Bất động sản thời công nghệ 4.0: Doanh nghiệp không bắt nhịp sẽ lạc hậu

04/01/2019 - 02:34

 

Với sự phát triển của công nghệ, một loạt ứng dụng thông minh được đưa vào lĩnh vực bất động sản như là một liệu pháp quan trọng kích thích tăng trưởng và tạo sự hấp dẫn cho thị trường.

 

Ông Nguyễn Thế Điệp - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Reenco Sông Hồng

 

Nói về vai trò của công nghệ đối với ngành bất động sản, ông Nguyễn Thế Điệp - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Reenco Sông Hồng cho rằng đã đến lúc doanh nghiệp Việt Nam cần áp dụng công nghệ 4.0 trước khi trở nên tụt hậu.

- Thưa ông! ông đánh giá như thế nào về việc áp dụng công nghệ 4.0 đối với ngành bất động sản Việt Nam hiện nay?

Hiện nay trào lưu ứng dụng công nghệ 4.0 đã diễn ra không chỉ ở nước ta mà với rất nhiều nước trên thế giới, đó là một xu thế bắt buộc chúng ta phải tiếp cận, đặc biệt là với ngành công nghệ thông tin. Và ngành bất động sản cũng không phải là một ngoại lệ.

Ví dụ, công nghệ xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng hoặc công việc bán hàng như hiện nay, chúng ta đều có thể áp dụng công nghệ 4.0 một cách hiệu quả. Tại các nhà máy, công trường, nếu như trước đây chỉ là người máy sản xuất thì lúc này sẽ là người máy trí tuệ điều khiển sản xuất. Như vậy, nếu như chúng ta vẫn sản xuất công nghệ thủ công, không tiếp cận và thay đổi thì chúng ta sẽ không thể tiến kịp hoặc ở thế rất khó so với thị trường các nước bạn.

Nhờ công nghệ trí tuệ giúp cho những sản phẩm của chúng ta chính xác hơn, năng suất hơn, giúp giá thành sản phẩm giảm hơn. Đặc biệt, với Việt Nam sẽ là nguy cơ rất lớn khi các doanh nghiệp Âu Mỹ về nước, khi đó sẽ trở thành một lỗ hổng về lực lượng lao động cũng như chất lượng lao động. Do đó, chúng ta cần có sự thay đổi về tư duy từng bước tiếp cận công nghệ 4.0. Đó chính là điều sống còn của các doanh nghiệp Việt Nam giúp sản phẩm có chất lượng giá thành cạnh tranh và có nhiều cơ hội phát triển.

Rõ ràng công nghệ 4.0 đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế nói chung và đối với từng doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản nói riêng, chúng ta phải nhận thức rất tốt thế mạnh này để tiếp cận và áp dụng trong việc sản xuất kinh doanh. Nếu doanh nghiệp nào không sớm bắt nhịp với những ứng dụng công nghệ cao này tôi cho rằng sẽ là tụt hậu so với thời cuộc.

- So với các nước trên thế giới, Việt Nam được cho là mới bước vào cuộc đua áp dụng công nghệ 4.0 trong ngành bất động sản. Như vậy có được coi là quá muộn thưa ông?

Thời điểm này chưa hoàn toàn muộn. Như chúng ta đã biết với việc áp dụng công nghệ blockchain trong ngành dịch vụ bất động sản đã từng bước chứng tỏ rất là phù hợp. Do đó, các doanh nghiệp cần có chiến lược để từng bước đưa vào vào ứng dụng. Có làm được như vậy chúng ta mới có thể cạnh tranh được trên chính đất nước của chúng ta chứ chưa nói đến thị trường các nước bạn.

Thậm chí có nhiều nước, người ta đã nói đến việc ứng dụng công nghệ 5.0 do đó nếu chúng ta không thay đổi tiếp cận thì chúng ta sẽ hoàn toàn trở nên tụt hậu.

 

Công nghệ 4.0 đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với từng doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản

 

Hiện nay, tại các trường đại học của các nước phát triển cũng đã phổ cập việc ứng dụng các công nghệ 4.0 và 5.0 vào trong chương trình học tập của sinh viên. Nên ngay từ trong khâu đào tạo, nếu chúng ta không thay đổi một cách nhạy bén hoặc tiếp cận nhanh sẽ là điều đáng báo động.

- Thưa ông, việc ứng dụng công nghệ 4.0 có góp phần làm minh bạch các thông tin giao dịch trên thị trường bất động sản?

Có thể ví dụ về ứng dụng công nghệ blockchain là một công nghệ rất quan trọng, giúp ghi lại những thông số big data của tất cả các ngân hàng nên sẽ giúp cập nhật một cách chính xác tiện lợi cho người dùng. Khi các sản phẩm được đưa ra thị trường, nhờ những thông tin hoàn toàn minh bạch, chính xác từ đó người mua có thể tin tưởng chọn lựa và tìm hiểu thêm những tiện ích của những dịch vụ khác kèm theo.

Tôi nghĩ rằng đây là những ứng dụng rất quan trọng và thực sự cần thiết trong xu hướng công nghệ phát triển như hiện nay.

- Vậy theo ông máy móc có thể hoàn toàn thay thế con người trong lĩnh vực bất động sản không?

Với một số công việc máy móc có thể thay đổi được con người. Ví dụ, ở lĩnh vực xây dựng công việc trát tường máy móc đã có thể làm được điều đó, công việc sản xuất bê tông máy móc cũng có thể làm được, hoặc chính xác như cơ khí máy móc cũng có thể lắp ráp hoặc với những vật liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường công nghệ cũng có thể giúp làm giảm thiểu được. Đây là những ứng dụng rất thực tế không hề xa xôi, chúng ta cần áp dụng.

Chúng ta là nước đi sau tuy có những hạn chế nhưng chúng ta lại tiếp thu và ứng dụng rất nhanh và hiệu quả thậm chí sẽ có những đột phá nếu như chúng ta có những định hướng và những chiến lược tốt.

- Vâng, xin cảm ơn ông!

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp