Giá thép dự báo đạt đỉnh trong năm 2021

13/01/2021 - 13:56

SSI Research vừa công bố báo cáo đánh giá về ngành thép với dự báo giá thép có xu hướng đạt đỉnh vào năm 2021 khi nguồn cung dần ổn định.

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo, SSI cho rằng xu hướng tăng của giá thép sẽ tiếp tục thúc đẩy biên lợi nhuận của các công ty thép cải thiện trong ngắn hạn, nhưng có khả năng ngược lại: Chúng tôi cho rằng giá thép sẽ tiếp tục ổn định trong những tháng tới do phục hồi nhu cầu thế giới và gián đoạn cung cấp.

Việc không có xu hướng tăng ổn định và khả năng điều chỉnh khi thị trường ổn định về nguồn cung có thể khiến biên lợi nhuận của các nhà sản xuất thép về mức bình thường, thay vì tăng mạnh như cuối năm trước.

Năm 2020, tiêu thụ thép trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19 trong những tháng đầu năm, nhưng đã có sự phục hồi trong giai đoạn tiếp theo. Sản lượng thép xây dựng và thép dẹt thành phẩm trong nước (bao gồm tôn mạ và ống thép) giảm lần lượt 12% và 5% trong 4 tháng đầu năm do hoạt động xây dựng chậm lại trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, kể từ khi công tác kiểm soát dịch bệnh bắt đầu thành công vào tháng 5, sản lượng tiêu thụ của hai sản phẩm này từ tháng 5 đến tháng 11 đã phục hồi tích cực với mức tăng trưởng lần lượt là 1% và 7% so với cùng kỳ.

Sự tăng trưởng này là do nhu cầu ổn định từ kênh dân dụng; tăng tốc đầu tư công. Ngoài ra, xu hướng tăng giá thép cũng thúc đẩy các nhà phân phối dồn hàng tồn kho.

Trong nửa cuối năm 2020, giá thép tăng nhiều do nhu cầu thế giới phục hồi và nguồn cung thép nguyên liệu bị gián đoạn. Cụ thể, giá thép xây dựng trong nước tăng 25% so với đầu năm và 36% so với mức thấp trong tháng 4, trong khi giá HRC tăng 43% so với đầu năm và 80% so với mức thấp. Giá thép có xu hướng tăng trong nửa cuối năm do nhu cầu mạnh cùng với việc cắt giảm công suất ở Trung Quốc, nhu cầu từ các thị trường khác bị dồn nén và giá quặng sắt tăng do nguồn cung bị gián đoạn, đặc biệt là ở Brazil theo bản dịch của Covid -19.

Giá thép xây dựng trong nước (đồng/tấn). Nguồn: Hiệp hội thép Việt Nam

Tuy nhiên, giá quặng sắt tăng nhanh cũng được coi là một trong những rủi ro trong năm nay. Giá các nguyên vật liệu chính để sản xuất thành phẩm như quặng sắt, phế liệu và HRC các tháng cuối năm tăng 40-90% so với đầu năm, trong đó tăng từ 30% -35%. chỉ xảy ra trong hai tháng. cuối năm.

“Do các công ty sản xuất có thể sử dụng hàng tồn kho hiện có trong khoảng thời gian 2-4 tháng, nên chi phí nguyên liệu đầu vào sẽ tăng cao hơn vào đầu năm tới, điều này sẽ gây áp lực cho các công ty thép. Điều này đặc biệt đúng đối với các công ty nhỏ với thị phần thấp ”, báo cáo của SSI viết.

SSI dự báo, tăng trưởng nhu cầu trong nước dự kiến ​​sẽ phục hồi ở mức bình thường là 8% so với mức thấp vào năm 2020. Các động lực thúc đẩy nhu cầu thép bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng và dòng vốn. FDI, điều này cũng giúp thúc đẩy các hoạt động xây dựng dân dụng dọc theo các công trình cơ sở hạ tầng và các dự án FDI.

Với nhu cầu xuất khẩu, diễn biến vẫn khá tích cực, nhưng cạnh tranh được dự báo sẽ gay gắt hơn. Theo Hiệp hội Thép Thế giới, nhu cầu thế giới dự kiến ​​sẽ tăng 4,1% vào năm 2021 sau khi giảm 2,4% vào năm 2020 - do sự phục hồi ở các thị trường phát triển. Nhu cầu ở các thị trường mới nổi (ngoại trừ Trung Quốc) cũng dự kiến ​​sẽ tăng 9,4% vào năm 2021.

Mặt khác, sau khi ước tính tăng 8% vào năm 2020, do nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đi ngang vào năm 2021. Do đó, SSI ước tính xuất khẩu thép của Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng một con số trong năm tới. Tuy nhiên, nguồn cung thế giới ổn định cũng có thể dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt hơn từ thị trường xuất khẩu.

Theo Cafeland