Mua bán bất động sản không được dùng tiền mặt?

14/01/2017 - 03:30

 

Việc mua bán bất động sản và các tài sản có giá trị như ô tô, xe máy… sẽ thực hiện thanh toán không sử dụng tiền mặt. Đây được xem là giải pháp để ngăn chặn dòng tiền “đen” trên thị trường. Song theo ý kiến của nhiều chuyên gia, quy định này vẫn còn tồn tại không ít bất cập.

 

 

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó có việc nghiên cứu ban hành quy định giao dịch mua bán bất động sản và những tài sản có giá trị lớn như ô tô, xe máy, tàu thuyền… không sử dụng tiền mặt khi thực hiện thanh toán.

Ngăn dòng tiền “đen” khi mua bán bất động sản

Dự thảo Nghị định về mua bán bất động sản và tài sản có giá trị không dùng tiền mặt đã nhận được nhiều sự đồng tình của giới chuyên gia. Họ cho rằng điều này sẽ giúp “nắn” dòng tiền lưu thông vào hệ thống ngân hàng, từ đó có thể kiểm soát tốt hơn hoạt động rửa tiền trong nền kinh tế.

Trong hoạt động giao dịch mua bán bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, đây không phải là điều mới mẻ vì từ nhiều năm trước, Chính phủ, Bộ Xây dựng cũng đã có những quy định về điều này. Lý do là vì Việt Nam đã ký Công ước Phòng chống rửa tiền của Liên Hiệp Quốc nhằm chặn đứng dòng tiền “đen” trên thị trường, mà bất động sản là một trong những đối tượng lớn.

Ông Châu cũng cho biết thêm, giai đoạn 2010 – 2012, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều vụ khách hàng chở cả xe tải tiền đến mua nhà, sau đó bán lại hưởng chênh lệch rất lớn. Nghị định này sẽ thực sự “khai tử” những trường hợp như thế, tạo độ minh bạch cho các bên liên quan. Đồng thời Nhà nước sẽ kiểm soát tốt hơn những biến động về giao dịch mua bán bất động sản.

Mua bán bất động sản không dùng tiền mặt: Còn nhiều bất cập

 

 

Bên cạnh những ưu điểm của Nghị định, ông Châu còn bày tỏ lo ngại của mình: “Trước mắt nghị định này sẽ giúp loại bỏ các dạng rửa tiền trên thị trường bất động sản, nhưng sẽ tác động không nhỏ đến giao dịch và sức mua nhà đất do tâm lý e ngại chuyển tiền qua ngân hàng của nhiều người dân. Do vậy người mua nhà sẽ tìm những phương thức chuyển đổi thích hợp.”

Nhiều doanh nghiệp cũng phản ánh về những bất cập còn tồn tại trong Nghị định. Chẳng hạn, với hợp đồng mua bán hàng hóa quy định thanh toán bằng USD, nhưng ngân hàng lại yêu cầu chuyển khoản bằng VND. Do đó, giả sử bên A muốn chuyển khoản cho bên B thì phải đổi USD sang tiền VND để nộp lại cho ngân hàng nên sẽ bị thiệt cho chênh lệch tỷ giá. Khi bên B chuyển trả bằng tiền VND thì bên A lại thiệt thêm một lần nữa.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành lo ngại trước đề xuất mua bán bất động sản phải giao dịch cho ngân hàng. Điều này sẽ khiến người mua nhà bỗng dưng phải mất thêm khoản phí giao dịch do Ngân hàng quy định. Trong khi đó, doanh nghiệp phải chờ 2 – 3 ngày mới được nhận tiền.

“Như thế này bỗng dưng ngân hàng thu được một khoản phí trong khi doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khi nợ ngân hàng một ngày thì bị phạt nhưng khi ngân hàng vì lý do trục trặc mà chậm trả cho doanh nghiệp tiền giao dịch đến 1 tuần thì không bị ai phạt cả. Rõ ràng, ở đây mọi điều lợi đều thuộc về ngân hàng”, ông Đực nói.

Theo Thời Đại