Đâu là điểm nóng đầu tư mới của Quảng Ninh?

10/09/2018 - 09:27

 

(TheLEADER) Tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng sắp đi vào vận hành đã mở toang cánh cửa đầu tư vào khu vực thị xã Quảng Yên. Với hàng loạt siêu dự án tỷ đô đã và đang đổ bộ, Quảng Yên định vị sẽ là một cực đầu tư mới quan trọng của tỉnh Quảng Ninh.

 


Thị xã Quảng Yên nhìn từ trên cao

 

Những hấp lực riêng có của Quảng Yên

Quảng Yên vốn là một thị xã ven biển, nằm ở phía Tây Nam tỉnh Quảng Ninh, cách TP. Hạ Long 40km, thành phố Uông Bí 18km về phía Đông Nam và thành phố Hải Phòng khoảng 20km về phía Đông. 

So với Hạ Long hay Uông Bí đã rất phát triển từ trước đó, Quảng Yên vẫn là một địa phương khá mờ nhạt trên bản đồ kinh tế của Quảng Ninh.

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên với tổng diện tích là 14.630 ha, được hình thành trên cơ sở 4 khu vực gồm: Khu phức hợp đô thị - công nghiệp - công nghệ cao tại thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên, khu dịch vụ cảng biển - công nghiệp và đô thị Đầm Nhà Mạc, khu công nghiệp Đông Mai và khu vực kết nối hai khu vực trên.

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, khu kinh tế này vẫn chưa thực sự bứt phá đúng như tiềm năng của nó, hiện mới chỉ hiện hữu khu công nghiệp – dịch vụ Đầm Nhà Mạc và khu đô thị công nghiệp công nghệ cao Sông Khoai.

Trong khi đó, đây là một trong những địa phương rất có tiềm năng phát triển, đặc biệt về du lịch. Quảng Yên được xếp vào hàng các địa phương có mật độ tập trung di tích cao nhất trong cả nước. Trên địa bàn thị xã hiện có trên 230 di tích lịch sử, văn hoá, trong đó có 45 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 12 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Đặc biệt, Quảng Yên còn có Di tích lịch sử Bạch Đằng, gồm 9 điểm di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. 

Cư dân nơi đây cũng duy trì được nhiều phong tục tập quán cổ truyền của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiều lễ hội lớn đặc sắc được bảo lưu đến ngày nay như Lễ hội Tiên Công, Lễ hội Bạch Đằng, Lễ hội Xuống Đồng, Lễ hội Cầu Ngư.

Song, nhắc đến Quảng Ninh, Quảng Yên dường như vẫn là một điểm đến chưa được nhiều người biết tới trên bản đồ du lịch. Phải đến thời gian gần đây khi tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng được triển khai xây dựng địa phương này mới bắt đầu được biết đến và trở thành tầm ngắm của các đại gia địa ốc. 

Theo đó, tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng chính thức đi vào hoạt động vào đầu tháng 9/2018 sẽ góp phần hoàn chỉnh tuyến kết nối vùng kinh tế động lực phía Bắc (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh), rút ngắn quãng đường từ TP. Hạ Long đi Hà Nội, thời gian đi ô tô giảm từ 3,5 tiếng xuống còn 1,5 tiếng. Chiều dài quãng đường từ Hạ Long đi Hải Phòng giảm từ 75km xuống còn 25km.

Đặc biệt, việc thông cầu Bạch Đằng bắc qua sông Bạch Đằng (từ phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng đến xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch Quảng Yên nói riêng và hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng nói chung.

 


Cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh với Hải Phòng, tổng mức đầu tư 7.600 tỷ đồng là một hợp phần quan trọng của dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

 

Khi đường cao tốc Hạ Long- Hải Phòng đi vào hoạt động, Quảng Yên sẽ trở thành vùng động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giúp Quảng Ninh thông thương mạnh mẽ hơn với Hà Nội, Hải Phòng. Đồng thời mở ra không gian phát triển để Quảng Yên chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp.

Trên thực tế, trong chiến lược phát triển của tỉnh Quảng Ninh, Quảng Yên giữ một vị trí trọng tâm trong mối liên kết với TP. Hải Phòng và vùng đồng bằng Sông Hồng. Thị xã này là động lực cho sự phát triển kinh tế của tỉnh theo hướng dịch vụ - công nghiệp với các dự án trọng điểm về kết cấu hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, đô thị sinh thái, dịch vụ, du lịch, mục tiêu đến năm 2020 xây dựng Quảng Yên là đô thị loại III theo hướng văn minh, hiện đại và sinh thái.

 

Các dự án tỷ đô đổ bộ

Với sự hoàn thiện của hệ thống cơ sở hạ tầng, Quảng Yên đang bứt phá trở thành một cực đầu tư mới của Quảng Ninh, có sức hút mạnh mẽ đối với các dự án lớn, manh nha hình thành các siêu đô thị xanh thông minh dọc theo tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng.

Lớn nhất là dự án khu đô thị Hạ Long Xanh có tổng diện tích 7.124ha dọc đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 của dự án này vào đầu tháng 11/2017. 

Hạ Long Xanh là khu phức hợp đa năng đặc thù mang bản sắc đô thị ven biển gồm các khu chức năng như đất ở, công trình công cộng, y tế, thương mại, dịch vụ, giáo dục, hành chính, công trình hỗn hợp, cây xanh, thể dục thể thao, sân golf, công nghiệp kho tàng bến bãi, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, khu vui chơi giải trí, di tích lịch sử tôn giáo.

Được biết, lô đất mà tỉnh Quảng Ninh dự kiến giao cho nhà đầu tư nghiên cứu thực hiện dự án Hạ Long Xanh là đất đối ứng để thu hồi vốn và lợi nhuận cho việc thực hiện dự án đường bao biển nối Hạ Long với Cẩm Phả dài 17,7km. 

Nhà đầu tư lớn của Thái Lan là Tập đoàn Amata cũng đã chính thức đặt chân vào Quảng Yên vào cuối tháng 3 vừa qua khi lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Amata xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Sông Khoai.

Đây là dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp đầu tiên do nhà đầu tư Thái Lan triển khai tại tỉnh Quảng Ninh và là dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp thứ 4 do nhà đầu tư nước ngoài thực hiện tại tỉnh này tính từ năm 2014.

Dự án có tổng diện tích 5.789ha với tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD được chia làm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, khoảng 700ha tại thị xã Quảng Yên với tổng vốn 150 triệu USD sẽ được đầu tư cho phát triển hạ tầng khu công nghiệp.

Giai đoạn 2 sẽ có tổng vốn đầu tư 1,450 tỷ USD nhằm phát triển thành phố thông minh với một loạt các dự án liên quan đến các lĩnh vực như: năng lượng, cộng đồng, môi trường, giáo dục, sản xuất chế tạo.

Theo bà Bà Somhatai Panichewa, Chủ tịch Amata Việt Nam, dự án hứa hẹn sẽ mang lại doanh thu 5 tỷ USD mỗi năm và 300.000 việc làm cho cả người dân địa phương và thu hút nguồn lao động chất lượng từ các địa phương khác. Nguồn thuế thu được từ các dự án này cũng sẽ đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

 


Phối cảnh quy hoạch thị xã Quảng Yên đến năm 2030 tầm nhìn 2050

 

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án phát triển Tổ hợp cảng biển và khu công nghiệp tại Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên cho liên danh các nhà đầu tư Công ty Tập đoàn Quốc tế CDC (Đảo Cayman), Công ty TNHH Tiện ích Trung Đông (Singapore) và Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng Á Châu Hồng Kông.

Đây là dự án đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật cảng và khu công nghiệp với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng, tương đương trên 315 triệu USD.

Theo kế hoạch, các nhà đầu tư sẽ tập trung đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng cảng biển, khu công nghiệp, trong đó hệ thống cảng biển gồm 10 bến tàu cho tàu 50.000 DWT, dịch vụ logistics trên diện tích 1.292ha.

Theo đánh giá của tỉnh Quảng Ninh, sau khi dự án được hoàn thành sẽ mang lại doanh thu trung bình khoảng 1.019 tỷ đồng/năm, lợi nhuận sau thuế đạt 389 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách khoảng 240 tỷ đồng/năm và tạo việc làm trực tiếp cho 110.000 lao động địa phương và các vùng lân cận.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư lớn trong nước như Tập đoàn Vingroup cũng không bỏ qua vùng đất hứa này. Tập đoàn này mới đây đã đề xuất xây dựng một khu tổ hợp dịch vụ thương mại, đô thị mới, trên diện tích 4.000ha thuộc địa bàn phường Đại Yên (TP. Hạ Long) và xã Hoàng Tân (thị xã Quảng Yên). 

Quy mô đầu tư dự án gồm quần thể sân golf, khu trung tâm hội nghị 5.000 – 7.000 chỗ, khu thương mại dịch vụ, khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng; khu công viên vui chơi giải trí, khu đô thị mới; khu biển hồ nhân tạo.

Với sự góp mặt của hàng loạt những dự án quy mô lớn tại Quảng Yên, tổng mức đầu tư lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng, khi các dự án này được hình thành sẽ là động lực rất lớn thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Quảng Ninh nói chung và địa phương này nói riêng, giúp thị xã Quảng Yên “cất cánh” trở thành thành phố trước năm 2030.

Theo The Leader