Nhiều “ông lớn” đổ bộ vào Quảng Yên - Quảng Ninh

30/10/2018 - 11:05

 

Tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng được ví như “thỏi nam châm” hút đầu tư vào thị xã Quảng Yên, với hàng loạt siêu dự án tỷ đô đã và đang đổ bộ.

 

Vùng đất giàu tiềm năng

Nhưng khoan nói về siêu dự án. Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, cái nơi vốn bị chê “đặc quê mùa”, không chịu sáng choang, hào nhoáng như nơi khác hóa ra lại là nơi “cất giấu” rất nhiều vốn liếng để phát triển du lịch.

Quảng Yên được xếp vào hàng các địa phương có mật độ tập trung di tích cao nhất trong cả nước. Trên địa bàn thị xã hiện có trên 230 di tích lịch sử, văn hoá, trong đó có 45 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 12 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Đặc biệt, Quảng Yên còn có Di tích lịch sử Bạch Đằng, gồm 9 điểm di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. 

Cư dân nơi đây cũng duy trì được nhiều phong tục tập quán cổ truyền của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiều lễ hội lớn đặc sắc được bảo lưu đến ngày nay như Lễ hội Tiên Công, Lễ hội Bạch Đằng, Lễ hội Xuống Đồng, Lễ hội Cầu Ngư.

 

Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng (1288- 2017). Nét văn hóa đặc sắc luôn thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham dự. Ảnh QNP

 

Hay những cái tên làng thuần chất Việt cổ: Chợ Rọc, Cửa Tràng, Cây Sằm, Thôn Đình, Thôn Chùa, Giếng Sen, Thôn Bãi, Giếng Méo, Cỏ Khê… là không gian thanh bình, yên ả, với những vườn cây, rặng tre, hàng cau vươn mình trong nắng, những cánh đồng lúa, vườn rau, nơi mướt xanh, nơi trải vàng óng ả, những ao, đầm nuôi thủy hải sản, những khu miệt vườn xum xuê chuối, nhãn, na, mùa nối mùa cho sản vật, cây trái, và những ngọn đồi thông xanh mát nhấp nhô, những đầm sen thơm hương… khu sản xuất gốm và có cả hệ sinh thái biển chưa được khai thác.

Và ở vị trí khá đắc địa, là trung tâm của tuyến cao tốc kết nối Hà Nội, Hải Phòng với Quảng Ninh, cách trung tâm Hạ Long chưa đầy 20 phút ô tô, Quảng Yên đã hội đủ những điều kiện cơ bản để trở thành Vùng trọng điểm trong thu hút đầu tư đặc biệt là du lịch trong thời gian tới. 

 

Cuộc đổ bộ của những ông lớn

Mới đây, tại hội nghị thường niên của Hiệp hội các đô thị Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, Quảng Ninh sẽ xây dựng khu đô thị Hạ Long Xanh, rộng hơn 7.000ha, trong đó có một biển hồ rộng 800 ha.

Theo ông Nguyễn Đức Long, khu đô thị này, nằm trên trục cao tốc mới khánh thành Hạ Long – Hải Phòng, trên địa giới của TP.Hạ Long và thị xã Quảng Yên, sẽ là một thành phố Hạ Long hoàn mới. Đặc biệt, theo quy hoạch, trong khu đô thị này sẽ có một biển hồ rộng khoảng 800ha, với công nghệ xử lý nước hiện đại, có hệ thống ngăn bùn, đất từ biển tràn vào và có những bãi tắm cát trắng tự nhiên.

Hạ Long xanh là khu phức hợp đa năng đặc thù mang bản sắc đô thị ven biển gồm các khu chức năng như đất ở, công trình công cộng, y tế, thương mại, dịch vụ, giáo dục, hành chính, công trình hỗn hợp, cây xanh, thể dục thể thao, sân golf, công nghiệp kho tàng bến bãi, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, khu vui chơi giải trí, di tích lịch sử tôn giáo.

 

Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng chạy qua Quảng Yên, được coi như thỏi nam châm hút các nhà đầu tư đến với Quảng Yên

 

Nhà đầu tư lớn của Thái Lan là Tập đoàn Amata cũng đã chính thức đổ bộ vào Quảng Yên vào cuối tháng 3 vừa qua với dự án kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Sông Khoai.

Dự án có tổng diện tích 5.789ha với tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD được chia làm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, khoảng 700ha tại thị xã Quảng Yên với tổng vốn 150 triệu USD sẽ được đầu tư cho phát triển hạ tầng khu công nghiệp.

Giai đoạn 2 sẽ có tổng vốn đầu tư 1,450 tỷ USD nhằm phát triển thành phố thông minh với một loạt các dự án liên quan đến các lĩnh vực như: năng lượng, cộng đồng, môi trường, giáo dục, sản xuất chế tạo.

Theo bà Bà Somhatai Panichewa, Chủ tịch Amata Việt Nam, dự án hứa hẹn sẽ mang lại doanh thu 5 tỷ USD mỗi năm và 300.000 việc làm cho cả người dân địa phương và thu hút nguồn lao động chất lượng từ các địa phương khác. Nguồn thuế thu được từ các dự án này cũng sẽ đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án phát triển Tổ hợp cảng biển và khu công nghiệp tại Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên cho liên danh các nhà đầu tư Công ty Tập đoàn Quốc tế CDC (Đảo Cayman), Công ty TNHH Tiện ích Trung Đông (Singapore) và Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng Á Châu Hồng Kông.

Đây là dự án đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật cảng và khu công nghiệp với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng, tương đương trên 315 triệu USD.

Theo kế hoạch, các nhà đầu tư sẽ tập trung đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng cảng biển, khu công nghiệp, trong đó hệ thống cảng biển gồm 10 bến tàu cho tàu 50.000 DWT, dịch vụ logistics trên diện tích 1.292ha.

Theo đánh giá của tỉnh Quảng Ninh, sau khi dự án được hoàn thành sẽ mang lại doanh thu trung bình khoảng 1.019 tỷ đồng/năm, lợi nhuận sau thuế đạt 389 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách khoảng 240 tỷ đồng/năm và tạo việc làm trực tiếp cho 110.000 lao động địa phương và các vùng lân cận.

Ngoài ra, với tổng kinh phí hơn 600 tỷ, Công ty Du Thuyền Đông Dương, sẽ triển khai dự án du lịch cộng đồng tại xã Tiền An, Quảng Yên. Trên cơ sở lấy việc phát triển hiệu quả kinh tế nông nghiệp địa phương và bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của địa phương để xây dựng một cộng đồng thân thiện, hạnh phúc làm tài nguyên văn hóa cho phát triển du lịch, Tiền An sẽ có khoảng 1142,5 ha trong quy hoạch làm du lịch cộng đồng với các loại hình dịch vụ: Tham quan trải nghiệm, dịch vụ ẩm thực (Ẩm thực đồng quê, biển), mô hình cửa hàng mua bán chợ quê xưa (Các sản vật địa phương), dich vụ nghỉ lại Làng (Homstay, nhà việt, Resort), dịch vụ hát dân gian, múa rối nước, kịch.

 

Quảng Yên có nhiều lợi thế về phát triển du lịch cộng đồng

 

Dự án hoàn thành đi vào hoạt động sẽ cho doanh thu ước tính trên dưới 200 tỷ đồng/ năm, từ lượng khách bình quân 350 ngàn lượt người, lợi nhuận trên dưới 60 tỷ đồng, sẽ là nguồn thu không nhỏ hàng năm cho ngân sách nhà nước.

Tham vọng của những người xây dựng dự án, ngoài mục đích lợi nhuận cho doanh nghiệp, gia tăng thu nhập cho người dân thông qua việc đưa họ tham gia làm du lịch, trả phí cho các gia đình được lựa chọ là điểm du lịch và giúp họ dễ dàng bán sản phẩm tại chỗ cho khách với dự kiến 100% hộ gia đình được hưởng lợi, còn là để Quảng Yên được khách du lịch trong và ngoài nước biết đến như một Việt Nam thu nhỏ giàu bản sắc, hiền hòa, chất phác.

Với những tiềm năng và sự đổ bộ của hàng loạt ông lớn trong thời gian vừa qua, Quảng Yên hứa hẹn sẽ trở thành vùng trọng điểm về hút đầu tư của Quảng Ninh trong thời gian tới.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp