Cần Thơ định hướng phát triển đô thị văn minh, hiện đại

16/10/2020 - 16:32

TP Cần Thơ tập trung phát triển đô thị văn minh, hiện đại, giữ vai trò động lực là trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Cần Thơ định hướng phát triển đô thị văn minh, hiện đại

Nằm trong vùng kinh tế chính Tây Nam Bộ, Cần Thơ luôn chiếm vị trí dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế, với chỉ số GRDP tăng bình quân 7,53%. Tổng sản phẩm trong nước bình quân đầu người là 97,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất Đồng bằng sông Cửu Long.

Cần Thơ có vị trí thuận lợi ở trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long, cách Thành phố Hồ Chí Minh 169 km, kết nối dễ dàng với các tỉnh lân cận.

Theo Nghị quyết số 59-NQ / TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, đến năm 2030 Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, là đô thị hạt nhân và được định hình bởi bản sắc văn hóa sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thuộc nhóm các thành phố phát triển ở Châu Á.

Cần Thơ định hướng phát triển đô thị văn minh, hiện đại 2

Với tiềm năng phát triển của mình, Cần Thơ đang ngày càng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thành phố hiện có 439 dự án đầu tư đang hoạt động, trong đó có 103 dự án ngoài công nghiệp với số vốn đăng ký 115.028 tỷ đồng, 85 dự án đầu tư trực tiếp với số vốn đăng ký 752,4 triệu USD, 251 dự án trong khu công nghiệp với số vốn đăng ký 1.766 tỷ USD. .

Để thu hút các nhà đầu tư, Cần Thơ không ngừng đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, không chỉ mở rộng các tuyến giao thông nội đô, mà cả các tuyến giao thông quốc gia kết nối với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam bộ cũng đang đầu tư thực hiện.

Ngoài cơ sở hạ tầng hiện có như sân bay, giao thông đường thủy, một số dự án trọng điểm như dự án đường sắt TPHCM - Cần Thơ đã được phê duyệt, việc nâng cấp Quốc lộ Nam Sông Hậu nối Cần Thơ với Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, mở rộng Tỉnh lộ 922 sẽ góp phần phát triển hạ tầng phía Đông Cần Thơ.

Cần Thơ định hướng phát triển đô thị văn minh, hiện đại 3

Ngoài ra, ba dự án lớn sẽ hoàn thành vào năm 2023 là cầu Mỹ Thuận 2, đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, sẽ tạo thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh và kết nối một trục chính. đường cao tốc dài từ Tp. HCM đi Cần Thơ.

Sự phát triển của hạ tầng cùng với Quỹ đất sạch dồi dào đã tạo đòn bẩy thúc đẩy thị trường bất động sản Cần Thơ thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn trong và ngoài nước như KITA Group, FLC, VinGroup ...

Với vai trò là đô thị tập trung hiện đại, văn minh giữ vai trò là trung tâm động lực của vùng ĐBSCL, Cần Thơ sẽ phát triển các đô thị tập trung trong nội thành và các đô thị vệ tinh tại các quận, huyện với cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại.

Cần Thơ định hướng phát triển đô thị văn minh, hiện đại 4

Đặc biệt, đô thị hóa hiện đang tập trung vào các khu vực trung tâm quận Bình Thủy, Ninh Kiều, Cái Răng, Phong Điền với nhiều dự án khu đô thị, siêu đô thị, khu đô thị sân bay như Khu đô thị Ngôi sao - Stella Mega City của Tập đoàn KITA. Với sức ảnh hưởng của sân bay, khu công nghiệp và cảng, quận Bình Thủy được kỳ vọng sẽ trở thành tâm điểm đầu tư trong thời gian tới.

Khi các khu đô thị mới đi vào hoạt động, không chỉ diện mạo đô thị thay đổi mà các vùng lân cận Cần Thơ cũng sẽ giúp bắt kịp quá trình đô thị hóa chung của thành phố, giúp Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân của khu vực hạ lưu sông Mê Kông.

Chủ đề: Thông tin dự án khu đô thị Stella Mega City.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế