Dè chừng với các công ty môi giới bất động sản... bất lương

20/06/2018 - 09:16

 

Đó là phát biểu của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) sau sự việc Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Phát và Công ty Cổ phần đầu tư Việt Hưng Phát bị điều tra hình sự về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

 

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, công ty Kim Phát có địa chỉ tại 246 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10 do ông Nguyễn Công Cường làm giám đốc và đại diện pháp luật. Công ty Việt Hưng Phát do bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm tổng giám đốc và đại diện pháp luật.

Đây là hai doanh nghiệp tại TPHCM vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai gửi văn bản đến Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đề nghị phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 


Nhiều công ty môi giới bất động sản đang làm ăn không đàng hoàng và bị pháp luật “sờ gáy”.

 

Hai doanh nghiệp nói trên đã có hành vi sai phạm trong việc tổ chức quảng bá, môi giới, tư vấn, tiếp thị, mở bán các sản phẩm đất nền tại các dự án bất động sản tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh Long An để khách hàng tin tưởng và ký kết các dạng hợp đồng trái với nội dung hợp đồng đã ký với các chủ đầu tư dự án. Sau đó, các doanh nghiệp này thu tiền và chiếm đoạt của khách hàng.

Các dự án tại Đồng Nai mà công ty Việt Hưng Phát và Kim Phát làm đơn vị môi giới như: dự án khu dân cư Boulevard City – Quốc lộ 1A, huyện Trảng Bom, Đồng Nai do Công ty Cổ phần đầu tư Lê Bảo Minh làm chủ đầu tư và chuyển nhượng cho Công ty Việt Hưng Phát.

Dự án khu dân cư An Phước (xã An Phước, huyện Long Thành) do Công ty Cổ phần Long Thuận Lộc làm chủ đầu tư có trụ sở tại 303 ấp Long Khánh 2, xã Tam Phước, TP Biên Hòa. Công ty Long Thuận Lộc đã ký “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” để chuyển nhượng 112 nền đất tại dự án này cho công ty Việt Hưng Phát.

Dự án khu dân cư xã Long Đức (Dragon Land), huyện Long Thành do công ty TNHH Long Đức Urban Land làm chủ đầu tư. Ngày 21/4/2016, công ty Long Đức Urban Lan đã ký hợp đồng chuyển nhượng với công ty Việt Hưng Phát.

Ngoài ra, dự án khu dân cư Phước An, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch do Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (tổng công ty HUD) làm chủ đầu tư. Sau khi dự án được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì tổng công ty HUD đã ký các hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án cho Công ty Cổ phần xây dựng Phúc Khang, Công ty TNHH Phúc Khang Đông Sài Gòn (đều có trụ sở tại 51 Ngô Thời Nhiệm, phường 6, quận 3, TPHCM) và Công ty Cổ phần đầu tư Đại Phúc (trụ sở tại 25 Lê Trung Nghĩa, phường 12, quận Tân Bình).

Công ty Phúc Khang và Phúc Khang Đông Sài Gòn đã ký hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền bất động sản với công ty Việt Hưng Phát.

Cũng theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai thì dự án khu dân cư thị trấn Trảng Bom (Gold Hill) do Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát làm chủ đầu tư cũng ký hợp đồng tư vấn, môi giới bất động sản với công ty Kim Phát.

Dự án khu dân cư theo quy hoạch 6,5ha tại đồi 61, huyện Trảng Bom do Công ty TNHH Lê Hương Sơn làm chủ đầu tư cũng ký hợp đồng chuyển nhượng cho công ty Việt Hưng Phát mở bán và huy động vốn của khách hàng.

Qua những vụ việc làm ăn gian dối trên của các công ty môi giới, ông Lê Hoàng Châu cho biết, hiện nay, ngoài những doanh nghiệp môi giới bất động sản làm ăn đàng hoàng thì vẫn còn có nhiều công ty môi giới làm ăn “bất lương”. Các doanh nghiệp này sẵn sàng bất chấp “thủ đoạn” để lừa dối và gây thiệt hại cho khách hàng.

 


Nhiều người dân mua đất tại dự án Phước An thông qua công ty môi giới Việt Hưng Phát đã “đứng ngồi không yên” sau khi doanh nghiệp này bị điều tra hình sự. Tuy nhiên, sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc thì người dân đã được cấp sổ hồng theo quy định.

 

Những “chiêu” mà các công ty môi giới thường sử dụng như: mạo danh chủ đầu tư của dự án để đứng ra ký kết các hợp đồng không đúng quy định; tự ý thay đổi tên dự án; tự ý thêm các tiện ích “ảo” vào dự án như siêu thị, bệnh viện, trường học để lôi kéo khách hàng; sử dụng “chim mồi” để dụ dỗ khách hàng xuống tiền hay tự ý “thổi giá” bất động sản…

“Khách hàng mua bất động sản phải dè chừng với các công ty môi giới bất lương. Khi muốn mua đất hay nhà tại một dự án nào đó thì cần tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư và các vấn đề pháp lý liên quan để tránh những rủi ro về sau. Nhiều công ty môi giới làm ăn phi pháp cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến các chủ đầu tư uy tín khi hợp tác với các công ty này”, ông Châu nói.

Đại diện một doanh nghiệp bất động sản tại TPHCM cho biết, nhiều đơn vị môi giới kinh doanh theo kiểu “chụp giật” đã và đang làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của các chủ đầu tư có tâm huyết. Chính vì vậy, chủ đầu tư dự án cần phải “tỉnh táo” để lựa chọn được những công ty môi giới chất lượng, làm ăn minh bạch và có tâm thật sự với nghề.

“Chúng tôi đã từng hợp tác với một đơn vị môi giới kém chất lượng dẫn đến việc khách hàng phản ứng và không hài lòng. Công ty môi giới thay mặt chúng tôi ký kết các hợp đồng trái quy định rồi chiếm đoạt tiền của khách hàng. Đó là một trong những bài học đắt giá trong việc kinh doanh của chúng tôi”, đại diện doanh nghiệp nói.

Theo Dân trí