Nhà giá rẻ tại Tp.HCM: Hạ giá chứ không giảm diện tích

28/02/2017 - 05:28

 

Đây là phát biểu của Bí thư Thành ủy Tp.HCM Đinh La Thăng tại Hội thảo “Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ Tp.HCM” được tổ chức ngày 27/2 do Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoRea).

Ông Thăng cho biết, chính quyền thành phố đang thể hiện quyết tâm chính trị rất cao để thực hiện bằng được chính sách phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp. Cụ thể, thành phố đã học hỏi cách làm của Bình Dương trên cơ sở sáng tạo năng động, áp dụng vào điều kiện thực tế tại Tp.HCM.

 

Tạo chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào để giảm giá nhà

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp đã và đang làm nhà ở xã hội (NOXH) đưa ra nhiều giải pháp. Có nhiều ý kiến cho rằng cần xây dựng chuỗi liên kết cung ứng nguyên vật liệu đầu vào.

 

Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại Hội thảo

 

Theo Bí thư Thăng, việc giảm giá nhà sẽ không quá khó nếu tất cả doanh nghiệp cùng chung tay giảm giá các nguyên liệu đầu vào. Chính quyền thành phố luôn tiếp thu hoàn thiện các chính sách nhằm tạo ra những khu nhà ở có giá trị hợp lý.

Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Cái gì hay chúng ta học, cái sáng tạo chúng ta tiếp thu, có thể chấp nhận rủi ro để làm nhưng không phải cứng nhắc rập khuôn. Điều thành phố cần học hỏi chính là quyết tâm chính trị của Bình Dương để giải quyết tận cùng vấn đề”.

Đại diện Tổng Công ty Xi măng Việt Nam cam kết giảm 300.000 đồng/tấn xi măng. Công ty Tây Nam cũng sẽ giảm 20% giá đá Granite… khi cung cấp cho các dự án làm NOXH.

Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình, ông Lê Viết Hải cho rằng, muốn giảm giá nhà thì cần cắt giảm các chi phí trung gian. Chẳng hạn như công tác xây lắp, cần tập trung cho một số nhà thầu xây dựng để họ nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới trong thiết kế thi công, hay mua trực tiếp vật liệu từ các nhà sản xuất…

Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho rằng, thành phố không nên khuyến khích làm đại trà nhà 100 triệu đồng như Bình Dương, bởi việc này có thể đáp ứng nhu cầu thực tế trước mắt, song về lâu dài lại phá vỡ quy hoạch, gây ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của Tp.HCM. Do vậy, muốn làm được nhà giá rẻ, các doanh nghiệp phải ngồi với nhau, mỗi đơn vị cung cấp vật tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu... giảm một chút thì giá căn hộ cũng sẽ giảm.

 

Sở Xây dựng sẽ là đầu mối một cửa để làm nhà giá rẻ

Thực tế vẫn phải xin lòng vòng khi các doanh nghiệp làm NOXH dù thành phố đã giao Sở Xây dựng chủ trì, thực hiện “một cửa”. Đại diện nhiều doanh nghiệp kiến nghị, các thủ tục xây dựng nói chung và các dự án nhà giá rẻ, NOXH nói riêng cần thông thoáng và nhanh hơn. Nhiều doanh nghiệp phản ánh, nhà đầu tư phải mất ít nhất từ 2 hoặc thậm chí dài đến 7 năm để có được một giấy phép đầu tư một dự án NOXH tại huyện Bình Chánh.

 

Nhà ở xã hội 100 triệu tại Bình Dương

 

Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Quân, ông Trương Anh Tuấn cho biết, các đơn vị chức năng phê duyệt dự án cực nhanh với các dự án nhà ở cao cấp có diện tích hàng trăm ha, nhưng với một dự án 36,5 ha của ông đã nhiều năm qua vẫn còn loay hoay ở khâu lấy ý kiến sở ngành về quy hoạch, chỉ tiêu dân số, đền bù giải toả…

Ông Tuấn than thở: “Chúng tôi đã làm đủ mọi cách để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục cần thiết, nhưng phải trải qua rất nhiều cấp, nhiều ngành nên dự án nhiều khi đi vào lãng quên”.

Trước những phản ánh của các doanh nghiệp, ông Thăng chỉ đạo, từ nay, mọi thủ tục đầu tư xây dựng, đặc biệt là xây dựng NOXH cần quy về một mối là Sở Xây dựng. Thay vì mất hơn 2 năm như hiện nay, Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm và hoàn thành việc giải quyết hồ sơ cho các chủ đầu tư trong vòng 6 tháng để các doanh nghiệp nhanh chóng triển khai các dự án NOXH tại thành phố.

Hơn nữa, để kích thích phát triển, cũng cần hình thành thị trường NOXH và quy định bao lâu được bán. Nhà ở phấn đấu rộng 40 - 60m2. Đẩy mạnh tạo cơ chế chính sách để người dân phát triển nhà trọ, nhà lưu trú theo tiêu chuẩn. Chính quyền cùng đồng hành với doanh nghiệp thì chắc chắn sẽ thành công.

Theo ông Thăng, NOXH của Tp.HCM có lợi thế là được sử dụng chung hạ tầng, chất lượng tiện ích của nhà ở thương mại. Tuy nhiên, quy định người mua NOXH sau 5 năm mới được mua bán, chuyển nhượng căn hộ là khá cứng nhắc. Bởi, người nghèo sau khi mua được NOXH và nhờ tích cóp, họ muốn chuyển đến nơi ở khác tốt hơn thì nên tạo cơ chế thông thoáng cho việc mua bán này.

Bí thư Thành ủy Tp.HCM chỉ đạo: “NOXH cũng phải đánh giá chất lượng trong một xã hội văn minh hiện đại chứ không phải là hình thành nên một khu ổ chuột mới trong đô thị. Chúng ta cần phải chú trọng đến khâu thiết kế sao cho thích hợp để cư dân được sử dụng thuận tiện hơn. Chính quyền cần tổ chức các cuộc thi thiết kế điển hình để tận dụng giảm giá thành. Đề nghị doanh nghiệp cho chúng tôi biết mình làm cái gì, thành phố cần phải làm cái gì, các sở ngành làm gì để có thể làm được NOXH giá rẻ mà chất lượng như nhà ở thương mại”.

(Theo Báo Xây dựng Online)