Dòng tiền rút khỏi cổ phiếu, bitcoin đổ sang bất động sản

19/01/2021 - 08:28

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán, bitcoin diễn biến khó lường, lãi suất tiết kiệm giảm sâu, vàng rủi ro, bất động sản vệ tinh được coi là kênh đầu tư an toàn, sinh lời cao.

Quy luật "nước chảy chỗ trũng"

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một năm 2020 đầy biến động với nhiều thăng trầm chưa từng có. Trong khoảng thời gian cuối tháng 2 đầu tháng 3, chỉ số VN-Index giảm mạnh từ 990 điểm xuống 650 điểm do tác động tiêu cực của COVID-19. Sau đó, những tháng cuối năm 2020, thị trường đã phục hồi ngoạn mục khi vượt mốc 1.000 điểm.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại một sàn chứng khoán ở TP HCM. (Ảnh: Hữu Khoa)
Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại một sàn chứng khoán ở TP HCM. (Ảnh: Hữu Khoa)

Ngày 13/1, VN-INdex đã chạm mốc 1.200 điểm, sắp chạm đỉnh lịch sử 1.204 điểm. Tuy nhiên, việc thị trường tăng “nóng” khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về khả năng điều chỉnh mạnh khi VN-Index chạm mốc 1.200 điểm.

Nhà đầu tư chứng khoán không am hiểu thị trường, chạy theo tâm lý đám đông, đầu cơ, lướt sóng nếu chọn nhầm cổ phiếu hoặc chọn sai thời điểm mua bán sẽ có khả năng mất trắng số tiền lớn chỉ trong một thời gian ngắn. Do đó, đây là thời điểm để nhà đầu tư gom tiền từ cổ phiếu, tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở những kênh đầu tư an toàn và dễ dàng hơn để gia tăng lợi nhuận.

Xét về các kênh đầu tư truyền thống, lãi suất tiết kiệm đang ở vùng thấp chưa từng có, khả năng sinh lời rất thấp.

Cụ thể, theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tiền gửi bằng VND phổ biến ở mức 0,1-0,2% / năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,2-3,9% / năm đối với kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4 - 6% / năm đối với kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; Kỳ hạn 12 tháng trở lên chỉ 5,6-6,8% / năm.

Còn thị trường vàng sau một thời gian tăng nóng chạm mốc 62 triệu đồng / lượng - mức cao nhất trong lịch sử vào tháng 8/2020, nay liên tục rơi tự do và hiện chỉ còn giao dịch ở mức 55,5 triệu đồng / lượng. Sự sụt giảm này được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ tiếp tục do thông tin tích cực về vắc xin COVID-19 phòng chống dịch bệnh.

Trong khi đó, bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 41.000 USD, nhưng sau đó giảm mạnh xuống chỉ còn 31.000 USD. Động lực này rất giống với năm 2017, khi giá bitcoin và một vài loại tiền kỹ thuật số khác tiếp tục tăng lên mức kỷ lục, sau đó sụp đổ. Nhiều nhà đầu tư đã mất cả tấn tiền chỉ sau một đêm khi họ không thể bán được ở đỉnh.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021

Nếu thị trường lãi suất, chứng khoán, vàng, bitcoin, ... tiềm ẩn nhiều rủi ro thì bất động sản được coi là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả và sinh lời cao nhất trong thời điểm này. Đặc biệt, bất động sản khu vực vệ tinh của TP.HCM đang được nhiều nhà đầu tư săn đón do đang ở ngưỡng giá “đáy”.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Đại diện Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng, nhiều nhà đầu tư đang hướng về Bình Chánh để tận dụng cơ hội khi hệ thống hạ tầng ngày càng hoàn thiện, giá bất động sản vẫn ở mức "mềm" không kém. mức tăng giá bình quân luôn từ 15 - 20%. Khi thị trường phát triển tốt, những dự án có lợi thế mặt tiền đường lớn, gần trung tâm hành chính thì giá có thể tăng lên 30% / năm.

Mặt khác, trong bối cảnh nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM ngày càng khan hiếm, các nhà đầu tư cũng đang ráo riết tìm kiếm những dự án có mức giá trên dưới 2 tỷ đồng, phương thức thanh toán hấp dẫn với kỳ vọng tỷ lệ này sẽ tăng lên. giá vượt trội. Đơn cử như dự án Westgate (Bình Chánh) do Tập đoàn Địa ốc An Gia phát triển.

Theo đó, nếu mua căn hộ Westgate 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh giá 2 tỷ, nhà đầu tư chỉ cần thanh toán trước 300 triệu và thanh toán 20 triệu / tháng trong 15 tháng là có thể nhận bàn giao nhà. hiện đang chuyển nhượng hoặc cho thuê căn hộ hoàn thiện.

An Gia ra mắt tháp Mekong đẹp nhất dự án Westgate (Bình Chánh)
An Gia ra mắt tháp Mekong đẹp nhất dự án Westgate (Bình Chánh)

Với phương án này, những người có tổng thu nhập 30 - 35 triệu / tháng và tích lũy từ 300 triệu có thể dễ dàng sở hữu không gian sống hiện đại, tiện nghi tại khu căn hộ trung tâm hành chính Tây Sài Gòn. Chưa kể, sau 2-3 năm, với sự phát triển hạ tầng và đô thị hóa mạnh mẽ hơn, tổng giá trị căn hộ sẽ tăng lên, dự kiến ​​ít nhất từ ​​25% -30%.

Nếu áp dụng bài toán đầu tư tại Westgate, ước tính chỉ cần mặt bằng giá căn hộ tăng 10% trong vòng 2 năm tới, nhờ “đòn bẩy” tài chính từ chủ đầu tư và ngân hàng, người mua nhà có thể ghi nhận lãi ròng 200 triệu đồng, tương đương tỷ suất lợi nhuận / vốn chủ sở hữu lên tới 33%. Trong trường hợp giá trị tài sản tăng khá, đạt 30%, chính sách hỗ trợ của chủ đầu tư sẽ mang lại tỷ suất sinh lời 100% cho người mua.

Như vậy, trong bối cảnh hiện tại, lợi thế về tiến độ thanh toán tại Westgate sẽ trở thành “đòn bẩy” không lãi suất, giúp tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu tăng gấp 2-3 lần biên độ tăng giá của tài sản. thực tế. Nếu đợi thêm vài năm nữa, khi giá bất động sản tăng cao, nhà đầu tư sẽ không mua được nhà với giá này.

Đặc biệt, khi Bình Chánh chính thức lên Quận, khu vực trung tâm hành chính sẽ là tâm điểm bùng nổ các loại hình dịch vụ, tập trung đông dân cư, kích thích thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ và giá trị. tăng cao nhất khu vực.

Theo Cafeland