Sức mua nhà liền thổ tập trung về thị trường Long An

08/03/2021 - 10:38

Trong khi TP.HCM thiếu sản phẩm để chào bán, Bình Dương đang tập trung đẩy mạnh ra hàng ở phân khúc căn hộ. Nhu cầu mua nhà phố liền thổ tập trung ở hai thị trường chính là Long An và Đồng Nai, trong đó Long An tận dụng được lợi thế nhờ giá bán hấp dẫn.

Long An thành tâm điểm tìm kiếm bất động sản giá cả phải chăng để mua

Nếu đa số các nhà đầu tư cá mập thích săn đuổi cơn sốt đất, cơn sốt giá ảo thì người mua thực sẽ càng cảnh giác hơn trong việc lựa chọn sản phẩm mua ở và thị trường đầu tư. Xét về sản phẩm, bất động sản liền thổ và đất nền vẫn là kênh đầu tư và bảo toàn được lựa chọn hàng đầu. Với loại hình sản phẩm này, TP.HCM gần như không còn là sân chơi rộng mở của nhiều người nên thị trường nhà liền thổ tập trung ở các khu vực vệ tinh là Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai.

Theo tìm hiểu của Batdongsan .com.vn, giá nhà liên kế tại TP.HCM về giao dịch sơ cấp hiện trung bình từ 120-300 triệu đồng / m2, chỉ tính riêng quý IV / 2020, nhà ở cùng kỳ cũng tăng giá 13%. Tại các thị trường Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu, giá bất động sản vẫn sẽ tăng trung bình 15-30% vào năm 2020 bất chấp sức ép từ Covid-19. Trong đó, giá nhà phố tại Bình Dương khoảng 55-90 triệu / m2; Tiếp theo là Đồng Nai với mức giá trung bình từ 40-70 triệu / m2; Long An với mức giá từ 20-40 triệu / m2. Long An cũng là tỉnh duy nhất có nhiều sản phẩm nhà ở giá rẻ. Do đó, đây là thị trường thu hút nhiều giao dịch nhà phố từ người mua tầm trung.

Nhu cầu mua nhà phố liền thổ tập trung chủ yếu ở Long An, nơi giá bất động sản vẫn ở mức “mềm” so với thị trường vệ tinh. hình minh họa

Dữ liệu lớn (Big Data) từ Batdongsan .com.vn cũng cho thấy, nhu cầu mua tăng cao nhưng Long An lại là thị trường bán sản phẩm ít nhất trong các đô thị vệ tinh của TP.HCM. Đây là tỉnh có mức chênh lệch giữa sức mua và sản lượng cung ứng lớn nhất lên tới 20%.

Cụ thể, trong hai tháng đầu năm, tổng lượng sản phẩm bất động sản chào bán tại Long An chỉ đạt khoảng 70% so với cùng kỳ, trong khi nhu cầu mua ở thị trường này vẫn ở mức gần 91%. Chênh lệch cung cầu tại Long An lên tới hơn 20%, tại Bình Dương chỉ 9%, Đồng Nai 18% và Bà Rịa - Vũng Tàu 15%. Nhìn chung, nhu cầu mua đất nền, nhà phố tại Long An cao hơn nguồn cung hiện hữu, đặc biệt là nhu cầu mua đất nền, nhà phố giá rẻ từ 3 - 5 tỷ đồng.

Sở dĩ Long An nguồn cung nhà ở hiện hữu hạn chế là do quy trình cấp phép dự án bị siết chặt. Tuy nhiên, nhờ vậy mà chất lượng của các dự án mở bán được đánh giá là tốt về vị trí, quy hoạch và pháp lý. Một số dự án mới ra mắt gần đây như The Sol City, Phúc An City, West Lakes Golf & Villas và đại đô thị Waterpoint của Nam Long đều thu hút nhiều sự chú ý. Đặc biệt, khu đô thị Waterpoint với tổng diện tích lên đến 355 ha là dự án thành phố sinh thái nổi tiếng bậc nhất chợ Tây, được quy hoạch theo hình thức một thành phố thu nhỏ mang đến nhiều sản phẩm đa dạng. kể cả không gian sống. Nhà ở thấp tầng, cao tầng; Khu phức hợp văn phòng; Mua sắm, dịch vụ và giải trí; Bệnh viện; Khu giáo dục; Khu thể thao… Dự án này ghi nhận lượng tiêu thụ và mức độ quan tâm luôn dẫn đầu thị trường Long An.

Sức hấp dẫn không chỉ đến từ giá bán

Bà Trang Bùi, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam, cho biết Long An có lợi thế hơn Bình Dương hay Đồng Nai một chút nếu giá cả phù hợp với người thu nhập thấp, đặc biệt là công nhân. Gia đình tài chính trung bình thích nhà liền kề có khuôn viên. Một thế mạnh khác của Long An là “ngã ba” giữa TP.HCM và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Các nhà đầu tư đổ xô vào thị trường này chủ yếu để tìm kiếm sản phẩm tốt nhằm đón đầu khả năng tăng giá bất động sản.

Giá bất động sản khu Tây dự báo khó giữ như hiện tại khi hạ tầng đi vào hoàn thiện. Ảnh minh họa.

Ông Trần Việt Khoa, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoa Khải Land cho biết, Bình Dương hay Đồng Nai đều là những địa bàn lâu đời, có hạ tầng bài bản nên quỹ đất không còn nhiều, giá cao, giá cao. Thanh khoản không dễ dàng. Trong khi đó, khu vực Long An cách TP.HCM không xa nhưng giá đất vẫn ở mức tầm trung, phù hợp với những nhà đầu tư tài chính hạn hẹp. Giá mềm cũng giúp tỷ suất lợi nhuận và thanh khoản thị trường tăng trưởng tốt. Long An có thế mạnh về cảng biển và khu công nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 28 khu công nghiệp và 32 cụm công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy từ 70-90%. Tốc độ tăng dân số máy móc và lao động cao. Trong tương lai gần, khi các dự án hạ tầng được xây dựng, chắc chắn giá bất động sản sẽ “tăng cao”.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills, nói về trọng tâm phát triển của Long An và cho biết rằng vào năm 2021, các khu vực Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa và TP. Tân An sẽ là trung tâm phát triển bất động sản của Long An, nơi Bến Lức, Đức Hòa và Cần Giuộc sẽ phát triển các dự án bất động sản tầm trung phục vụ tầng lớp lao động tri thức và chuyên nghiệp sinh sống tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Ngoài ra, chính quyền địa phương có kế hoạch phát triển đô thị Bến Lức thành trung tâm hành chính, chính trị, dịch vụ thương mại và Cần Giuộc sẽ là đô thị xây dựng các dịch vụ vui chơi giải trí cấp vùng. Đây cũng là yếu tố tiên quyết để hai thị trường này bùng nổ trong thời gian tới.

Hiện tại, điểm nghẽn chính mà Long An chưa đánh mạnh được dù có tiềm năng là hạ tầng giao thông. Để giải quyết hạn chế này, hai năm qua, tỉnh không ngừng ưu tiên ngân sách cho phát triển cơ sở hạ tầng và trở thành một trong những tỉnh phía Nam tập trung phát triển các dự án giao thông lớn như đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Quốc lộ N2, tập trung. ĐT 830… sắp tới, Long An cũng sẽ được hưởng lợi lớn khi các trục giao thông chiến lược như cao tốc Bến Lức - Long Thành hay trục Tiền Giang - Long An - TPHCM và cao tốc TPHCM - Mộc Bài hoàn thành. . Một khi vấn đề cơ sở hạ tầng được giải quyết, tiềm năng của thị trường này sẽ bùng nổ.

Theo House Viet Biên tập | Bất động sản