Giá đất Đà Nẵng quay đầu giảm sau cơn sốt

14/05/2021 - 00:07

Sau cơn sốt đất cả nước hồi đầu năm đến giữa tháng 4, thị trường bất động sản Đà Nẵng đến nay bình lặng trở lại. Ít thông tin bán hơn, giá đất nền nhiều nơi sẽ giảm khoảng 400-500 triệu đồng về mặt bằng giá năm 2020.

Sau đợt sốt đất giảm giá 500 triệu đồng / nền

Theo ghi nhận của tác giả trên các website chuyên mua bán bất động sản như batdongsan.com.vn, alonhadat.com.vn, chotot.com, thông tin rao bán bất động sản tại Đà Nẵng rất ít so với đầu năm.

Lượng đặt chỗ chủ yếu là bán đất nền tại các dự án cũ trên địa bàn quận Liên Chiểu như: Lakeside Palace, Hòa Liên 2,3,4,5; Quận Ngũ Hành Sơn: FPT City; Quận Cẩm Lệ: Khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân, khu Cồn Dầu, khu Đầm Sen.

Giá đất bán cũng đã giảm so với thời điểm đất sốt. Chẳng hạn, tại dự án Hòa Liên 5, lô đất 100 m2 lúc sốt đất được chào bán 1,9 - 2 tỷ đồng / lô thì nay giảm còn 1,5 - 1,6 tỷ đồng / lô.

Hay như tại dự án FPT City, lô 102 m2 trước đây có giá 3,6 tỷ đồng thì nay còn 2,9 tỷ đồng.

Thông tin rao bán đất nền Hòa Liên 5 thời điểm sốt vào quý I / 2021 (ảnh chụp màn hình).
Giá chào bán hiện tại đã giảm ít nhất 400 triệu đồng về giá chào năm 2020 (ảnh chụp màn hình).

Đối với căn hộ, người viết ghi nhận thông tin rao bán chủ yếu là các dự án cũ 2020 chứ không phải các dự án mới như The 6 Nature Danang, Monarchy Block B.

Đất nền Đà Nẵng giảm giá sau cơn sốt giá. (Ảnh: Chu Lai).

Một nhà đầu tư tên Thanh cho biết thị trường bất động sản tại Đà Nẵng hiện đang bình ổn sau khi giá đất nền tăng cao.

Ngay cả những lô đất dự án cũ đang được chào lại với giá 2020 nhưng cũng chẳng mấy ai mặn mà mua.

Thông tin điều chỉnh quy hoạch thành phố và tái khởi động các dự án lớn ở đèo Hải Vân chỉ được giới cò đất lợi dụng để tạo điểm nóng, gây sốt và đẩy giá bán trong tháng 3 và đầu tháng 4.

Đến nay, đất sập giá, đẩy lên 500 triệu đồng / lô chỉ là ảo qua miệng người bán, tôi biết rất ít giao dịch mua bán ”, nhà đầu tư này cho biết.

Theo nhà đầu tư này, nhiều người không dại gì đầu tư vào lúc sốt nóng vì hầu hết các dự án cũ đang bị đẩy giá quá cao.

“Không thể lao vào bán thì không được, chỉ còn cách gánh nợ cho người khác thoát hàng”, anh Thành nói.

Vào thời điểm sốt giá đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cũng đã có thống kê. Trung bình mỗi quý, Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu tiếp nhận hồ sơ đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 15 hồ sơ / ngày, tính chung trong Quý I. Chỉ riêng trong tháng Ba, có khoảng 20 đơn đăng ký mỗi ngày.

Đối với các Chi nhánh đăng ký đất đai ở các quận, huyện khác, bình quân mỗi quý 1 hồ sơ đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 12 hồ sơ / ngày.

Sở này khuyến cáo thời điểm đó người dân và nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ thông tin về khu đất, dự án sắp đầu tư để không rơi vào tình trạng thị trường thổi phồng, tăng giá ảo như trước đây.

Dự án nhà cũ tại quận Sơn Trà đang bán. (Ảnh: Chu Lai).

Đà Nẵng giao công an kiểm tra, xử lý vi phạm bất động sản

Trong cơn sốt đất, hàng loạt ki-ốt giao dịch bất động sản mọc lên trên nhiều tuyến phố ở Đà Nẵng.

Vào giữa tháng 4, lực lượng chức năng quận Liên Chiểu đã tiến hành phá dỡ các ki ốt giao dịch bất động sản trái phép trên địa bàn, đặc biệt là trên đường Nguyễn Tất Thành mở rộng, thị trấn Hòa Hiệp Nam.

UBND quận Liên Chiểu trước đó đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương kiểm tra, vận động các doanh nghiệp tự tháo dỡ. Nếu không, lực lượng chức năng sẽ tháo dỡ các lều, container, ki ốt, v.v. Giao dịch bất động sản bất hợp pháp.

Đối với các ki-ốt, điểm giao dịch có thể tồn tại, các đơn vị nhắc nhở chủ kinh doanh thực hiện đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. đảm bảo an ninh trật tự, nghiêm cấm tình trạng lạm phát giá cả, tung tin giả để trục lợi.

Đà Nẵng giao công an điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong giao dịch, huy động vốn, mua bán bất động sản nhằm tránh gây bất ổn thị trường bất động sản. (Ảnh: Chu Lai).

Về phía UBND TP Đà Nẵng, mới đây, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh đã chỉ đạo Công an TP, UBND các quận, huyện thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật. Giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản để tránh gây bất ổn thị trường bất động sản.

Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường công khai, cập nhật thường xuyên thông tin về các dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thổ cư, đất thuộc sở hữu của người dân các quận, huyện. các phương tiện thông tin đại chúng.

Quản lý, tham mưu điều chỉnh giá đất và kiểm soát việc tăng giá đất đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

Sở Xây dựng công bố và cập nhật thường xuyên danh sách các dự án xây dựng khu dân cư đã được Sở Xây dựng thông báo về hình thức phát triển trong tương lai và đủ điều kiện để bán, cho thuê, cho thuê mua. Danh mục các dự án nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở cho Ủy ban nhân dân quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Xây dựng cũng được giao nhiệm vụ quản lý, kiểm soát việc thành lập, hoạt động của không gian giao dịch bất động sản và việc rà soát, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo House Viet Biên tập | Vietnambiz