Khi căn hộ giá 40 triệu đồng/m2 cũng… "tuyệt chủng"

29/04/2021 - 09:18

Nếu lương cỡ bộ trưởng phải cần tới 40 năm mới mua được căn hộ thu nhập thấp thì dân sẽ cần bao nhiêu năm? Khi mà giá nhà đất đã “điên cuồng” tới mức căn hộ giá 40 triệu đồng/m2 cũng sắp… tuyệt chủng?

Sắp đến thời 40 triệu đồng cũng không thể mua nổi một m2 căn hộ? Ảnh: M.Phương

Lương cỡ như như bộ trưởng, 40 năm mới mua được căn hộ thu nhập thấp, là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vào năm 2011. 

Giá căn hộ được đưa làm ví dụ khi đó dao động ở mức gần 10 - 13 triệu/m2. Mức đó đã là “vượt quá khả năng chi trả” của những người diện nghèo chỉ biết trông vào đồng lương. Một mức giá khiến nhiều người, sau bao năm tháng ròng rã chờ vận may “trúng suất mua", buộc phải từ chối vì không kham nổi.

Và hôm nay, không phải 20-25 triệu mà ngay cả đến căn hộ giá 40 triệu/m2 - ở vùng ven thôi nhé - cũng sắp... "tuyệt chủng", theo nhận định của các chuyên gia bất động sản khi mà giá có những căn hộ hạng sang ở TP.Hồ Chí Minh đã vượt qua con số nửa tỉ đồng/m2.

Phải nhấn mạnh: Năm 2011, mức lương cơ sở là 830 ngàn đồng/tháng. Còn hiện nay, lương cơ sở dù nhiều lần “điều chỉnh” cũng chỉ là 1.490.000 đồng/tháng. Con số tuyệt đối sau 10 năm không nhiều, giá trị đã mất không nhỏ do lạm phát, và càng vô nghĩa trước tốc độ tăng giá bất động sản (chẳng hạn ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tăng 33 lần sau 18 năm).

Tại sao giá bất động sản nói chung và giá căn hộ lại tăng khủng khiếp đến mức nhà giá lên tới 40 triệu/m2 mà cũng sắp "tuyệt chủng"?

Vẫn là chuyện chênh lệch địa tô, khiến lợi nhuận “chảy vào túi” các chủ đầu tư.

Vẫn là sự chênh lệch trong các phân khúc, khi mà căn hộ thu nhập thấp gần như vắng bóng, trong khi hạng sang thì tràn ngập thị trường.

Vẫn là điều, như Phó Chủ tịch Uỷ ban giám sát Tài chính Quốc gia Lê Xuân Nghĩa thời điểm năm 2011 nhận định: Tốc độ tăng dân nhập cư nhanh; việc cấp phép, thủ tục đất đai không minh bạch, gây rủi ro rất lớn với bất động sản. 

Vẫn là giá bất động sản tăng gấp 3-4 lần so với thu nhập bình quân đầu người dẫn đến người nghèo ngày càng ít cơ hội tiếp cận với nhà ở.

Những nguyên nhân y như thể sao chép từ đúng 10 năm trước. Những tồn tại như thể suốt 10 năm qua chúng ta chẳng làm gì để thay đổi.

Hôm qua, trong phát biểu với cương vị tư lệnh ngành xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã nhấn mạnh tới việc xây dựng mới Chiến lược nhà ở quốc gia với chú trọng tháo gỡ khó khăn cho việc phát triển nhà ở xã hội, nhà thương mại có giá phù hợp, đáp ứng nhu cầu và khả năng chi trả của các nhóm đối tượng.

Chúng ta chẳng còn cách nào khác là hi vọng và chờ đợi. Để ít nhất cơn sốt sẽ nhanh chóng chấm dứt, để mặt bằng giá mới không đến mức “lương bộ trưởng 40 năm...”.

Chứ đấy! 10 năm trước lương bộ trưởng 40 năm mới mua nổi nhà thu nhập thấp thì bây giờ cần bao nhiêu năm? Lương cỡ bộ trưởng đã thế thì dân nghèo cần bao nhiêu năm?

Theo House Viet Biên tập | Lao động