Không dễ để Tp.HCM xây nhà ở xã hội 100 triệu đồng như Bình Dương

07/02/2017 - 04:30

 

Về việc Bí thư Đinh La Thăng cho rằng Tp.HCM sẽ học hỏi Bình Dương xây nhà ở xã hội (NOXH) 100 triệu đồng, một số chuyên gia BĐS trên địa bàn cho rằng, mô hình này rất khó áp dụng do sự chồng chéo trong quy hoạch và quản lý như hiện nay.

 

Bình Dương làm được NOXH 100 triệu đồng do đầu tư vào quỹ đất có giá rất thấp (Ảnh minh họa)

 

Chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân nhận định, việc Bình Dương xây dựng thành công mô hình NOXH 100 triệu đồng/căn, Tp.HCM nên học hỏi về vĩ mô là đúng, nhưng về vi mô thì khó mà thực hiện được.

Thứ nhất, về quy trình thực hiện dự án, phải có đầy đủ các sở ban ngành khảo sát, thẩm định và phê duyệt trong thời gian rất dài. Thứ hai, Bình Dương thực hiện thành công là do việc đầu tư vào quỹ đất có giá rất thấp, căn hộ có diện tích nhỏ nên chủ đầu tư bán ra có lời.

Mặc dù, quỹ đất ở Tp.HCM còn rất nhiều như Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Thủ Đức, quận 9… nhưng giá chuyển mục đích sử dụng đất ở thành phố quá cao. Hơn nữa, nếu không tính toán kỹ sẽ phá vỡ quy hoạch.

Ông Nhân cũng cho biết, muốn làm được việc này, Tp.HCM phải có quy hoạch cụ thể, chứ không khéo trở thành “răng khểnh”, một bên là dự án cao cấp, trung bình, rồi một bên là NOXH. Tp.HCM không có một khu nào nào dành riêng cho sơ cấp, thấp cao hay cao cấp do không đồng bộ.

Giám đốc Công ty Xây dựng và Quản lý và Xây dựng BĐS Trường Phát, ông Trần Văn Dũng cho rằng, những năm gần đây, dự án tại các quận vệ tinh như quận 7, quận 2, quận 6, quận 12… cũng đua nhau mọc nhưng đa phần đều có giá “trên trời”, khiến những người có nhu cầu nhà ở thực không thể với tới. Do đó, Tp.HCM cần xây dựng NOXH như Bí thư Thăng đã đề cập để người dân có thể tiếp cận, đồng thời kéo giãn dân để giảm thiểu tình trạng kẹt xe.

Ông Dũng nói: “Nhưng để thực hiện được việc này, thành phố phải giảm thuế sử dụng đất cho các chủ đầu tư khi thực hiện các dự án NOXH, thủ tục pháp lý phải hết sức nhanh, gọn, ưu ái để họ dốc tâm xây dựng”.

 

Bí thư Thành ủy Tp.HCM Đinh La Thăng đánh giá cao mô hình NOXH 100 triệu của Bình Dương

 

Phó Chủ tịch Hiệp Hội BĐS Tp.HCM, ông Nguyễn Văn Đực cho biết: “10 năm trước tôi từng cảnh báo Tp.HCM việc quy hoạch không đồng đều các dự án, quỹ đất trên địa bàn. Tôi từng góp ý cho lãnh đạo thành phố, các Sở ban ngành thành phố nên học hỏi mô hình quy hoạch, xây dựng của Bình Dương nhưng dường như họ không quan tâm, không ghi nhận. Hiện nay, Bình Dương đã giao 5.000 căn NOXH giá rẻ cho người dân và đang tiếp tục xây thêm 10.000 căn nữa để phục vụ người thu nhập giá thấp”.

Ông Đực cũng cho biết, làm nhà cho người nghèo là trách nhiệm của nhà nước. Một số doanh nghiệp đã tự làm, xung phong làm nhưng khi thực hiện thì gặp rất nhiều khó khăn. Điển hình là việc dù rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện xây nhà thương mại 25m2 giá rẻ nhưng các Sở, ban ngành không cho.

Trước đó, ngày 5/2, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, việc tổ chức lại không gian phát triển với đô thị đặc biệt 13 triệu dân như Tp.HCM rất quan trọng. Mô hình phát triển đô thị của Bình Dương đáng để Tp.HCM học tập, trước hết là kinh nghiệm tổ chức xây NOXH cho người thu nhập thấp, trong đó có mô hình NOXH 100 triệu đồng.

(Theo Tiền phong Online)