“Khóc ròng” khi đóng tiền tỉ nhưng dự án vẫn chỉ là bãi cỏ hoang

18/01/2021 - 08:41

Nhiều người dân đã nộp hàng tỷ đồng để đặt cọc mua đất tại dự án khu nhà ở thấp tầng Nam Khang (Nam Khang Riverside) ở quận 9, TP Thủ Đức nhưng nhiều năm nay vẫn chưa được bàn giao đất, dự án đến nay vẫn chỉ là một bãi đất hoang.

Dự án Nam Khang Riverside 1
Đường vào dự án

Dự án Nam Khang Riverside tọa lạc tại mặt tiền đường Tam Đa, phường Trường Thạnh, quận 9 do Công ty Cổ phần Xây dựng Kinh doanh Bất động sản Nam Khang (Công ty Nam Khang) làm chủ đầu tư. Dự án có vị trí đẹp khi có hai mặt giáp sông Tắc và tiếp giáp với các tuyến giao thông quan trọng của khu vực như cao tốc TP.HCM - Long Thành, đường vành đai 2, vành đai 3…

Dự án Nam Khang Riverside 2
Dự án Nam Khang Riverside đã hơn 2 năm trôi qua nhưng vẫn chưa được xây dựng.

Nam Khang Riverside được giới thiệu và mở bán sôi động từ năm 2018 và được nhiều khách hàng tin tưởng đặt cọc mua. Theo Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc May (MayLand) - hợp tác đầu tư với Nam Khang, đã có khoảng 150 người đặt cọc với số tiền hơn 172 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho biết, sau hai năm triển khai dự án này vẫn là bãi cỏ hoang, chủ đầu tư không bàn giao đất cho họ như cam kết ban đầu.

Dự án Nam Khang Riverside 3
Tường rào cũng đã hư hỏng

Ghi nhận thực tế của chúng tôi, toàn bộ khu đất của dự án chìm trong cỏ dại. Nhiều đoạn rào chắn bị hư hỏng, các hình ảnh giới thiệu bị xé toạc. Bên trong không có công nhân hay máy móc gì chứng tỏ công trình đang được xây dựng.

Một khách hàng cho biết, tháng 1/2019, thông qua Công ty Mayland mua một lô đất với tổng giá trị hơn 2,7 tỷ đồng, đã trả hơn 1,6 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được giao đất.

Dự án Nam Khang Riverside 4
Bên trong dự án cỏ mọc um tùm

Mới đây nhất, đại diện MayLand đã có đơn tố cáo chủ đầu tư Nam Khang vi phạm pháp luật. Cụ thể, với tư cách là đại diện được Nam Khang ủy quyền phân phối sản phẩm, MayLand đã ký hợp đồng đặt cọc với khách hàng. Sau khi nhận tiền của khách hàng, MayLand đã chuyển lại số tiền này cho Nam Khang. Tuy nhiên, Nam Khang đã không thực hiện đúng tiến độ, thủ tục pháp lý dự án theo thỏa thuận. Đến nay, dự án mới được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư; chưa được công nhận, chấp thuận đầu tư, chưa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Vì sự chậm trễ này, Nam Khang hứa trả lại tiền cho MayLand nhưng không chấp hành và chối bỏ trách nhiệm.

Cũng theo MayLand, đơn vị này đã huy động tiền đặt cọc của khách hàng hơn 172 tỷ đồng, hiện đã trả lại cho khách hàng hơn 80 tỷ đồng. Số tiền còn lại chủ đầu tư Nam Khang chưa hoàn trả để đơn vị trả lại cho khách hàng.

Dự án Nam Khang Riverside 5
Không có dấu hiệu của việc xây dựng.

Trong khi đó, trả lời báo chí, Công ty Nam Khang cho rằng chủ đầu tư chỉ ủy quyền cho MayLand tìm kiếm khách hàng chứ không để đơn vị này tự ý ký hợp đồng và huy động vốn của khách hàng. Đến thời điểm hiện tại, Nam Khang mới chỉ nhận được 105 tỷ đồng từ MayLand - phần vốn góp của MayLand theo hợp đồng hợp tác đầu tư. Còn số tiền hơn 172 tỷ đồng MayLand huy động của 147 khách hàng thì Nam Khang không biết và không nhận số tiền này từ MayLand.

Dự án Nam Khang Riverside 6
Khách hàng lo lắng không biết khi nào mới có thể nhận nhà

Trong khi chủ đầu tư và đơn vị hợp tác “tố” nhau thì hàng trăm khách hàng lại phải nơm nớp lo sợ bởi dự án mà họ đã tin tưởng bỏ tiền ra hàng trăm tỷ đồng chỉ là bãi cỏ hoang chưa có ngày bàn giao.

Theo Nguyễn Văn (Cafeland)