Giá nhà ở Australia tăng 19% so với trước đại dịch

25/09/2021 - 09:39

Dữ liệu từ Cục Thống kê Australia (ABS) cho thấy giá bất động sản nhà ở tại Australia (Úc) đã tăng 6,7% trong quý II / 2021. Đây là mức tăng trưởng hàng quý mạnh nhất kể từ khi ABS bắt đầu chỉ số vào tháng 9/2003.

Mặc dù thủ đô của Úc và nhiều thủ phủ của tiểu bang đã ban hành lệnh giãn cách xã hội do Covid-19, giá bất động sản đều đang tăng ở các thành phố lớn này. Canberra (cộng 8,2%), Sydney (cộng 8,1%) và Hobart (cộng 6,3%) là những nơi dẫn đầu về tốc độ tăng giá nhà.

Theo báo cáo mới nhất của tập đoàn tiếp thị bất động sản Domain, giá đấu giá nhà trung bình ở Sydney là 1,92 triệu đô la Úc (1,41 triệu đô la) và Melbourne là 1,19 triệu đô la Úc (876.619 đô la Mỹ). Trong khi Sydney, Brisbane và Canberra chứng kiến ​​thanh khoản bất động sản cao kỷ lục vào tháng 8 năm 2021. Giá nhà ở thủ đô Úc và các thủ phủ của bang tăng mạnh bất chấp dịch bệnh Covid-19, Perth và Darwin, hai thành phố thường xuyên chịu sự biến động giá nhà vừa phải, cũng có mức tăng lần lượt là 4,8% và 4,6%.

Hình minh hoạ

Michelle Marquardt, trưởng bộ phận thống kê giá tại Cục Thống kê Úc, cho biết thị trường bị ảnh hưởng bởi nguồn cung nhà ở hạn chế và tỷ giá tiền mặt ở mức thấp nhất trong lịch sử. “Giá bất động sản tăng liên tục diễn ra vào thời điểm lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp kỷ lục. Marquardt giải thích: Lượng hàng tồn kho thấp liên tục trên thị trường kết hợp với nhu cầu mua nhà cao đã dẫn đến các giao dịch bất động sản tăng nhanh chóng.

“Ngoại trừ Hobart và Darwin, các thành phố lớn của Úc tiếp tục chứng kiến ​​mức tăng giá nhà nhà riêng cao hơn so với bất động sản nhà ở liền nhau như căn hộ hoặc nhà phố liền kề. Sự tăng trưởng giá của cả hai bất động sản đang được thúc đẩy bởi các phân khúc cao cấp của thị trường. "

Philip Lowe, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), cho biết giá nhà cao hơn đáng kinh ngạc 19% so với trước đại dịch Covid-19. Đáng chú ý, đã có một sự bùng nổ về giá nhà trên khắp nước Úc.

Ông nói rằng sẽ không tăng lãi suất chỉ để hạ nhiệt thị trường bất động sản: “Một số nhà phân tích đã gợi ý rằng ngân hàng trung ương nên tăng tỷ giá tiền mặt để hạ nhiệt giá bất động sản. Tuy nhiên, tôi muốn nói rõ rằng đây không phải là một phần trong kế hoạch của chúng tôi. Đúng vậy, lãi suất cao hơn có nghĩa là giá nhà thấp hơn, nhưng cũng ít việc làm hơn và tăng lương thấp hơn. Đây là một thỏa hiệp không hiệu quả trong hoàn cảnh hiện tại. "

Theo House Viet Biên tập | Thanh niên Việt