Đà Nẵng: Hàng trăm cán bộ, công chức có nhà, đất vẫn được bố trí chung cư

19/11/2018 - 02:16

 

Kinhtedothi - Theo thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu Nhà nước của TP Đà Nẵng, hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) có nhà ở, đất đai nhưng vẫn được bố trí căn hộ chung cư.

 

Một khu chung dành cho các bộ, công chức, viên chức ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

 

Ngày 16/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký Thông báo 178/TB-UBND về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu Nhà nước tại Công ty Quản lý nhà chung cư, nay là Trung tâm Quản lý và khai thác (QLKT) nhà Đà Nẵng và các đơn vị liên quan.

Kết luận thanh tra nêu rõ, qua kết quả rà soát nhà, đất của 1.324 trường hợp CBCCVC đang được bố trí nhà chung cư thuộc sở hữu Nhà nước có: 152 trường hợp hợp hiện đang thuê chung cư sở hữu nhà ở, 56 trường hợp hiện đang thuê chung cư sở hữu từ 2 thửa đất trở lên; 20 trường hợp đang thuê chung cư có 1 hoặc nhiều thửa đất trên địa bàn Đà Nẵng, nhưng vẫn hưởng chính sách hỗ trợ nhà chung cư của TP.

Kết luận thanh tra cũng cho biết, quá trình tiếp nhận hồ sơ, ký hợp đồng để bố trí căn hộ chung cư, Trung tâm QLKT nhà Đà Nẵng thực hiện thiếu các giấy tờ như hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn và thủ tục bốc thăm khi bố trí căn hộ đối với quyết định bố trí có từ 2 trường hợp CBCCVC trở lên được bố trí thuê căn hộ cùng một khu chung cư là không đúng quy định của TP.

Bên cạnh đó, Trung tâm QLKT nhà Đà Nẵng tự ý thực hiện chuyển đổi căn hộ và thu hồi căn hộ cũ theo đơn xin chuyển đổi của 132 trường hợp; bố trí không đúng theo quyết định ban đầu của UBND TP. Có 25 trường hợp CBCCVC nợ tiền thuê nhà trên 3 tháng nhưng Trung tâm không thực hiện chấm dứt hợp đồng và đề nghị thu hồi căn hộ. Đồng thời, chưa gia hạn hợp đồng thuê căn hộ khi đến hạn đối với 155 trường hợp là không đúng quy định của Bộ Xây dựng. Trung tâm cũng không thực hiện việc chấm dứt hợp đồng, kiến nghị thu hồi căn hộ và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với 98 trường hợp ở không đúng đối tượng và không ở thường xuyên.

Kết luận thanh tra cũng cho thấy có 61 trường hợp cho thuê căn hộ không có văn bản đồng ý của UBND TP Đà Nẵng; 6 trường hợp thông 2 căn hộ với nhau; 3 trường hợp CBCCVC đã được UBND TP phê duyệt cho mua đất làm nhà ở nhưng Trung tâm QLKT nhà Đà Nẵng không báo cáo UBND TP để thu hồi căn hộ.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện nghiêm việc xem xét điều kiện, tiêu chuẩn được bố trí căn hộ và rà soát chặt chẽ tình trạng nhà ở, đất ở của đối tượng xin thuê căn hộ trước khi tham mưu cho Hội đồng xét duyệt bố trí chung cư TP theo đúng quy định pháp luật.

Theo Kinh tế Đô thị