Thủ Đức: Hướng đến một thành phố tinh hoa phương Nam

05/04/2021 - 08:30

Tháng 12 năm 2020, thành phố Thủ Đức chính thức được thành lập trực thuộc Tp Hồ Chí Minh. Với quy mô hơn 20.000 ha và dân số hơn 1 triệu người, Thành phố Thủ Đức hứa hẹn sẽ trở thành đầu tàu về công nghệ, tài chính và dịch vụ của Thành phố Hồ Chí Minh với hy vọng đảm bảo gần 30% GDP đóng góp cho toàn thành phố. Báo cáo do Công ty JLL Việt Nam nhận định.

Sau khi sáp nhập, Thủ Đức sẽ nằm giữa hai con sông lớn là sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, giáp ranh giữa Đồng Nai và Bình Dương.

Mô hình 'thành phố trong thành phố' hay 'bất động sản tích hợp' đã được đề cập thường xuyên trong các báo cáo trước đây. Khái niệm này đề cập đến các dự án có quy mô của một vùng lân cận hoặc một khu vực đô thị nơi một số chức năng hỗn hợp được tích hợp vào một dự án, như khu dân cư, văn phòng, khu bán lẻ, giáo dục, giải trí và nhiều tiện ích khác. Các dự án này đều hướng đến mục tiêu cuối cùng là tạo ra môi trường sống lý tưởng cho cư dân sinh sống, làm việc và vui chơi. Nó bao gồm nhiều tòa nhà đa chức năng được kết nối với nhau trong một kiến ​​trúc và môi trường sống hài hòa.

Thành phố Thủ Đức

Ông Paul Fisher, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam cho biết, nhờ quỹ đất lớn với mật độ dân số hiện hữu thấp hơn nhiều so với TP.HCM, nên Thủ Đức sẽ là dự án trọng điểm cho các mô hình “Thành phố trong thành phố” này.

Cũng giống như thị trường căn hộ TP.HCM, tất cả các dự án phát triển tại Thủ Đức đều được đón nhận tích cực. Nhu cầu đang được hỗ trợ bởi nền kinh tế Việt Nam mới nổi và bởi những người mua có tiền hoặc khả năng huy động vốn. Tính đến quý IV / 2020, hơn 90% tổng nguồn cung căn hộ để bán đã được bán. Xét về tốc độ tăng giá, khu vực này cũng vượt trội so với toàn thành phố trong nhiều năm qua cả về căn hộ và đất nền.

Thành phố mới chiếm 30% tổng số đơn vị nhà ở của Thành phố Hồ Chí Minh trong khi chỉ chiếm 10% tổng diện tích và 12% tổng dân số. Trong khi các dự án căn hộ cao cấp có xu hướng tập trung vào các quận 2, khu vực gần quận 1, các dự án căn hộ phân khúc thấp hơn và các dự án đất nền sẽ chủ yếu ở xa trung tâm hơn, chủ yếu ở quận 9, nơi vẫn còn quỹ đất lớn.

Trong giai đoạn đầu phát triển, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Thành phố Thủ Đức sẽ ưu tiên đầu tư vào 6 trung tâm chức năng chính, gồm: Trung tâm tài chính gắn với Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Khu thể thao và sức khoẻ Rạch Chiếc; 3) Khu sản xuất cung ứng sử dụng công nghệ cao SHTP; khu giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ; Khu Công nghệ sinh thái Khu Tam Đa; Khu đô thị Trường Thọ.

Thành phố mới được thiết kế để tạo ra một khu đô thị sáng tạo, công nghệ cao với kỳ vọng thu hút một lực lượng lớn lao động trí thức. Chưa nói đến tương lai, thành phố Thủ Đức hiện có nền tảng tuyệt vời để phát triển sáng tạo, chuyên sâu về khoa học và giáo dục đại học. Thành phố có hệ thống giao thông khá tốt kết nối với hai thành phố khác là Biên Hòa ở Đồng Nai và Thủ Dầu Một của Bình Dương, cũng như tuyến Metro số 1 đang được xây dựng hứa hẹn sẽ là thỏi nam châm thu hút người lao động.

Nổi tiếng nhất là lõi khu đô thị Thủ Thiêm với cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện đang dần biến thành trung tâm tài chính. Về giáo dục và đào tạo, Cụm Đại học Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 10 trường thành viên mỗi năm đào tạo hàng chục nghìn sinh viên, nhiều trường đại học trong nước và quốc tế cũng nằm trong khu vực. Khu Công nghệ cao quận 9 được nhiều “đại gia” công nghệ trên thế giới đầu tư hàng tỷ USD với hệ thống nhà xưởng, cơ sở sản xuất hiện đại.

Đi song song với triển vọng cũng là thách thức. Tin tức từ việc thành lập thành phố đã đẩy giá bất động sản tăng cao, tạo cơ hội cho đầu cơ, tích trữ. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, hoạt động đầu cơ sẽ cản trở sự phát triển của thành phố mới, dẫn đến việc các nhà phát triển dự án gặp khó khăn trong việc tìm kiếm quỹ đất phù hợp và nếu có sẽ làm tăng gánh nặng tài chính cho những người có nhu cầu ở thực.

Theo House Viet Biên tập | Công thương