Căn hộ 25m2 là dành cho người độc thân?

12/05/2017 - 02:52

 

Về việc cho phép các doanh nghiệp xây dựng, chia nhỏ căn hộ 25m2, nhiều chuyên gia quy hoạch lo ngại việc làm này sẽ phá vỡ quy hoạch đô thị chung ở các đô thị lớn. Đồng thời, các chuyên gia cũng cho rằng, các cơ quan nhà nước phải biết nhìn xa trông rộng chứ không nên “chạy theo” ý muốn của nhà đầu tư.

Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, căn hộ diện tích chỉ 25m2 là quá nhỏ do diện tích bình quân nhà ở hiện nay là 21m2/người và mục tiêu là 30m2/người đến năm 2030. Do đó, việc xây dựng căn hộ 25m2 là không phù hợp và không khả thi.

Ông Nghiêm nhấn mạnh: “Về mặt pháp lý, Luật nhà ở cũng chưa cho phép. Đừng ngụy biện rằng căn hộ 25m2 là cho người độc thân. Rất hiếm trường hợp ở độc thân lâu dài mà chỉ ở một thời gian ngắn rồi có gia đình, và đã là gia đình thì sẽ tiếp tục phát triển”.

 

Các ý kiến lo ngại việc cho phép nhà đầu tư chia nhỏ căn hộ sẽ gây áp lực cho việc quản lý tại các đô thị lớn. Ảnh: Thanh niên.

 

Cũng theo ông Nghiêm, trong trường hợp bất khả kháng, căn hộ 25m2 cần đáp ứng các điều kiện, xác định rõ đối tượng mua nhà để khống chế, tránh phá vỡ mục tiêu phát triển đô thị của thành phố. Vị này cũng cho hay, thời gian qua, nhiều khu vực tại Hà Nội phải “đối đầu” với việc phát triển những khu chung cư mi ni. Do đó, cần cân nhắc kỹ lưỡng việc cho phép các nhà đầu tư xây và chia nhỏ căn hộ thương mại 25m2.

Vị này phân tích, người ta thường cho rằng các tòa nhà chung cư mi ni sẽ đáp ứng nhu cầu của nhiều người nhưng thực tế, nó lại đang gây nhiều khó khăn cho việc quản lý khu dân cư xung quanh.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia BĐS cũng lo ngại, việc xây căn hộ 25m2 sẽ gây phát sinh thêm nhiều vấn đề về cơ sở hạ tầng, đặc biệt nếu xây tại các khu vực trung tâm các đô thị lớn như TP. Hà Nội và Tp.HCM vì mật độ dân số ở đây khá cao.

Chưa kể, việc quản lý sao cho các khu này luôn sạch sẽ, gọn gàng, không trở thành những khu ổ chuột. Nếu làm không tốt, những căn hộ 25m2 sẽ để lại những hậu quả khó khắc phục cho xã hội.

Một vị chuyên gia nhận định: “Chúng ta đang phát triển mạnh các khu đô thị mới. Việc cho xây dựng căn hộ 25m2 có thể hình thành những khu ổ chuột trong tương lai bởi loại nhà này chỉ phù hợp để cho thuê. Chủ đầu tư đưa ra lý do xây nhà dành cho người độc thân, nhưng thực tế, chẳng cơ quan nào quản lý được việc chỉ có một hay nhiều người sinh sống trong căn hộ này. Cũng không ai có thể đoán chắc người độc thân này sẽ không lấy vợ, sinh con và tiếp tục sống tại đây. Nếu không quản lý được, nguy cơ “ổ chuột” trên cao gần như là chắc chắn”.

Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, việc cấp phép các công trình nhà cao tầng cần căn cứ vào chỉ tiêu quy hoạch, các tiêu chuẩn xây dựng về mật độ xây dựng, mật độ di cư của từng khu vực.

Vị cán bộ nói: “Những khu vực đã có mật độ dân số cao thì khó có thể xây loại căn hộ 25m2. Với thực trạng như ở TP. Hà Nội hiện nay, căn hộ 25m2 chỉ có thể xây ở ngoài đường Vành đai 3, số lượng cũng còn tùy khu vực. Còn trong nội đô, vùng lõi, khó có thể xây căn hộ nhỏ vì mật độ dân số đã khá cao, trong khi chúng ta đang chủ trương giãn dân ra ngoại ô, các thành phố vệ tinh”.

(Theo Tiền phong Online)