Năm 2021, khó xảy ra bong bóng bất động sản

15/01/2021 - 08:24

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Việt Nam cho rằng, năm 2021 thị trường bất động sản khó có bong bóng. Nguồn cung và giá bất động sản sẽ tăng trong năm tới. Một số thị trường từng ảm đạm trong những năm trước sẽ trở lại.

Ảnh minh họa.

Nguồn cung tăng mạnh so với năm 2020

Về nguồn cung, theo ông Đính, những dự án vướng luật sẽ được tháo gỡ một phần. Do đó, nguồn hàng của cả nước sẽ tăng mạnh so với năm 2020. Tại Hà Nội, trong quý I và quý II / 2021, dự kiến ​​sẽ có hàng chục nghìn sản phẩm đa dạng về phân khúc cung cấp ra thị trường. Trong đó, phía Bắc và phía Tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất. Trong thành phố. HCM, sẽ có khoảng 20 dự án được tung ra thị trường trong 6 tháng đầu năm 2021, cung cấp ra thị trường khoảng 30.000 sản phẩm với đủ loại phân khúc. Năm 2021 hứa hẹn sẽ là một năm thị trường khởi sắc hơn đối với lĩnh vực môi giới và kinh doanh bất động sản.

Về nguồn cầu, nền kinh tế Việt Nam sẽ bắt nhịp và tăng trưởng tốt hơn, do đó nhu cầu đầu tư và mua nhà sẽ tăng trở lại. Ông Định dự báo, nhu cầu nhóm hàng này sẽ đạt 70% nhu cầu trong năm 2019. Kinh tế tăng trưởng tốt hơn đồng nghĩa với việc một số ngành kinh tế khác sẽ phục hồi. Một bộ phận của nhóm đầu tư ngắn hạn vào thị trường bất động sản sẽ quay trở lại thị trường truyền thống của họ.

Nhu cầu về phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội và Tp.HCM vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Phân khúc căn hộ 2 phòng ngủ trung cấp tiếp tục được giao dịch nhiều nhất. Dự báo đến năm 2021, thị trường sẽ đạt 90.000 đến 100.000 sản phẩm căn hộ được giao dịch tại TP.HCM và Hà Nội. Nhà ở xã hội vẫn có nhu cầu lớn, nhất là nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp nhưng vẫn khan hiếm trên thị trường.

Đất nền vẫn là sản phẩm được các nhà đầu tư ở các địa phương ngoài Hà Nội và TP.HCM quan tâm nhất. Tuy nhiên, sản phẩm này sẽ dần khan hiếm do các địa phương cũng hạn chế phát triển dự án đất nền, chủ yếu là các dự án đấu giá.

Giá bất động sản tiếp tục tăng

Về giá bất động sản, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, giá chung cư Hà Nội có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ so với năm 2020. Tại Tp.HCM, 6 tháng đầu năm 2021, giá chung cư vẫn có xu hướng tăng. Mức tăng chủ yếu rơi vào khu vực TP Thủ Đức. Cuối năm 2021, thị trường có thể chứng kiến ​​nguồn cung tăng mạnh, nhà đầu tư FO rút khỏi thị trường, nhà đầu cơ xả hàng mạnh. Lúc này, giá có thể chững lại, thậm chí chịu áp lực giảm giá nhưng năm 2021 sẽ không giảm được. Tuy nhiên, các dự án mới tung ra thị trường cuối năm sẽ xây dựng giá bán phù hợp hơn. Giá nhà ở tại các khu đô thị được đầu tư bài bản, chất lượng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng vào năm 2021 với mức dự báo tăng khoảng 5 - 10% so với năm 2020.

Ảnh minh họa.

Tại các tỉnh thành khác, giá bất động sản cơ bản dao động 5-7% so với năm 2020. Một số địa phương có thể tăng mạnh hơn, đạt trên 10% như: Đồng Nai, Bình Dương, TP. Phú Quốc, Vân Đồn (Quảng Ninh), Móng Cái (Quảng Ninh).

Năm 2021 khó xảy ra rủi ro bất động sản núp bóng vì kinh tế tăng trưởng khá, cầu vẫn mạnh, giá cả có thể kiểm soát được. Một số địa phương có thị trường bất động sản phát triển nóng, chững lại thời gian qua như Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Quốc… sẽ sôi động trở lại. Sự biến động của đất gần các khu công nghiệp sẽ tăng mạnh. Các địa phương cần có chính sách quản lý và bình ổn thị trường.

Về bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, ông Định cho rằng ngành du lịch sẽ phục hồi một phần nhờ kích cầu du lịch trong nước. Chính phủ mới sẽ quan tâm hơn đến chính sách pháp luật cho bất động sản du lịch, từ đó tạo niềm tin tốt hơn cho các nhà đầu tư. Năm 2021, nhiều dự án bất động sản du lịch quy mô lớn, đa dạng, chất lượng cao, nhiều thành phố du lịch hoành tráng sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2021. Chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy hiệu quả kinh tế du lịch cho Việt Nam, tạo sức hút mạnh mẽ cho các nhà đầu tư quay trở lại thị trường bất động sản du lịch.

Về bất động sản công nghiệp, sự dịch chuyển sản xuất, lắp đặt hàng hóa từ các khu vực bên ngoài tiếp tục dịch chuyển vào Việt Nam sẽ làm tăng nhu cầu về bất động sản công nghiệp trong nước vào năm 2021. Nhiều khu công nghiệp mới tiếp tục tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam, nhiều mới các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp sẽ được phê duyệt. Ông Đính nhấn mạnh, các địa phương cần tính toán kỹ lưỡng dự án khu công nghiệp mới, tránh khủng hoảng thừa như đã xảy ra với một số địa phương. Ngoài ra, nhiều dự án logistic phục vụ các khu công nghiệp cũng sẽ được xúc tiến. Dự báo giá thuê kho và mặt bằng nhà xưởng năm 2021 sẽ không tăng so với năm 2020.

Theo Thanhnienviet