Toàn cảnh 3 dự án tỉ đô hoành tráng ở Quảng Ninh trước ngày đưa vào khai thác

19/11/2018 - 04:18

 

Bắt đầu từ ngày 25 đến 30.12, tỉnh Quảng Ninh sẽ đồng loạt đưa 3 dự án giao thông "khủng" có mức đầu tư 1,1 tỉ USD như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai đi vào hoạt động.

 

Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai có thể tiếp nhận cùng lúc 2 tàu khách cỡ lớn có trọng tải đến 225.000GT cập cảng đang chờ cấp phép hoạt động. Ảnh: T.N.D

 

Đây là những dự án quan trọng có tầm vóc quốc tế khi khởi động sẽ giúp Quảng Ninh - địa phương vùng Đông Bắc của cả nước - trở thành trung tâm kết nối hạ tầng giao thông, rút ngắn khoảng cách giữa vùng đất này (được ví như "Việt Nam" thu nhỏ) với các thành phố lớn của Việt Nam và toàn thế giới...

Ngày 14.11, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc và lãnh đạo các cơ quan tỉnh Quảng Ninh đã có buổi thị sát trước khi 3 dự án giao thông lớn, quan trọng và cấp thiết nhất đối với Quảng Ninh được đưa vào vận hành cuối tháng 12.2018.

 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thị sát, chuẩn bị cho việc khánh thành, mở cảng hàng không Vân Đồn vào dịp cuối tháng 12.2018. Ảnh: T.N.D

 

3 dự án tầm cỡ quốc tế, với tổng mức đầu tư khoảng 25.000 tỉ đồng (tương đương 1,1 tỉ USD) được khởi động thực hiện từ năm 2015 đều do Tập đoàn Sungroup làm chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành đảm bảo đủ điều kiện hoạt động. Cụ thể, dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, có tổng mức đầu tư 14.000 tỉ đồng, chiều dài hơn 59km nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với Khu kinh tế Vân Đồn và tới đây nối với cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

 

Dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, có tổng mức đầu tư 14.000 tỉ đồng với chiều dài tuyến 59km nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với Khu kinh tế Vân Đồn đã cơ bản hoàn thành. Ảnh: T.N.D​
 

Tiến độ thi công của dự án đến thời điểm này đạt hơn 93%. Vướng mắc còn lại tại 4 vị trí sạt trượt mái taluy đang được nhà thầu khẩn trương thi công sẽ đảm bảo thông xe trước ngày 25.12.2018.

 

Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn là tuyến huyết mạnh giúp khu kinh tế trọng điểm Vân Đồn bứt phá trong nay mai. Ảnh: T.N.D

 

Tuyến cao tốc này sau thông tuyến sẽ kết nối tam giác phát triển kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Đây cũng là dự án hạ tầng mở đường quan trọng cho động lực phát triển của Khu kinh tế Vân Đồn.

 

Cảng hàng không Vân Đồn được một tập đoàn tư nhân đầu tiên của Việt Nam đầu tư sẽ tạo bước đột phá về đầu tư hạ tầng hàng không. Ảnh: T.N.D

 

Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn lần đầu tiên của Việt Nam do một tập đoàn tư nhân  (Sun Group) đầu tư xây dựng theo hình thức BOT. Cảng hàng không dùng chung dân dụng và quân sự cấp 4E, gồm đường cất, hạ cánh dài 3,6km, rộng 45m đủ đáp ứng cho những loại máy bay lớn và hiện đại nhất thế giới như A350, B777.

 

Với sự đầu tư đồng bộ, quy mô hiện đại và công nghệ hàng không tiên tiến, Sân bay Vân Đồn có thể tiếp nhận các loại máy bay lớn như A350, B777 trong mọi điều kiện thời tiết. Ảnh: T.N.D 

 

Công suất giai đoạn đầu của nhà ga và hàng hóa có thể tiếp nhận đến năm 2020 là 2,5 triệu khách/năm và mở rộng đến năm 2030 là 5 triệu khách/năm.

Hiện công việc xây dựng và hiệu chỉnh bay đã hoàn tất. Tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo Bộ GTVT, trình Thủ tướng Chính phủ sớm cho phép chính thức mở cảng nhằm đưa sân bay này vào hoạt động dịp 25.12 tới.

 

Nhà ga và hạ tâng sân bay Vân Đồn giai đoạn I có thể tiếp nhận đến năm 2020 là 2,5 triệu khách/năm. Ảnh: T.N.D

 

Tương tự, đối với Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, một cảng khách dành cho tàu du lịch quốc tế đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam cũng sẽ được Sungroup tiến hành khai thác trong sự kiện nêu trên.

Theo lãnh đạo Sở GTVT Quảng Ninh, với cầu cảng dài 524m, sàn đón trả khách có diện tích 3.900m2, cầu dẫn từ bờ ra bến cảng dài 785m... đảm bảo khả năng tiếp nhận những loại tàu biển hiện đại nhất thế giới và lúc đón 2 tàu khách cỡ lớn có trọng tải đến 225.000GT cập cảng.

 

Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai với cầu cảng dài 524m, sàn đón trả khách có diện tích 3.900m2, cầu dẫn từ bờ ra bến cảng dài 785m... Ảnh: T.N.D

 

Đánh giá tầm quan trọng của các dự án trên, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc nhận định: 3 dự án là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và Cảng tàu quốc tế Hòn Gai và cao tốc Hạ Long- Vân Đồn sẽ giúp địa phương trở thành trung tâm kết nối hạ tầng giao thông với thế giới và các thành phố lớn của Việt Nam, bởi rất ít địa phương có hội tụ đầy đủ các hệ thống giao thông hoàn chỉnh như đường không, cảng tàu khách quốc tế và trên 200 km đường cao tốc kết nối trong hai- ba năm tới như Quảng Ninh.

Theo Lao động