Hạ Long sẽ có biển hồ rộng 800 ha

30/10/2018 - 10:54

 

Chia sẻ với các đại biểu dự hội nghị thường niên của Hiệp hội các đô thị Việt Nam, sáng nay (27.10), tại TP.Hạ Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, Quảng Ninh sẽ xây dựng khu đô thị Hạ Long Xanh, rộng hơn 7.000ha, trong đó có một biển hồ rộng 800 ha.

 

Khu đô thị Hạ Long Xanh, với biển hồ 800 ha, sẽ được xây dựng bên trục cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. Ảnh: Ngô Sơn

 

Theo ông Nguyễn Đức Long, khu đô thị này, nằm trên trục cao tốc mới khánh thành Hạ Long – Hải Phòng, trên địa giới của TP.Hạ Long và thị xã Quảng Yên, sẽ là một thành phố Hạ Long hoàn toàn mới. Đặc biệt, theo quy hoạch, trong khu đô thị này sẽ có một biển hồ rộng khoảng 800ha, với công nghệ xử lý nước hiện đại, có hệ thống ngăn bùn, đất từ biển tràn vào và có những bãi tắm cát trắng tự nhiên. Ngoài ra, Hạ Long Xanh cũng sẽ có 3 sân golf, tất cả đều 27 lỗ. Dự kiến, dự án này sẽ được khởi công trong năm 2019, sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, huyện đảo du lịch Cô Tô đang được quy hoạch thành một đô thị biển. Theo đó, Cô Tô sẽ có những khu nghỉ dưỡng cao cấp và có một sân bay, trước mắt sẽ đón được loại máy bay ATR 72.

Trước đó, ngày 23.10.2018, Tập đoàn Sungroup đã có buổi trình bày về quy hoạch tổng thể phát triển du lịch, dịch vụ huyện Cô Tô với lãnh đạo huyện này. Theo đó, Cô Tô lớn phân thành 6 phân vùng chính: Nam Đồng sẽ phát triển cộng đồng sân Golf; bãi biển Vàn Chảy nâng cấp thành thị trấn biển; Hải Tiến phát triển sân Golf và dịch vụ biển; hồ Ông Tiên định hướng du lịch; khu vực Sân bay và hậu cần hỗ trợ cho tổng thể cả đảo; xã đảo Thanh Lân định hướng phát triển du lịch sinh thái hướng đến những khách hàng ưa thích sự tĩnh lặng, các hoạt động du lịch mạo hiểm gắn liền với thiên nhiên; đảo Cô Tô sẽ phát triển thành khu đẳng cấp, đáp ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho du khách…

Để có các công trình hạ tầng quan trọng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, theo ông Nguyễn Đức Long, Quảng Ninh đã linh hoạt trong việc huy động các nguồn vốn tư nhân. Cụ thể, thời gian qua, Quảng Ninh cứ bỏ ra 1 đồng ngân sách thì thu hút được 8,5 đồng từ khu vực tư nhân.

Ông Long cũng thông tin, một loạt các công trình lớn được đầu tư theo mô hình trên sẽ được đưa vào sử dụng ngay trong năm nay. Trong đó, ngày 25.12.2018, sân bay Vân Đồn sẽ đón chuyến bay thương mại đầu tiên, khánh thành Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai và thông xe cao tốc Hạ Long – Vân Đồn./.

Theo Nguyễn Hùng/Báo Lao động