Bong bóng bất động sản Bình Phước đã vỡ

02/03/2021 - 09:31

Cơn sốt đất bất ngờ ập đến, gây tê liệt và nhanh chóng khiến cả vùng quê sôi sục, choáng váng đã nhanh chóng rút lui theo cách mà nó đến.

Sau một tuần cò đất khuấy đảo vùng quê yên bình ở huyện Hớn Quản (Bình Phước), giờ đây cuộc sống của người dân đã ổn định trở lại. Cơn sốt đất ảo đã hạ nhiệt và bong bóng bất động sản đã vỡ.

Cò đất làm náo loạn vùng quê

Cơn sốt đất ở khu vực sân bay Téc-ních (huyện Hớn Quản) bắt đầu ngay sau khi đoàn công tác của Tỉnh ủy về khảo sát ngày 19-2. Một số cò đất từ ​​các nơi ồ ạt đổ về xã Tân Lợi, An Khương (huyện Hớn Quản) để lợi dụng thông tin quy hoạch sân bay để đi trước đón đầu kiếm lời trên đất trồng cao su.

Khi đến đây, các nhóm cò toả đi tứ hướng, gõ cửa từng nhà để ngư dân bán đất, tự định giá, nâng giá để người dân đồng ý. Khi chủ đất chịu bán, họ liền mượn sổ hồng photo hàng chục tờ lên rao bán. Nhóm nhanh hơn sẽ gom nhiều đất ở một chỗ gần trung tâm, cửa ngõ sân bay, nhóm chậm hơn sẽ đi sâu vào các nhà trong vườn.

Trong vài ngày, lượng nhà đầu tư bất động sản đổ về từ các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM ngày càng nhiều. Có hôm hàng trăm chiếc ô tô nối đuôi nhau đậu ở khu vực vòng xoay thác số 4.

Những người dân quanh năm làm ruộng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có tiền tỷ trong tay nay lại được chào mời. Họ nhiệt tình hứa nên dao động và đồng ý bán. Một số nửa tin nửa ngờ. Chẳng hạn, gia đình anh Nguyễn Tiến Sinh ở gần sân bay nên được đón tiếp rất nhiệt tình. Lúc đầu anh quyết định không bán nhưng bị hỏi nhiều quá nên bắt đầu sốt ruột.

“Tôi không biết có quy hoạch sân bay hay không. Có một mảnh đất để làm ăn nuôi con và kiếm sống. Nhưng lúc đó người ta đổ về nhiều, thấy giá bán cao tôi cũng lung lạc ”- anh Sinh nói.

Giá từng vị trí đất, cò đất rao bán có khác nhau nhưng điểm chung là cao gấp mấy lần so với thời điểm trước Tết. Cò đất có sổ hồng đứng lề đường bán đất như rau. Các nhà đầu tư chạy rầm rộ tìm những mảnh đất rẻ nhất và tốt nhất để đặt cọc, trở tay kiếm lời ngay trong ngày. Khung cảnh thanh bình vùng quê bỗng trở nên nhộn nhịp như trẩy hội.

Bà Bé, một người dân lâu năm cho biết, đây là lần đầu tiên bà nhìn thấy cảnh tượng này. “Xe hai bên đường, đều là từ xa tới, không có người địa phương. Trước đây, giá đất trong khu vực từ vài chục triệu đến 100 triệu / mét chiều ngang nhưng rất ít người mua. Giờ họ rao mấy trăm triệu / mét chiều ngang, cao quá nên tôi cũng muốn bán dù thấy giá bất thường ”- bà Bé nói.

Các cò đất cứ thi nhau làm giá, hết người này đến người khác, người dân cũng chạy ra cắm biển, bán đất khắp nơi. Rốt cuộc, giá đất ở đây đột ngột tăng cao chót vót.

Một cò đất rao bán mảnh đất đó với giá hơn 3 tỷ đồng. Ảnh: LÊ ÁNH

Ngày 19/2, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi cùng lãnh đạo các sở, ngành và đơn vị chuyên môn đã đến huyện Hớn Quản để khảo sát vị trí dự án xây dựng sân bay lưỡng dụng quy mô 500 ha. Việc xây dựng sân bay mới chỉ trong giai đoạn xin chủ trương và chưa được phê duyệt. Nếu được thông qua, nó sẽ không được quy hoạch cho đến năm 2030.

Bong bóng vỡ chỉ sau một tuần

Thật bất ngờ, ngày 28-2, khi quay lại khu vực này, chúng tôi vào vòng xoay Thác số 4, nơi hàng trăm người từng ngỏ ý mua bán đất đã vắng bóng người. Lác đác chỉ còn vài cò đất chờ khách. Khi rà quanh các tuyến đường lân cận, chỉ thấy lác đác vài tốp cò đất, một số người đến hỏi giá rồi bỏ đi.

Theo một cò đất tên Niềm, số lượng nhà đầu tư muốn đến xem đất đã giảm trong hai ngày nay. Theo người này, hiện giá đang tăng cao nên nhà đầu tư thận trọng trong việc tìm giá tốt nhất. Hiện giá đất giao động từ hơn 100 triệu đồng đến gần 400 triệu đồng / mét chiều ngang.

Khi đến nhà một người dân có biển rao bán đất, chúng tôi được biết dù giá rẻ hơn giá cò nhưng mấy ngày nay không ai hỏi mua. Cách đó không xa, một người dân đứng ven đường cầm sổ hồng mời chào khách mua đất. Người đàn ông này cho biết: “Mấy hôm sốt đất, tôi bận việc nên không bán được. Đến nay, chỉ có một số người hỏi, nhưng chưa có ai mua, rất tiếc! ".

Theo đại diện UBND xã An Khương, đến thời điểm này hầu hết các cò đất đã giải tán. Chỉ còn ít nhóm vẫn còn để tìm kiếm cơ hội. Cơn sốt đất trong khu vực này cũng đã biến mất. Nguyên nhân chính là ở đây không có nhu cầu thực, chưa có thông tin quy hoạch sân bay và không có lý do để đất đai tăng giá.

Về việc thống kê các giao dịch mua bán đất nền, vị đại diện này cho biết: “Hiện chưa thể ghi nhận các giao dịch, vì các bên sẽ công chứng sau 30 ngày nếu mua bán thực tế. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng, giá đất tăng cao và các giao dịch được cò đất thổi giá. Trên thực tế, có rất ít giao dịch thực sự. Nếu chỉ đặt cọc và sau đó bẻ cọc qua lại gây hại cho người mua thiếu hiểu biết thì chỉ có cò đất đứng giữa để hưởng lợi.

Phản hồi kịp thời từ các cơ quan chức năng

Ngay sau khi xác minh được tình trạng cò đất các tỉnh, thành đổ về xã An Khương, xã Tân Lợi để môi giới mua bán đất và đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá thực tế. Lãnh đạo huyện Hớn Quản lập tức có công văn khẩn đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tụ tập đông người vô tổ chức, trái phép gây mất an ninh trật tự, không đeo khẩu trang. Tuyên truyền, khuyến cáo người dân cảnh giác, không để mình bị các đối tượng xấu lợi dụng nhằm trục lợi.

Việc đẩy giá đất tăng cao và dụ dỗ người dân bán đất sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự và lây nhiễm COVID-19. Mặt khác, một số đối tượng dụ dỗ, khuyến khích người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số bán đất dẫn đến không còn đất sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo.

Theo lãnh đạo huyện Hớn Quản, huyện đã có văn bản chỉ đạo xã Tân Lợi, An Khương theo dõi kỹ tình hình an ninh trật tự tại chỗ để cơn sốt đất ảo không còn xảy ra. Đồng thời, khuyến cáo người dân cẩn trọng, không nên tin và bị những lời đồn thổi thiếu thực tế của cò khi mua bán đất.

Theo House Viet Biên tập | Pháp luật