Lãi suất mua nhà giảm kỷ lục sẽ giúp thị trường hồi phục?

14/01/2021 - 08:31

Theo TS. Cấn Văn Lực, lãi suất cho vay mua nhà đang chạm “đáy” 15 năm, đây là động lực hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng vào năm 2021.

Để hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch Covid-19, năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng thương mại đã liên tục giảm lãi suất cho vay mua nhà trả góp.

Lãi suất mua nhà giảm kỷ lục sẽ giúp thị trường hồi phục?
Ảnh minh họa.

Đánh giá về sự năng động mạnh mẽ của ngành ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho biết: Hiện lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp nhất trong vòng 15 năm qua và chỉ bằng một nửa so với giai đoạn 2011 - 2012.

"Lãi suất cho vay mua nhà đang chạm 'đáy' sẽ hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng trong năm 2021. Với mặt bằng lãi suất thấp như hiện nay, đây là thời điểm thuận lợi cho các cá nhân, hộ gia đình mua nhà, kể cả vay", Anh Lực nói

Theo khảo sát của phóng viên Báo Dân trí, càng gần Tết Nguyên đán, các ngân hàng vẫn đua nhau giảm lãi suất cho vay mua nhà.

Theo đó, ngân hàng có lãi suất cho vay thấp nhất là Ngân hàng Phương Đông (OCB) với lãi suất từ ​​5,99% / năm, hạn mức cho vay lên đến 100% giá trị bất động sản, thời hạn vay 20 năm. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất vay mua nhà sẽ được thả nổi với biên độ 3,5-3,9%.

Nằm trong top những ngân hàng có lãi suất cho vay thấp nhất là Standard Chartered với 6,49% / năm, Hong Leong Bank với 6,75% / năm, TPBank (6,9% / năm), VPBank (6,9%/năm), MSB (6,99% / năm), Shinhan Bank (7% / năm), Woori Bank (7% / năm) ...

Một số ngân hàng có mức lãi suất cho vay mua nhà trung bình như: TPBank, Woori Bank, Techcombank, Agribank, Lienvietpostbank,…. với lãi suất dao động từ 7-8,2% / năm.

Với nhóm “Big 4” Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank, lãi suất vay mua nhà thuộc nhóm trung bình.

Cụ thể, với ngân hàng VCB lãi suất ưu đãi là 7,7%, mức vay tối đa 70% giá trị bất động sản. Đặc biệt, VCB là ngân hàng cho vay mua nhà có thời gian ưu đãi dài nhất (gói vay ưu đãi cố định lên đến 60 tháng). Tương tự, ngân hàng Vietinbank cũng có lãi suất vay 7,7%, lãi suất cho vay tối đa 75% giá trị bất động sản.

Đối với ngân hàng Agribank, lãi suất ưu đãi dịp Tết 2021 là 7,5%. Cuối cùng là ngân hàng BIDV, giảm lãi suất từ ​​8% xuống còn 7,8% / năm, lãi suất cho vay là 80% tổng giá trị tài sản.

Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư, BIDV là lựa chọn tốt nhất với nhu cầu vay tín chấp, trong số các ngân hàng quốc doanh. Nếu vay thế chấp sổ đỏ nhà đầu tư được hưởng mức lãi suất cực ưu đãi chỉ 4,9%, hạn mức vay lên đến 70 - 80% trong thời gian tối đa 20 năm.

Với khoản vay không cần thế chấp, Vietinbank được đánh giá cao với lãi suất vay tín chấp 9,6% / năm, thấp hơn 2% so với các ngân hàng quốc doanh khác và thậm chí 10-12% so với ngân hàng tư nhân.

Ở chiều ngược lại, Eximbank và Sacombank có lãi suất ưu đãi cao nhất thị trường, lần lượt là 11% và 11,5% / năm.

Theo nhiều chuyên gia, với mức lãi suất thấp hiếm có như hiện nay, người mua sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ. Đồng thời, thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc nhà ở sẽ có đà phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021.