm lại, lắng nghe cảm xúc, hướng nội và sống hòa mình với thiên nhiên.

Đó không chỉ là một phong trào, một xu hướng nhất thời đang dần trở thành quan điểm của họ. Đây cũng là động lực cho các dự án bất động sản xanh, sinh thái. Ngoài ra, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 cũng là “động lực” thúc đẩy các dự án này phát triển mạnh mẽ.

Từ đầu năm 2021, thị trường bất động sản tại Lâm Đồng rất sôi động. Theo Bộ Xây dựng tỉnh này, trong hai quý đầu năm 2021, tỉnh ghi nhận số lượng giao dịch bất động sản (riêng đất nền) lớn, đạt 24.531 giao dịch (theo số liệu thông qua công chứng).

Trong 2 quý cuối năm 2021 do ảnh hưởng của đợt bùng phát Covid-19 nhưng thị trường bất động sản tại Lâm Đồng vẫn được các nhà đầu tư quan tâm (cụ thể là phân khúc đất nền) khiến lượng giao dịch giảm 38% so với trước. so với 2 quý trước, nhưng con số vẫn rất ấn tượng là 15.101 giao dịch (theo công chứng).

Tuy nhiên, sau chiến dịch tiêm vắc xin thứ 3, cùng với việc nới lỏng kiểm soát cộng đồng, việc mở cửa du lịch và lãi suất ưu đãi sẽ là những yếu tố khiến bất động sản trên cả nước ấm lên vào năm 2022. .

Nhiều năm qua, nơi đây đã đón làn sóng đầu tư của nhiều đại gia bất động sản như Novaland, Hưng Thịnh, T&T Group, Him Lam, Ecopark, Khải Hưng Corp, Văn Phú - Invest ... Nhiều nhà đầu tư nhỏ hơn cũng chọn phố núi làm nơi dịch chuyển dòng vốn.

Các dự án của các chủ đầu tư này không chỉ tạo nên sự sôi động, hấp dẫn cho thị trường bất động sản Lâm Đồng mà còn mở ra nhiều cơ hội đầu tư, giao dịch cho hàng nghìn khách hàng và nhà đầu tư. Bên cạnh sự phong phú của bất động sản thị trường tự do, bất động sản dự án sẽ là lựa chọn tối ưu về nguồn vốn.

Khí hậu Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi.

Lợi thế tự nhiên ở một số vùng như Bảo Lộc, Bảo Hà

Các chuyên gia đầu tư bất động sản cho rằng Bảo Lộc, Lâm Đồng là một trong những địa điểm thích hợp để phát triển ngôi nhà an lành thứ hai bởi khí hậu trong lành và không gian trong lành. Thổ nhưỡng Lâm Đồng thích hợp trồng hoa màu và cây ăn quả. Ngoài ra, tại nhiều khu vực, vị trí lô đất bám vào sườn núi, thuận lợi cho việc phát triển các dự án có tầm nhìn ra đồi và núi.

“Thiên nhiên ưu đãi cho Bảo Lộc, Bảo Hà có khí hậu ôn hòa quanh năm, rừng rậm bạt ngàn, hệ thống suối hồ, thác nước đa dạng, đồi dốc thoai thoải, thảm thực vật phong phú tạo nên khung cảnh yên bình, thơ mộng. Bảo Lộc được ví như liều thuốc bổ để nâng cao thể chất và “chữa lành” tâm hồn con người, một nhà đầu tư cho biết.

Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người phải tìm cách thoát thân, họ chỉ cần đi thêm 100-120 km nữa là đến một số resort, homestay ở một số khu vực gần Đà Lạt như Bảo Lộc, Bảo Lâm, Bảo Hà .. .những vùng này đang phát triển thành điểm du lịch lý tưởng của Đà Lạt và một số tỉnh lân cận.

Đây cũng là lý do khiến bất động sản tại các khu vực Bảo Lộc, Bảo Lâm, Bảo Hà… tiếp tục là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư.

Đòn bẩy cơ sở hạ tầng, tầm nhìn dài hạn

Trong những năm gần đây, cơ sở hạ tầng của Bảo Lộc đã được đầu tư và nâng cấp đồng bộ. Nhiều sản phẩm, loại hình du lịch mới ra đời, khai thác đã nâng cao chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất của địa phương.

Sắp tới, khi tuyến đường cao tốc Giầu Giấy - Liên Khương hoàn thành, hành trình từ TP.HCM đến Bảo Lộc sẽ rút ngắn chỉ còn khoảng 2 giờ so với 4 giờ như hiện nay. Với lợi thế kết nối ngày càng thuận tiện, Bảo Lộc hứa hẹn sẽ là nơi nghỉ dưỡng thích hợp cho nhiều gia đình để lấy lại sức khỏe sau một ngày làm việc căng thẳng. Đối với những ai đang tìm kiếm một “tổ ấm” để lưu trú dài ngày hơn, Bảo Lộc cũng là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Theo một công ty sở hữu khu đất nghỉ dưỡng rộng hàng chục ha, với môi trường sống trong lành và hội tụ thế mạnh về hạ tầng, Bảo Lộc mở ra triển vọng phát triển “ngôi nhà thứ hai” cho du lịch, trải nghiệm và khám phá, sử dụng dịch vụ homestay, kinh doanh khách sạn hoặc kinh doanh như của cải tích lũy lâu dài cho thế hệ sau. Ngoài ra, giá bất động sản tại Bảo Lộc, Bảo Hà khá mềm so với Đà Lạt hay Tp.HCM cũng mở ra rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

“Nếu chia đất đơn thuần để bán đất thì đất của Bảo Lâm, Bảo Lộc sẽ đắt gấp n lần so với sản xuất nông nghiệp truyền thống và kinh doanh bán đất truyền thống bao đời nay. Tuy nhiên, nếu bán đi thì mất đất, không còn gì để làm. Câu chuyện là phải giữ được đất, vẫn có tiền kinh doanh, tạo ra giá trị trên mảnh đất đó, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động trong vùng, tạo thương hiệu quốc tế, tạo điểm du lịch cho địa phương. Bảo tồn văn hóa bán bản địa là điều nên làm ”- một chủ đất ở Bảo Lâm chia sẻ.

Một số điểm được tách bạch rõ ràng, từng nền đều có đất ở để tránh vướng mắc về pháp lý.

Thực tế, chính quyền địa phương đang rà soát các khu dân cư tư nhân thực hiện hiến đất làm đường để phân lô bán nền nhưng lại rao bán dưới danh nghĩa dự án, gây hoang mang và trở thành “điểm nóng” trên địa bàn. Tuy nhiên, những chủ sở hữu bất động sản lớn như chủ đồi chè, chủ trang trại hay nhà đầu tư có tầm nhìn xa vẫn xác định mục tiêu dài hạn.

Từ những điểm trên, có thể nói bất động sản Lâm Đồng còn rất nhiều tiềm năng. Đặc biệt trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2025, khi thị trường bất động sản này mới bắt đầu phát triển, những chuyển biến giá và số lượng nhà đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội.

Tổng hợp