Cái Vồn: Phố xá khang trang, đời sống càng nâng chất

28/09/2020 - 12:03

“Phố xá khang trang, đời sống ngày càng nâng cao” - ông Trịnh Tấn Tài, Chủ tịch UBND phường Cái Vồn (Tx Bình Minh) tổng kết những nét lớn của phường từ khi xây dựng thành công, duy trì và nâng cao đạt chuẩn văn minh đô thị.

Phường Cái Vồn không có rác, đường phố sáng - xanh - sạch - đẹp.

Những ngôi nhà cạnh dòng kinh hiện đang được xây dựng và cải tạo. Chú Nguyễn Văn Tuấn ở tổ 7 (Khóm 2) vui vẻ nói: “Kinh này trước đây nước đen thui, nhiều người vứt rác nên bẩn lắm. Từ ngày thu gom rác tận nhà, không còn tình trạng quăng rác xuống cống nên sạch sẽ. Bây giờ người dân ở đây rất vui khi được xây dựng cống rãnh và đường xá.

Cái Vồn là Phường trung tâm của Tx Bình Minh với thương mại và dịch vụ ngày càng phát triển.

Bí thư kiêm Trưởng Khóm 2 Lê Văn Hoạch cho biết, hiện nay không có rác, đường phố sáng - sạch - đẹp, nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều và nhiều người mở ra buôn bán. Hầu hết các hộ dân đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn kiến ​​trúc, có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường ...

Có trường học cấp 1, cấp 2 ngay trong khóm, cụm gần chợ trung tâm thị xã. Do đó, việc sinh hoạt và đưa đón con em đi học của người dân rất thuận tiện.

Ông Trần Quang Đông - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội phường - cho biết Cái Vồn đã xây dựng và giữ vững danh hiệu thị trấn văn hóa từ năm 2010 cho đến ngày nay. Từ khi chia tách phường (năm 2013), phường đã xây dựng kế hoạch thực hiện để đạt chuẩn phường văn minh đô thị.

Năm 2017, Cái Vồn được chọn làm phường thí điểm. Dựa trên nền tảng phường văn hóa đã có hơn 9 năm, phường tiếp tục củng cố và nâng cao các tiêu chí phường văn hóa gắn với nội dung đã đạt được là xây dựng văn minh đô thị, xây dựng khóm văn minh kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng văn minh đô thị trong mỗi gia đình. Đồng thời quan tâm chỉnh trang các khu dân cư theo hướng văn minh, hiện đại và đảm bảo trật tự đô thị. Năm 2018, phuờng đạt chuẩn văn minh đô thị với 97,5 điểm. Được công nhận lại vào năm 2019 và được cải thiện với 98,5 điểm.

Cơ sở hạ tầng phát triển, nhà ở và cửa hiệu xuất hiện ngày càng nhiều.

Theo ông Trịnh Tấn Tài, sau khi phát động, Ban chỉ đạo toàn dân chung sức đạt chuẩn văn minh đô thị xây dựng đời sống văn hóa - văn minh thị xã đã thúc đẩy các đoàn thể, ủy ban xây dựng kế hoạch. Thực hiện các mô hình như: tuyến phố không rác, công trình vỉa hè đường hoa, “trồng” cột cờ, điện chiếu sáng… Đồng thời vận động các đơn vị, hộ gia đình, cá nhân giữ gìn mỹ quan môi trường, tạo dựng nhà cửa khang trang, sửa sang.

Về môi trường, phường có 2 tổ thu gom rác tại Khóm 5 đảm bảo thu gom hết rác thải trên các lối đi nhỏ trên địa bàn - những nơi xe rác không qua lại được. Hiện nay, phường đạt 27/27 nội dung theo quyết định của UBND tỉnh về việc thi và công nhận danh hiệu phường - thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

Đồng thời với việc “bắt tay” khi xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nhiều công trình hạ tầng được tỉnh, thị xã, phường quan tâm đầu tư như: xây dựng vỉa hè, cống thoát nước trên đường Nguyễn Văn Thảnh; Cải tạo, nâng cấp đê bao quanh sông Cái Vồn; Xây dựng Bệnh viện Đa khoa Tx Bình Minh; Hiện đại hóa và xây mới 4 trường (đạt chuẩn quốc gia); công viên cây xanh.

Ngoài ra, kênh Rạch Gai dài khoảng 350 m đang được xây dựng để cải thiện cảnh quan và môi trường khu vực này. Đồng thời, dự án Chợ và nhà phố thương mại thị xã Bình Minh đã thực hiện được khoảng 30% giúp nâng cấp chợ Bình Minh và tạo ra những con tuyến phố khang trang với những ngôi nhà ba tầng… Nhìn chung, hạ tầng phát triển đã giúp xây dựng những ngôi nhà kiên cố. Đường phố khang trang hơn, thương mại và dịch vụ phát triển mạnh.

Ông Trịnh Tấn Tài cho biết thêm, sắp tới sẽ có nhiều dự án, công trình được khởi công xây dựng như: Kè sông Rạch Vồn, Kè sông Tắc Từ Tải, Cầu Cái Vồn, Cầu Mỹ Hòa, Mở rộng đường Phan Văn Năm, Thực hiện Chương trình phát triển cụm dân cư giai đoạn 2, Khu dân cư chỉnh trang đô thị Bình Minh 1 và 2 ...

“Khi các dự án này hoàn thành, cảnh quan các khu vực sông này sẽ đẹp như bến Ninh Kiều 2. Đồng thời, điều kiện an cư, mua bán, kinh doanh của người dân ngày càng nâng chất”.

Ông Trịnh Tấn Tài nói.

Ông Trịnh Tấn Tài - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Cái Vồn

So với 10 năm trước, diện mạo của phường Cái Vồn khang trang hơn, nhà ở phát triển “đông ken” từ nội ô nối dài với các phường- xã lân cận. Đặc biệt, thu nhập bình quân tăng từ 30 triệu đồng/người/năm lên 50 triệu đồng/người/năm.

Theo House Viet Biên tập | Báo Vĩnh Long